Heo đất Lái Thiêu rộn ràng đón Tết

0

Phường Lái Thiêu (Bình Dương) gần nửa thế kỷ qua đã nổi tiếng với nghề làm heo đất. Trong những ngày cuối năm 2018 âm lịch, các cơ sở sản xuất heo đất tại đây phải hoạt động hết công suất để chuẩn bị cho những đơn hàng cuối cùng phục vụ tết Kỷ Hợi 2019.

Năm nay là năm Kỷ Hợi nên thị trường heo đất khá nhộn nhịp, nhiều cơ sở cho biết dịp Tết này đơn hàng của họ tăng gấp hai hoặc gấp ba ngày thường.

Năm nay là năm Kỷ Hợi nên thị trường heo đất khá nhộn nhịp, nhiều cơ sở cho biết dịp tết này đơn hàng của họ tăng gấp hai hoặc gấp ba ngày thường. Cô Năm Sương, chủ một vựa heo đất tại phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, cho biết những ngày giáp tết tại đây, từ người trẻ đến người già đều tất bật với công việc giao hàng, bê vác, chà bóng heo, phun sơn, trang trí… để kịp đơn hàng tết. “Nghề này không khó nhưng vất vả, tỉ mỉ. Những ngày Tết thường không có giờ nghỉ và phải làm đến khuya”, cô chia sẻ.

Cô Năm Sương đã gắn bó với nghề gia công, trang trí heo đất trên 20 năm.
Cơ sở của cô Năm Sương lấy những chú heo đất đã được đổ khuôn về để gia công, trang trí lại và bán ra thị trường.
Heo đất vàng cỡ trung có giá khoảng 9.000 đồng/con. Sau khi được thợ gia công, phun sơn, vẽ trang trí sẽ bán ra thị với giá từ 23.000 đồng – 25.000 đồng/con. Với những loại heo đất được trang trí cầu kì hơn sẽ có giá cao hơn.
Mỗi ngày, cơ sở heo đất bắt đầu làm việc từ 7 giờ đến 17 giờ, thợ làm thường không có thời gian nghỉ trưa và nhận được 200.000 đồng tiền công/ngày.
Trong những năm trở lại đây, nhiều mẫu heo đất mới ra đời khiến giá heo đất có sự chênh lệch lớn. Nếu những mẫu heo đất mới có giá từ 30.000 đồng – 60.000 đồng/con thậm chí hơn 100.000 đồng, thì giá heo truyền thống chỉ khoảng 10.000 đồng – 20.000 đồng/con.
Chú Bình, 49 tuổi, chuyên sỉ heo đất tại Tân Quy, quận 7, TPHCM cho hay, trẻ con bây giờ thường chuộng những mẫu heo mới như doraemon, gấu trúc, pikachu… Những mẫu heo cũ nếu không đẹp sẽ không bán được.
Heo đất sau khi thành phẩm sẽ được vận chuyển về các địa phương để tiêu thụ. Bà Rịa – Vũng Tàu, TPHCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ là nơi tiêu thụ phổ biến mặt hàng này.
Thông thường, chủ tạp hóa sẽ mua heo đất để trữ hàng từ trước Tết, đến khoảng mùng 6, mùng 7 Tết sẽ bắt đầu bán ra cho trẻ con, phụ huynh mua heo để bỏ ống tiết kiệm.

Huỳnh Nhi

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here