Gương thông minh ngự ở trên tường

33

Duy An –

Các thiết bị công nghệ cao có khả năng nhận biết khuôn mặt, chụp hình bạn, giúp bạn theo dõi tin tức, thời tiết, e-mail, nhắc bạn các cuộc hẹn quan trọng…

Tấm gương, món đồ mà ngày nào bạn cũng phải nhìn vào vài lần, đang ngày càng thông minh hơn – giống như nhiều vật dụng khác trong nhà bạn. Thay vì chỉ phản chiếu hình ảnh, những tấm gương thời hiện đại thực sự có thể nói chuyện với bạn, điều trước đây chỉ xuất hiện trong câu chuyện cổ tích Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn nổi tiếng.

Thế nên không ngạc nhiên lắm khi một trong những vai trò lớn đầu tiên mà gương thông minh đảm nhận là tư vấn làm đẹp. HiMirror chẳng hạn, có thể phân tích tình trạng da của bạn và cho xem các dữ liệu mỗi khi bạn “đăng nhập” bằng khuôn mặt hoặc giọng nói của mình. Là sản phẩm của New Kinpo Group, công ty điện tử toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, HiMirror còn hướng dẫn bạn cách “tút” nhan sắc nhờ vào một loạt video trực tuyến.

MirroCool là loại gương thông minh tích hợp công nghệ nhận biết khuôn mặt và cử chỉ.

Ngay cả bà mẹ kế xinh đẹp nhưng độc ác của Bạch Tuyết cũng không ngờ lại có ngày tấm gương soi có thể chụp hình bà ta. Đó là tính năng của loại gương thông minh do công ty Đức Mues-Tec chế tạo. Sau khi ra mắt lần lượt tại hội chợ thương mại quốc tế ISH ở thành phố Frankfurt và hội chợ CeBIT ở Hannover (cùng tại Đức) vào năm 2016, loại gương này nhanh chóng có mặt trên thị trường. Chạy trên hệ điều hành Android 6 và được trang bị camera độ nét cao cùng microphone, tấm gương có thể hỗ trợ bạn đọc tin tức, xem thông tin thời tiết, kiểm tra email và thực hiện nhiều tác vụ trực tuyến khác bằng cảm ứng màn hình hoặc giọng nói. Khi bạn bật công nghệ không dây Bluetooth của gương lên, nó sẽ kết nối với các thiết bị thông minh khác trong nhà, như thiết bị theo dõi cân nặng và huyết áp.

Từ Mỹ, công ty Séura còn tiến xa hơn khi thiết kế gương thông minh có thể tùy biến, chẳng hạn thay đổi hình dạng, kích cỡ, cách bố trí màn hình… Đối thủ cạnh tranh tiềm năng với “con cưng” của Séura là MirroCool, một dự án của nền tảng gây quỹ đám đông Kickstarter (Mỹ). MirroCool hứa hẹn là loại gương thông minh kết hợp được công nghệ nhận biết khuôn mặt và cử chỉ. Nó có thể nhận biết tới 70 vị trí khuôn mặt và sử dụng dữ liệu này để “truy ra” tên bạn mà không cần những chỉ dẫn bằng lời. Nếu bạn thích chụp selfie, cứ chớp mắt và “trợ lý gương” MirroCool sẽ tặng bạn một tấm.

Với kích cỡ 60 x 80 cm và có bốn màu để lựa chọn, MirroCool có thể được gắn trong phòng tắm hay ở ngoài sảnh lớn. Lúc tắt đi, trông nó không khác gì tấm gương bình thường nhưng một khi được khởi động, MirroCool sẽ đồng bộ với lịch trình của bạn trên Google Calendar (tiện ích lịch của Google), iCloud (dịch vụ đám mây của Apple) hoặc Office 365 (ứng dụng văn phòng). Cứ việc đứng trước gương và gương sẽ nhắc bạn lịch đi khám bệnh, cho bạn xem các bản tin giao thông, thời tiết…

Không chỉ vậy, MirroCool còn đóng vai trò một thiết bị an ninh. Công nghệ nhận biết khuôn mặt tích hợp trong gương sẽ ghi nhận từng thành viên gia đình sinh sống trong nhà cũng như những người mà bạn đã cung cấp thông tin. Nếu “nhìn” thấy ai mà nó không biết, MirroCool lập tức báo cho bạn biết hoặc bật chuông báo động. Chỉ cần cài đặt một ứng dụng trên điện thoại, bạn cũng có thể kiểm tra nhà mình thông qua MirroCool – lúc này hoạt động như một camera giám sát.

Viio, một công ty Mỹ khác, cũng trình làng nhiều loại gương thông minh, đa dạng từ thiết kế, hình dáng đến tính năng. Sản phẩm của Viio còn bao gồm khả năng chống mờ, biến nó thành tấm gương lý tưởng dùng trong nhà tắm.

Ý kiến của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here