Hạn chế xe buýt, xe khách tại TPHCM, taxi công nghệ vẫn hoạt động

0
2
Xe buýt TPHCM sẽ giảm tần suất hoạt động trong 2 tuần tới - Ảnh: Lê Anh

(SGTTO) – Trưa 27-3, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM chính thức có văn bản báo cáo đề xuất lên UBND TPHCM về việc giảm số chuyến các tuyến xe khách, xe buýt để tránh sự lây lan của dịch Covid-19. Trong đó giảm số chuyến xe buýt, xe khách liên tỉnh; xe taxi và xe công nghệ vẫn hoạt động bình thường.

Đối với vận chuyển taxi và xe công nghệ vẫn duy trì hoạt động, nhưng hành khách phải đeo khẩu trang  và bắt buộc phải khai báo y tế. Hành khách không chấp hành thì lái xe được quyền từ chối vận chuyển.

Xe buýt TPHCM sẽ giảm tần suất hoạt động trong hai tuần tới – Ảnh: Lê Anh

Đối với xe buýt, Sở GTVT TPHCM đề xuất tạm ngưng 54 tuyến xe buýt từ ngày 28-3 đến 5-4, trong đó có 27 tuyến xe buýt không trợ giá kết nối với các tỉnh lân cận, như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây ninh, Bà Rịa -Vũng Tàu.

Theo đó, từ ngày 28-3, chỉ còn 78 tuyến xe buýt hoạt động nhưng số chuyến sẽ giảm 65% so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19. Thời gian hoạt động của xe buýt từ 5:30 đến 18:30 với thời gian giãn cách 15 phút/chuyến.

Loại hình vận tải xe khách liên tỉnh, sở này đề xuất giảm 60% số chuyến (các tuyến đang hoạt động tổng cộng là 1.752 chuyến/ngày) trên tất cả các tuyến cố định từ TPHCM đi các tỉnh từ ngày 28-3 đến 5-4.

Các chuyến còn hoạt động chỉ được vận chuyển tối đa không quá 20 người/chuyến. Hành khách phải đeo khẩu trang và phải khai báo y tế trước khi lên xe.

Về vận tải hàng không, Sở GTVT kiến nghị chính quyền TPHCM đề nghị Bộ GTVT hạn chế tối đã các chuyến bay quốc nội đến và đi từ Tân Sơn Nhất chỉ xem xét cấp phép các chuyến bay thật sự cần thiết.

Đối với đường sắt, hiện ga Sài Gòn đã giảm chạy tàu đến và đi xuống còn 6 chuyến/ngày (giảm 70% so với ngày thường). Các chuyến tàu còn hoạt động sẽ được kiểm soát chặt chẽ hành khách đến và đi từ ga Sài Gòn.

Đối với vận chuyển taxi và xe công nghệ vẫn duy trì hoạt động, nhưng hành khách phải đeo khẩu trang  và bắt buộc phải khai báo y tế. Hành khách không chấp hành thì lái xe được quyền từ chối vận chuyển.

Riêng đối với các tuyến buýt đường sông số 1 (Bạch Đằng – Thủ Đức) và  tuyến đường thủy Bạch Đằng – Cần Giờ Vũng Tàu sẽ tạm dừng hoạt động.

Các tàu du lịch vẫn hoạt động nhưng vận chuyển không chở quá 20 người/chuyến. Hành khách phải mang khẩu trang và bắt buộc phải khai báo y tế.

Sở GTVT yêu cầu các doanh nghiệp vận tải không tăng giá vé và sẽ không tiếp nhận kê khai giá vé trong giai đoạn hiện nay.

Dự kiến, chiều 27-3, chính quyền TPHCM sẽ ban hành quyết định chính thức về việc giảm chuyến và tạm dừng đối với các loại hình vận tải trên địa bàn TPHCM.

L.A

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here