fbpx
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Hai doanh nghiệp còn lại xin chậm nộp tiền trong vụ đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm

(SGTT) – Sau khi hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt bỏ cọc, không mua đấu giá lô đất 3-12 và 3-9. Hai doanh nghiệp còn lại xin được chậm nộp tiền sử dụng đất đến tháng 9-2022.

Chiều 7-4, tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế – xã hội quí 1-2022 và kết quả kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân TPHCM khóa 10 (nhiệm kỳ 2021 – 2026), nhiều thông tin được lãnh đạo các sở ngành trả lời báo chí.

Liên quan đến vụ 4 doanh nghiệp mua trúng đấu giá 4 lô đất trong khu chức năng số 3 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức (TPHCM) vào ngày 10-12-2021, với số tiền sử dụng đất buộc phải nộp hơn 37.364 tỉ đồng.

Đến ngày 6-1, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục thuế TPHCM, ký ban hành thông báo đóng tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ gửi đến các doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất nêu trên.

Theo đó, thời gian thanh toán đủ cho đợt 1 là 30 ngày (50% giá trị trúng đấu giá, lệ phí trước bạ), nếu sau 30 ngày 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất chưa thanh toán, phải nộp phạt tiền chậm nộp là 0,03%/ngày.

Những lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm. Ảnh minh họa

Trong vòng 90 ngày, kể từ khi Cục Thuế có thông báo (tính từ ngày 6-1), các doanh nghiệp trúng đấu giá phải nộp hết số tiền sử dụng đất còn lại.

Sau khi Cục Thuế ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. Ngày 10-1, ông Đỗ Anh Dũng là Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh (Công ty mẹ của Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt.

Hiện ông Dũng đã bị Bộ Công an bắt trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”) có đơn xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản là lô đất số 3-12, chịu mất 600 tỉ đồng tiền cọc (tương đương 20% giá khởi điểm).

Nối gót Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt bỏ cọc là Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh chịu mất 140 tỉ đồng.

Theo quy định đến hôm nay (7-4), hai doanh nghiệp còn lại là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega phải nộp đủ số tiền đã mua trúng đấu giá lô đất. Tuy nhiên hai doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ của mình.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết hiện tại hai doanh nghiệp còn lại chưa có đơn nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng vẫn trong thời gian nộp tiền theo quy định.

Tuy nhiên theo bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, đến ngày 5-4 là thời hạn cuối nhưng Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất đối với lô đất đã trúng đấu giá theo thông báo của cơ quan thuế.

Đến sáng nay 7-4, “Cục Thuế mới nhận được hai văn bản ký ngày 6-4 của hai doanh nghiệp này đề nghị cho phân kỳ nộp tiền chia thành 6 đợt, từ tháng 4-2022 đến tháng  9-2022. Tuy nhiên các lý do hai doanh nghiệp nêu trong đơn là kinh tế khó khăn nên không thuộc trường hợp theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Cục Thuế sẽ tính tiền chậm nộp và ban hành quyết định cưỡng chế nộp thuế”, bà Bích Hạnh khẳng định.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, lý do hai doanh nghiệp xin được phân kỳ nộp tiền trúng đấu giá đất không chính đáng nên không được xem xét. Ảnh: T.N.

Về biện pháp chế tài, bà Hạnh cho biết, đầu tiên sẽ khấu trừ tại tất cả các tài khoản ở ngân hàng. Bước tiếp theo phong tỏa hóa đơn (doanh nghiệp không được phát hành hóa đơn). Kể từ hôm nay 7-4, Cục thuế TPHCM vẫn tính tiền chậm nộp, nhưng để phong tỏa và cưỡng chế tài khoản thì phải thêm 30 ngày nữa mới làm.

Quy định của ngành thuế rất rõ là thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, nhưng ở đây, doanh nghiệp đã viện cớ do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, biến chủng mới Omicron gây ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung, doanh nghiệp nói chung, các biến động về kinh tế, chính trị trên thế giới… Vì vậy, đây không thuộc trường hợp theo quy định của pháp luật. Còn khi doanh nghiệp dừng dự án, UBND TPHCM sẽ có quyết định, căn cứ vào quyết định của UBND TPHCM, lúc đó Cục thuế sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết theo quy định kỳ 1 phải nộp 50% tiền trúng đấu giá bắt đầu tính từ ngày 6-2, không nộp thì bị tính liên tục cho đến nay. Cả gói trúng đấu giá đến nay đã hết thời hạn, do đó tiền chậm nộp 0,03%/ngày (tức 3 phần nghìn/ngày) trên tổng số tiền trúng đấu giá là doanh nghiệp phải nộp được quy ra hơn 1,2 tỉ đồng chậm nộp/ngày.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhiều người mua nhà chưa có sổ hồng vì chủ đầu...

0
Theo ông Lê Thành Phương, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, có nhiều lý do khiến người dân mua căn hộ chung cư...
Đề xuất phân quyền cho địa phương đầu tư kết cấu hạ tầng đường sắt. Ảnh: MH

Đề xuất về thẩm quyền triển khai đường sắt nhẹ Thủ...

0
UBND TPHCM vừa có văn bản hồi đáp UBND tỉnh Đồng Nai về dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành. Theo...

Tìm mua căn hộ 2 tỉ đồng

0
Nhiều người có ý định mua nhà và có trong tay số tiền 2 tỉ đồng đang phân vân chưa biết chọn loại căn...

Thuê, mua, bán nhà đất qua ứng dụng

0
Bên cạnh các trang web trực tuyến rao vặt về bất động sản thì người dùng điện thoại thông minh có thể tải về...

Kết nối