Học bổng STF-Phạm Phú Thứ chắp cánh ước mơ

0

(SGTT) – Trải qua ba năm thực hiện, chương trình Học bổng STF-Phạm Phú Thứ đã giúp nuôi dưỡng ước mơ cho nhiều bạn trẻ muốn vượt khó theo đuổi việc học hành để trở thành người có ích cho xã hội.

Chương trình Học bổng STF-Phạm Phú Thứ trực thuộc Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation – STF), được sáng lập từ ý tưởng của những thành viên tâm huyết với sự nghiệp giáo dục đào tạo và phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước. Từ năm 2016 đến nay chương trình đã có chín công ty và nhiều mạnh thường quân từ cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay đóng góp.

Chương trình đã vận động được 5,190 tỉ đồng và trao học bổng 3,897 tỉ đồng cho 1.323 học sinh sinh viên trên khắp cả nước. Sau khi nhận được học bổng, nhiều bạn trẻ đã ra trường, thành tài và mong muốn đóng góp một phần công sức vào xây dựng xã hội và đền đáp nghĩa cử cao quý mà họ nhận được.

Ước mơ xây nên những mái ấm

Nhận học Học bổng STF-Phạm Phú Thứ năm học 2015 đến 2017, Phạm Phú Sự, quê ở Quảng Nam đã trang trải được học phí trong hai năm học ngành Kỹ thuật Công trình dân dụng và Công nghiệp hệ Cao đẳng. Sự luôn có ước mơ sau này làm một nhà thầu nho nhỏ, tự lập từ việc xây dựng nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, gia cảnh của Sự khi ấy khó khăn, cha mẹ đau bệnh luôn, lại đông anh em, nhiều khi phải vay nợ.

Lúc nhận được học bổng trị giá 10 triệu đồng một năm, Sự cũng bỏ bớt được một phần gánh nặng cơm áo gạo tiền mà chuyên tâm học tập. Giờ Sự đã tốt nghiệp được ba năm và thực hiện được ước mơ trở thành một nhà thầu xây dựng, nhận công trình ở Quảng Nam, Đà Nẵng. Anh cũng đã kịp xây tổ ấm cho bản thân với gia đình nhỏ hạnh phúc của mình.

Nhớ lại quãng đường học tập được Công ty GIBC hỗ trợ thông qua chương trình Học bổng STF-Phạm Phú Thứ, anh càng cảm thấy bùi ngùi biết ơn. Anh vẫn nhớ rõ kỷ niệm gặp gỡ với những gặp bác Trần Ngọc Châu, Đồng trưởng Ban Bảo trợ quỹ STF, hay chị Trần Thị Thúy Hương, thành viên quỹ STF, lúc được nhận học bổng. Chị Hương ân cần chuyển giúp tiền vào tài khoản rồi còn gọi điện hỏi thăm xem anh đã nhận được tiền chưa. Sự nói, tuy giờ đang dồn sức lo cho gia đình và cho các em trong tuổi đi học, anh muốn sau này sẽ quay lại giúp đỡ những bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn như mình ngày trước.

Nụ cười của Phạm Phú Sự tại công trình xây dựng do anh đứng ra nhận thầu. Ảnh: NVCC

Câu chuyện thứ hai

Một người trẻ tuổi khác đã từng Học bổng STF – Phạm Phú Thứ và đang là bác sĩ ngoại khoa ở Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre, đó là Tô Hoàng Toàn. Toàn luôn là học sinh giỏi của tỉnh Bến Tre và lên bậc đại học cũng vậy. Tuy nhiên, gia đình anh khó khăn, mẹ Toàn mất sớm trong khi khoản thu nhập từ công việc của cha cũng chỉ đủ chi tiêu tằn tiện trong nhà. Toàn đi học mà cứ lo đi làm thêm từ việc bưng bê nước ở quán cà phê đến đi dạy thêm để trang trải tiền học. Biết hoàn cảnh của Toàn, năm 2017, Saigon Times Foundation, với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Masan Nutri Science, đã trao học bổng cho anh. Lúc này anh đang học năm thứ tư tại trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Tô Hoàng Toàn trong ngày tốt nghiệp tại trường Đại học Y dược Cần Thơ năm 2018. Ảnh: NVCC

Ra trường và vào làm ở phòng cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre, Toàn cảm thấy đây là nơi là mình gửi lời cám ơn cho cuộc đời, đền đáp cho những ngày tháng anh được sự hỗ trợ từ xã hội. Mới một năm mà Toàn đã cảm thấy phòng cấp cứu như là một phần cuộc đời của mình vậy. Anh học được nhiều bài học về tình người từ những ca bệnh và người thân, cách cứu người của các bác sĩ đàn anh. Hằng ngày, phải đối mặt với rất nhiều ca sinh tử mỗi ngày anh mới nhận thấy công việc của mình cần thiết đến nhường nào. Cứu chữa những ca bệnh nhân này, Toàn nhận thấy rằng bao năm mình cố gắng học tập để đạt được ước mơ trở thành bác sĩ cứu người từ nhỏ không hề uổng phí.

Để chắp cánh ước mơ cho nhiều bạn trẻ, hỗ trợ cho họ điều kiện học tập, Chương trình Học bổng STF – Phạm Phú Thứ sẽ tiếp tục trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. Sắp tới, chương trình sẽ trao 200 triệu đồng cho 100 học sinh ở Hà Giang và 100 triệu đồng cho 100 sinh viên ở Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Chương trình đang phấn đấu đạt được mục tiêu trao 1.000 học bổng/năm vào 2020. Thông qua các suất học bổng, chương trình mong muốn đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”, góp phần ươm mầm nhân lực, xây dựng và phát triển nước nhà.

Mỹ Huyền

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here