Hồng ngoại thu hút người yêu hoa

36

Khiết An

Những giống hoa hồng thân bụi, thân leo có nguồn gốc ngoại nhập tưởng chỉ trồng được ở những nơi có khí hậu thích hợp, chẳng hạn xứ sở sương mù, nay đã len lỏi trên ban công, sân thượng, hay bên hiên nhà của người dân Sài Gòn. Chẳng cần đi đâu xa, người yêu thích nó có thể đến các vườn hoa rải rác trong thành phố để chọn mua những chậu hồng Anh, Pháp… với nhiều mức giá, chủng loại.

Hoa hồng trong thành phố

Khoảng ban công rộng chỉ chừng một chiếc chiếu ở nhà chị Lê Thị Diễm, quận Gò Vấp, có đặt 20 chậu hoa hồng đủ màu. Gặp chị vào một buổi sáng lúc chị đang bận tay chăm sóc cho góc vườn nhỏ này, vừa tưới nước chị vừa kể: “Tôi bắt đầu trồng hoa hồng ngoại nửa năm nay. Ban đầu sợ khó trồng nên chỉ mua một chậu, sau thấy suôn sẻ và càng ngày càng thấy thích nên mua nhiều hơn. Hồng ngoại thật ra cũng dễ chăm sóc”.

Theo chị Diễm, hoa hồng tuy ưa nắng nhưng sẽ không chịu được nắng gắt. Mặt khác, khi tưới nước chỉ tưới đẫm lá chứ không nhắm vào gốc vì ẩm quá cây cũng khó sống. “Nếu lỡ tay tưới nhiều, tôi còn lấy bông gòn hoặc khăn nhỏ để thấm bớt”, chị cho biết.

Anh Nguyễn Trọng Nhân ở quận Tân Bình cũng đã cải tạo phần mái hiên ngôi nhà đang ở thành chỗ trồng hoa với hàng chục chậu hồng cao quá đầu người. Mỗi khi rảnh rỗi, anh dành thời gian chăm sóc vườn hồng thay vì bù khú với bạn bè như trước đây. “Những giống hồng này tôi đặt mua ở nhiều chỗ cho phong phú chủng loại. Chăm hoa thích lắm, nhìn nó chớm nụ là mê rồi”, anh nói.

 4Vườn hồng trên sân thượng của chị Thanh Thảo với hơn 300 giống.

Phong phú giống hoa hồng ngoại

Phần lớn các cở sở bán giống hoa hồng ngoại ở Sài Gòn có diện tích khá khiêm tốn. Có khi chỉ là những khoảnh sân nhỏ, vừa đủ bày biện vài chục chậu hồng.

Vườn hồng của chị Bùi Thị Thùy Linh nằm trong con hẻm ở đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú rộng chừng 40 m2. Chị Linh cho biết ba năm nay chị bán hoa hồng giống nhập ngoại cùng với một số giống trong nước. Gần đây nhu cầu người mua giống hoa hồng ngoại tăng lên trông thấy, có thời điểm không đủ cung cấp. “Người ta chuộng trồng hoa hồng ngoại vì chúng có hàng ngàn giống, mỗi giống cho một loại hoa với màu sắc, kích cỡ, mùi hương khác biệt”, chị lý giải.

Chị Linh kể, với những khách hàng mới bắt đầu chơi hoa hồng họ thường phân vân không biết chọn loại nào. Do đó, chị hay tư vấn cho khách để khách có sự lựa chọn vừa ý. Chị thường giới thiệu những giống đã phổ biến như Hungtinton, Red Eden, Golden Ceblaration, Graham Thomas… Chính chị Linh cũng không thể nhớ hết tên gọi, mà phải gắn mác giống hồng ở từng gốc. Hồng ngoại có mức giá từ 300.000 đồng trở lên tùy giống.

Còn chị Bùi Kim Ái Phương ở quận Gò Vấp có một vườn hồng với hơn 300 giống nhập từ châu Âu. Ngoài việc bán trực tiếp tại vườn chị còn cung cấp cho khách hàng thông qua trang mạng “Vườn bốn mùa”. “Tôi nhập giống từ Anh, Pháp, Đức… về. Người mua chuộng những giống ra hoa thường xuyên, màu sắc bắt mắt. Dù mới bán cuối năm ngoái nhưng lượng khách cũng khá”, chị cho biết.

