fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Hơn 80.000 “phần ăn nghĩa tình” được trao đến tay người dân khó khăn mùa dịch

(SGTT) – Mỗi ngày, 1.000 suất ăn đã được trao đến cho người dân ở khu phong tỏa, những người thất nghiệp và các sinh viên đang bị kẹt lại TPHCM. Đây là hoạt động của chương trình “phần ăn nghĩa tình” do Tiktoker Sư Tử Ăn Chay cùng đồng đội tổ chức từ đầu tháng 6 đến nay.

Làm thiện nguyện từ “bàn tay trắng”

Tiktoker Sư Tử Ăn Chay tên thật là Quách Thanh Lâm, hiện anh đang sống tại TPHCM. Chia sẻ về nguyên nhân thành lập chương trình “phần ăn nghĩa tình”, anh Lâm cho biết: “Trong dịch bệnh này, bản thân mình có điều kiện ổn định mà cũng lao đao, huống hồ gì những hoàn cảnh khó khăn ngoài kia”.

Những ngày đầu tiên, anh Lâm và hai người bạn của mình đã bỏ tiền túi trao 50-100 phần ăn mỗi ngày đến với người dân khó khăn. Các suất ăn đều là thực phẩm chay nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Đặc biệt, anh Lâm ưu tiên sử dụng hộp đựng bằng bã mía để bảo vệ môi trường.

Các phần ăn đều là thực phẩm chay nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Ảnh: NVCC

Hiện nay, nhờ sự giúp đỡ và đóng góp của cộng đồng, số lượng các hộp cơm trao đến tay người dân khó khăn đã tăng lên đến 1.000 phần mỗi ngày. Tính đến ngày 15-9, đã có hơn 80.000 “phần ăn nghĩa tình” được trao đi.

Khi số lượng suất ăn mỗi ngày tăng lên gấp nhiều lần như vậy, vấn đề chi phí cũng phát sinh, anh Lâm đành phải giảm số lượng hộp bã mía xuống khoảng một nửa, còn lại, anh sử dụng hộp xốp.

Đối tượng của những “phần ăn nghĩa tình” rất đa dạng như người bán vé số, các người già lang thang, vô gia cư, người thất nghiệp, người dân trong các khu phong tỏa, sinh viên đang kẹt ở TPHCM.

Nhiều lúc, anh Lâm và đồng đội còn gửi những phần bánh khọt đến các y, bác sĩ ở bệnh viện tuyến đầu. Ngoài ra, đối với những trường hợp ở xa, chương trình sẽ gửi một khoản tiền để những người dân khó khăn mua thực phẩm.

Đến nay đã 80.000 phần ăn được trao cho người gặp khó khăn ở đa dạng ngành nghề, lứa tuổi. Ảnh: NVCC

“Làm đến khi không nổi nữa thì thôi”

Dù là công việc thiện nguyện nhưng anh Lâm và đồng đội của mình cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình hoạt động.

Đầu tiên phải kể đến vấn đề giao hàng, anh kể, khi shipper còn hoạt động thì mỗi ngày phải đặt đến hơn trăm đơn, rất tốn thời gian để giao đơn. Đến khi shipper không còn được hoạt động, anh phải nhờ chính quyền địa phương để kịp thời chuyển các suất ăn đến tay người dân gặp khó khăn.

Ngoài ra, anh và đồng đội cũng gặp những trường hợp giả làm người khó khăn để trục lợi. Vì vậy, khi nhận được yêu cầu giúp đỡ, anh đều tìm hiểu thật kỹ và xác minh nếu cần.

Bên cạnh đó, nhớ người thân cũng là một khó khăn với anh và các bạn của mình. Anh Lâm cho biết, dù chỉ cách nhà khoảng 5 – 10 phút chạy xe, nhưng anh lại không dám về. “Vì bản thân tiếp xúc khá nhiều người nên mình cũng lo lắng, sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình”, anh Lâm tâm sự.

Khó khăn là vậy nhưng anh luôn tâm niệm: “Sẽ làm đến khi không làm nổi nữa thì thôi”. Anh Lâm và các đồng đội của mình luôn mong muốn dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng kết thúc và chương trình “phần ăn nghĩa tình” của mình sẽ tiếp cận được nhiều hơn nữa các đối tượng cần giúp đỡ, để phần nào giảm bớt khó khăn cho họ trong mùa dịch này.

Để nhận giúp đỡ từ chương trình “phần ăn nghĩa tình”, người gặp khó khăn có thể liên hệ qua gmail, instagram, tiktok, facebook… của Sư Tử Ăn Chay. Sau khi xác minh, anh Lâm và các đồng đội của mình sẽ tìm đến giúp đỡ người dân nhanh nhất có thể.

Trang Facebook chính thức của Sư Tử Ăn Chay.

Tuấn An

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chùa Long Hoa tặng hơn 130 phần quà Tết cho các...

0
(SGTT) - Với mong muốn góp phần hỗ trợ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn đón một mùa Tết đầm ấm, đủ...

TPHCM đã có kế hoạch học trực tiếp cho trẻ bậc...

0
(SGTT) - Sáng 18-1, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã có hướng dẫn tổ chức dạy trực tiếp cho trẻ cấp tiểu...

Đà Nẵng cam kết không “ngăn sông cấm chợ”

0
Thành phố Đà Nẵng hôm nay, 17-1, lập kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19 trong một ngày kể từ khi dịch bùng...

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành không bỏ sót...

0
(SGTT) - Nhằm tăng cường công tác tiêm chủng vắc-xin và đảm bảo sử dụng nhanh chóng, hiệu quả, ngày 11-1 vừa qua Bộ...

Hà Nội vượt mốc 2.800 ca nhiễm Covid-19

0
(SGTT) - Bộ Y tế cho biết có 15.779 ca mắc Covid-19 mới, Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất vượt mốc 2.800 ca;...

Việt Nam có kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên hỗ...

0
(SGTT) – Sáng 8-1, Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam ra mắt WareHouse Ho Chi Minh City (TP Thủ Đức), đây là kho lưu...

Kết nối