Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024

Hội An, từ thành phố di sản đến thành phố sáng tạo

(SGTT) – Ngày 2-2, UBND TP Hội An tổ chức báo cáo chuyên đề “Hội An, từ thành phố di sản đến thành phố sáng tạo”, ra mắt trang thông tin điện tử “Hội An, thành phố sáng tạo”.

Với mong muốn giới thiệu đến công chúng nội dung nền tảng và tiềm năng của Hội An, là cơ sở để xây dựng hồ sơ tham gia ứng cử gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong thời gian đến, thành phố Hội An tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Hội An, từ thành phố di sản đến thành phố sáng tạo” và ra mắt trang thông tin điện tử “Hội An, thành phố sáng tạo” và giới thiệu hình ảnh Hội An trên nền tảng Metaverse.

Thành phố Hội An tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Hội An, từ thành phố di sản đến thành phố sáng tạo”. Ảnh: Minh Hải

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết thành phố đang phấn đấu để trở thành một trong những thành phố sáng tạo, tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.

Trong những năm qua, Hội An được biết đến là một thành phố di sản nổi tiếng thu hút sự quan tâm của du khách trên toàn thế giới. Phát huy thế mạnh vốn có của mình, Hội An không ngừng tiếp thu giá trị tinh hoa của di sản vật thể và phi vật thể mà cha ông để lại, từ đó bồi đắp các giá trị văn hóa – lịch sử – thiên nhiên và con người; phát huy sức sáng tạo, tự làm mới để trở thành một điểm đến thu hút du khách toàn cầu.

“Hội An, từ thành phố di sản đến thành phố sáng tạo” sẽ nhận được những cơ hội và triển vọng mới. Từ đó, thành phố sẽ được mở rộng giao lưu, hợp tác với các thành phố trong khu vực và trên thế giới; tranh thủ các ý tưởng, sáng kiến trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương; nâng cao sức sáng tạo và phát huy các thế mạnh nội tại để đưa Hội An vươn lên một tầm cao mới.

Ra mắt trang thông tin điện tử “Hội An – Thành phố sáng tạo” và giới thiệu hình ảnh Hội An trên nền tảng Metaverse. Ảnh: Minh Hải

Trong thời gian qua, Hội An cũng đã kết nối và được công ty cổ phần công nghệ Bizverse hỗ trợ thực hiện một số dự án chuyển đổi số, trong đó có dự án Hội An Metaverse. Sau thời gian chuẩn bị, đến nay dự án chính thức được hoàn thiện để bàn giao và ra mắt công chúng.

“Mạng lưới các thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO)” được thành lập năm 2004 (hiện có 246 thành phố thành viên) nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố được vinh danh quốc tế với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

Có thể nói, trong thời đại mới, những thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại đã được ứng dụng mạnh mẽ vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội,và ngành du lịch cũng không ngoại lệ.

Phát triển du lịch thông minh là xu hướng tất yếu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay. Việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành du lịch.

“Hội An, từ thành phố di sản đến thành phố sáng tạo” sẽ nhận được những cơ hội và triển vọng mới. Ảnh: Nguyễn Phong

Đồng thời cũng đã tác động mạnh mẽ và đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi Hội An phải tập trung phát huy hơn nữa sức mạnh nội tại; trong đó, có việc kết hợp giữa bảo tồn và phát huy các giá trị dân gian, giá trị truyền thống với công tác số hóa, hiện đại hóa cách thức tổ chức, khả năng truyền tải thông tin và giới thiệu hình ảnh một cách nhanh chóng, tối ưu nhất.

Đặc biệt, qua hai năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, càng nhận thấy sự thay đổi trong xu hướng, cách thức tìm kiếm và tiếp cận nguồn thông tin của du khách cũ.

Minh Hải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đến thăm lăng Võ Tánh, di tích kiến trúc nghệ thuật...

0
(SGTT) - Lăng Võ Tánh tọa lạc tại quận Phú Nhuận, TPHCM, được vua Gia Long cho xây dựng từ năm 1802 nhằm tưởng...

Vẻ trầm mặc của lăng Nguyễn Hữu Hào – thân phụ...

0
(SGTT) – Nằm ẩn mình trên một ngọn đồi ở thành phố Đà Lạt, khu lăng mộ Nguyễn Hữu Hào mang vẻ trầm mặc,...

Lung linh hoa đăng trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè...

0
(SGTT) - Tối 19-5, hàng ngàn người dân, Phật tử đã đổ về chùa Pháp Hoa (quận 3, TPHCM) để tham gia nghi thức...

Thăm hang Pác Bó, ngắm suối Lê Nin

0
(SGTT) - Không chỉ là địa điểm để ngắm cảnh, thư giãn, mà hang Pác Bó, suối Lê Nin còn gợi nhắc cho du...

Đến thăm bảo tàng trưng bày đá quý giữa lòng TPHCM

0
(SGTT) - Bảo tàng Địa chất (quận 1, TPHCM) là nơi trưng bày nhiều loại đá quý, khoáng sản, hóa thạch ở Việt Nam...

Phố Huế mùa Phật đản

0
(SGTT) - Hằng năm, cứ đến mùa Phật đản, phố Huế lại khoác lên mình "chiếc áo mới" nhiều sắc màu với cờ, hoa,...

Kết nối