Dạo quanh một số vườn hồng và lướt qua các trang mạng, có thể thấy mức giá của các giống hoa hồng ngoại dao động từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng. Theo một số người bán, với cây nhỏ, cao khoảng nửa mét, có giá từ 200.000 đồng. Nhưng với những cây cứng cáp, cao quá đầu người, giá 2-3 triệu đồng đến 10 triệu đồng tùy loại. Riêng đối với hoa hồng leo, mức giá cho cây lâu năm có thể cao hơn do thời gian phát triển kéo dài hơn.

Theo những người am hiểu, hiện ở Sài Gòn ước có khoảng vài chục điểm mua bán hoa hồng ngoại. Có thể kể một vài cái tên như Hrose (quận Tân Bình), Hiền’s Garden (quận 7), Hồng leo Cô Long (quận 2), Vuonhoahongleo.com (quận Tân Phú)… Ngoài ra, còn có một số điểm nhận đặt hàng của khách, sau đó mới nhập hoa hồng về bán. Người bán còn đặt mua các giống hồng ngoại đã chiết ghép ở các tỉnh, thành như Đà Lạt, Huế, thậm chí tận Hà Nội, chấp nhận chi phí vận chuyển cao để có giống hoa yêu thích.

 

Nghề chơi cũng lắm công phu

Nhiều người bán hoa hồng ngoại ở Sài Gòn cho biết, công việc kinh doanh của họ bắt đầu từ niềm yêu thích loài hoa này. Chị Ái Phương “phải lòng” chúng sau những chuyến tham quan các vườn hồng ở châu Âu. Chị cho biết, hoa hồng có một thời gian “ngủ” vào mùa đông. Lúc này, người bán đào cây, giữ nguyên cấu trúc rễ rồi đóng gói cẩn thận gửi đi các nơi.

“Khi về Việt Nam, nhờ khí hậu ấm áp, cây đâm chồi trở lại. Nhưng cũng có những cây quá yếu sẽ chết trong quá trình vận chuyển. Trồng các giống này tốn nhiều thời gian nhưng càng trồng càng ghiền”, chị Phương nói. Ban đầu chỉ có vài chậu “làm vốn”, dần dần học cách giâm cành, chiết ghép cây, đến nay chị đã có một vườn hồng để bán.

Còn chị Thanh Thảo ở quận Tân Bình đang sở hữu một vườn hồng khá lớn nằm trên… sân thượng, với hàng trăm chậu. Nguồn hoa chị nhập từ Thái Lan qua cửa khẩu Nghệ An. Về đến Sài Gòn mất gần một tuần nên cây trụi lá hoàn toàn. Sau khoảng một tháng dưỡng, cây đâm lá trở lại và bắt đầu ra hoa. Khách hàng của chị chủ yếu mua qua mạng. Do thời gian dưỡng cây lâu nên giá bán mỗi gốc từ 500.000 đồng trở lên.

Việc mua bán hoa hồng ngoại cũng rất công phu. Người bán ngày nào cũng ra vườn, cầm điện thoại chụp lại những bông mới nở, đăng bán trên mạng kèm theo thông tin chi tiết về giống hoa, kích cỡ, cách chăm sóc… “Cây bán đi rồi nhưng khách thường xuyên gọi điện, nhắn tin kèm theo hình ảnh chúng phát triển từng ngày. Có những người không mua nhưng gọi hỏi cách chăm sóc, mình cũng tận tình chỉ cho họ”, chị Thảo nói.

Hiện nay, giới mua bán hoa hồng ngoại nhập thường tham gia những nhóm trên mạng để chia sẻ kinh nghiệm trồng, địa chỉ bán uy tín, tạo nên sự sôi động cho thị trường hoa hồng ngoại ở Sài Gòn. Không chỉ bán cho khách rồi là xong, người bán và người mua còn thường xuyên cập nhật thông tin phát triển của cây cho nhau. Thông thường, người bán sẽ bảo hành cho người mua đến khi cây hồng ra hoa ổn định. Nhưng thời tiết ở Sài Gòn thất thường, người chơi hoa phải chấp nhận hồng có thể chậm ra hoa, hoa không nhiều, không giống hoàn toàn màu của giống chuẩn. Thậm chí có giống sau hai năm trồng mới nở hoa.

Ý kiến của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here