Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024

Hà Nội sẽ có thêm một sân bay quốc tế tại phía Nam thành phố

Theo UBND TP Hà Nội, quy hoạch cảng hàng không sân bay toàn quốc có xác định Hà Nội là thủ đô lớn, mà thủ đô lớn thì có 2 sân bay được bố trí theo trục Bắc – Nam, vì vậy, sân bay thứ hai sẽ được nghiên cứu ở khu vực phía Nam thành phố.

Hà Nội sẽ đưa sân bay phía Nam vào quy hoạch. Ảnh: Minh Hoàng

Theo Cổng thông tin điện tử Hà Nội, tại Hội nghị thứ 12 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã giải trình về các ý kiến đối với Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, và Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó, đối với việc nghiên cứu sân bay thứ hai, ông Dương Đức Tuấn cho biết, sở dĩ quy hoạch đưa vào nội dung này vì Quy hoạch cảng hàng không sân bay toàn quốc có xác định Hà Nội là thủ đô lớn, mà thủ đô lớn thì có hai sân bay được bố trí theo trục Bắc – Nam.

Vì vậy, sân bay thứ hai sẽ được nghiên cứu ở khu vực phía Nam thành phố. Đây cũng là vị trí thuận lợi để kết nối với các tuyến đường sắt cao tốc Bắc Nam, đường sắt đô thị, các tuyến đường cao tốc kết nối vùng và quốc gia khác.

Đối với các trục phát triển, thành phố nhất trí với ý kiến đại biểu cho rằng trục sông Hồng có ý nghĩa rất quan trọng, vừa bảo tồn vừa phát triển, nhất là có ý nghĩa trong bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố sẽ tiếp thu đầy đủ các nội dung đại biểu góp ý để tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh nội dung điều chỉnh quy hoạch. Trong đó, thành phố sẽ rà soát tính toán cụ thể hơn về dự báo quy mô dân số, bao gồm cả tính toán số lượng sinh viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người lao động  không đăng ký tạm trú trên địa bàn…

Thành phố cũng sẽ nghiên cứu, làm sâu sắc hơn những nét đặc trưng văn hiến, văn minh, hiện đại; nghiên cứu tiếp trong chương trình phát triển đô thị đối với mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô; làm rõ 5 trục không gian phát triển chính của Thủ đô.

Theo đó, Ban Cán sự đảng UBND thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan tham mưu hoàn thiện nội dung trục phát triển bảo đảm thống nhất với Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Minh Anh

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hàng loạt sân bay bị ảnh hưởng do áp thấp nhiệt...

0
(SGTT) - Theo Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM), hàng loạt sân bay trên cả nước bị ảnh hưởng của áp...

Sân bay Cà Mau được mở rộng gấp 5 lần

0
(SGTT) - Sân bay Cà Mau sẽ tăng quy mô lên gấp 5 lần vào năm 2030, theo quy hoạch đã được Bộ Giao thông...

Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên...

0
Sáng 23-6, tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức công bố quyết...

Đề xuất quy hoạch sân bay Cát Bi đón 13 triệu...

0
(SGTT) - Cục hàng không Việt Nam đề xuất, trong giai đoạn 2021-2030, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi có cấp sân bay...

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng triển khai hệ thống gửi...

0
(SGTT) - Ngày 11-6, hãng hàng không Starlux Airlines (Đài Loan) cung cấp dịch vụ ký gửi hành lý tự động cho hành khách...

Đề xuất tạm đóng cửa sân bay Vinh bốn tháng để...

0
(SGTT) - Việc nâng cấp sân bay Vinh dự kiến thực hiện từ sau Tết Nguyên đán 2025 đến trước cao điểm hè 2025....

Kết nối