Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Hoang mang vì chiếc phễu “bí ẩn”

PHAN CHÚC –

Tôi vốn có thói quen uống nước mía vì nó giải nhiệt, tốt cho tiêu hóa và làm đẹp da. Thế nhưng gần đây tôi không còn dám uống nước mía khi đọc trên mạng xã hội Facebook có thông tin về việc máy nước mía được lắp chiếc phễu “bí ẩn” chứa đường hóa học để làm nước mía ngọt hơn. Loại nước mía được bán với giá 5.000 đồng/ly lớn, tức rẻ hơn rất nhiều so với nước mía thông thường được bán 7.000-15.000 đồng.

Hiện nay mỗi máy xay nước mía có giá 3-15 triệu đồng. Những người bán nước mía có thể dễ dàng mua được một loại máy có chức năng cho thêm đường vào nước mía một cách bí mật mà người dùng không hề hay biết. Theo đó, thân máy ép có chiếc phễu chứa đường, trong khi ép nước mía chảy thì đường cũng tự hòa vào ở bên trong nên khách hàng không thể nhìn thấy. Hoặc muốn nhiều nước đường hơn thì người bán nước mía phải tìm đến thợ cơ khí yêu cầu chế thêm hộc lớn hơn để chứa nước đường sao cho tỷ lệ đường, nước mía, nước lã sao cho đủ vị.

Một người bán nước mía mà tôi thường xuyên mua cho biết chị chưa nghe đến chiếc phễu bí mật này. Lâu nay chị mua giá một bó mía 80.000-150.000 đồng, tùy vào chất lượng mía. Nếu bán 7.000 đồng/ly và trừ đi các chi phí thì mỗi bó chị lời 50.000-100.000 đồng. Tuy nhiên, với những hàng nước mía muốn thu lời nhiều thì họ thường bỏ đường trắng vào cho ngọt, bán giá có 3.000-5.000 đồng/ly loại lớn. Thậm chí, có người bỏ đường hóa học thì lợi nhuận rất nhiều. Khách mua vẫn vô tư uống mà không biết đang bị lừa.

Đường hóa học có độ ngọt hơn đường trắng vài trăm lần, giá rẻ, khoảng 100.000 đồng/kg. Loại đường này thường có dạng viên nhỏ, trung bình 100 g đường sẽ có hơn 2.000 viên, giá 10.000 đồng, chia ra mỗi viên chỉ 10 đồng. Nếu dùng 1 viên đường hóa học sẽ tương đương vị ngọt của 100 g đường trắng tinh luyện. Vì lợi nhuận cao như vậy nên nhiều người kinh doanh bất chính sử dụng. Nếu ăn nhiều loại đường hóa học sẽ gây cảm giác ù tai, nhức đầu, chóng mặt, thậm chí có thể bị dị ứng. Bên cạnh sự bất an về uống “nhầm” đường hóa học thì quy trình ép và chế nước không đảm bảo vệ sinh có thể bắt gặp ở bất kỳ quán nào.

Nếu như thông tin chiếc phễu “bí ẩn” là có thật thì người tiêu dùng như tôi làm sao dám uống nước mía dù nó tốt cho sức khỏe đến đâu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chi tiết giá vé các chương trình tại Festival nghệ thuật...

0
Giá vé các chương trình nghệ thuật, ẩm thực cung đình tại tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 dao động từ...

Bữa sáng Sài Gòn: Nhất vị món bún riêu anh Thái...

0
(SGTT) - Chọn phần nước dùng món bún riêu hầm từ giò heo và chả viên tôm, tiệm bún riêu anh Thái là điểm...

Bao giờ đường Tân Kỳ Tân Quý hoàn thành?

0
(SGTT) - Sau hơn 1 năm thi công, dự án mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TPHCM) đã đạt 50%...

Gắn kết vườn quốc gia với cộng đồng dân cư để...

0
(SGTT) - Nhiều du khách lựa chọn các vườn quốc gia để trải nghiệm thiên nhiên, đồng thời khám phá nét văn hóa của...

Tour nước ngoài ‘thắng thế’ trong mùa du lịch hè

0
(SGTT) – Đã bước vào mùa du lịch hè, tuy nhiên, vé máy bay nội địa vẫn còn cao, ảnh hưởng ít nhiều đến...

Dự án chống ngập 10.000 tỉ của TPHCM vẫn ‘bất động’...

0
(SGTT) - Không chỉ ngập do mưa, nhiều con đường ở TPHCM còn ngập kép do ảnh hưởng của triều cường dâng cao. Trong...

Kết nối