Gửi tiền khi ngân hàng điều chỉnh lãi suất

0

T.THU –

Từ tháng 3-2016 đến nay, một số ngân hàng lớn đã tăng lãi suất huy động tiền gửi trong khi các ngân hàng nhỏ đã điều chỉnh giảm. Theo đó, hiện lãi suất của các ngân hàng lớn nhỏ nhìn chung đã ngang bằng nhau. Tuy nhiên, có một số ngân hàng nhỏ vẫn đang áp dụng lãi suất khá cao so với mặt bằng chung.

Mới đây nhất, hồi cuối tháng Tư vừa qua, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng thêm 0,2 điểm phần trăm lên 6%/năm. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12-18 tháng cũng được tăng thêm 0,1 điểm phần trăm lên 6,9%/năm.

Trước đó, trong những tháng đầu năm, BIDV cùng một số ngân hàng lớn khác như Vietinbank, Vietcombank cũng tăng lãi suất huy động trước làn sóng các ngân hàng TMCP (thương mại cổ phần) nhỏ đua tăng cao lãi suất. Tuy nhiên, hiện một số ngân hàng nhỏ đã điều chỉnh giảm hoặc không tăng thêm lãi suất sau khi đua tăng lãi suất từ cuối năm ngoái đến đầu năm 2016, do đó có nhiều ngân hàng quy mô nhỏ và vừa thậm chí hiện có lãi suất thấp hơn một số ngân hàng lớn.

Trong ba ngân hàng TMCP nhà nước có quy mô lớn, gồm Vietcombank, Vietinbank và BIDV, thì hiện BIDV là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi cao nhất, thậm chí cao hơn một số ngân hàng như Sacombank, Techcombank,… Ngoài ra, có một số ngân hàng TMCP nhà nước có quy mô nhỏ hiện cũng đang có lãi suất khá cao so với mặt bằng chung của thị trường. Đó là ngân hàng Xây Dựng (CB) và Oceanbank. Hiện lãi suất huy động tiền gửi huy động được CB áp dụng ở mức 6,55%/năm cho kỳ hạn 6 tháng; và kỳ hạn 12 và 13 tháng lần lượt là 7,2% và 7,3%/năm.

Trong khi đó, tại Oceanbank, mặc dù lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 9 tháng trở xuống không cao bằng CB, nhưng có lãi suất khá cao cho kỳ hạn từ 10 tháng trở đi, với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 10 và 11 tháng lần lượt là 6,8% và 7%/năm. Hiện có một số ngân hàng TMCP quy mô nhỏ cũng đang áp dụng lãi suất huy động khá cao so với mặt bằng chung, như Bản Việt (Viet Capital Bank)  với lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn 6 tháng hiện là 6,8%/năm (giảm từ mức 7,2%/năm áp dụng trước ngày 12-4-2016), và 12 tháng là 7,4%/năm.

Theo đó, hiện lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng đều được các ngân hàng áp dụng ở mức tối đa là 5,5%/năm do Ngân hàng Nhà nước áp trần, nhưng đối với các kỳ hạn tiền gửi từ 6 tháng trở lên, người gửi tiền có thể tuỳ nhu cầu và tình hình tài chính để chọn kỳ hạn và ngân hàng để có lãi suất tốt so với mặt bằng thị trường.

Ngoài ra, hiện hầu hết các ngân hàng đều cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm online. Chẳng hạn như ngân hàng Techcombank đang áp dụng lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn lãi suất thường của ngân hàng này từ 0,1-0,3 điểm phần trăm. Sacombank cũng cộng thêm 0,1 điểm phần trăm cho lãi suất tiết kiệm online.

Nhìn chung, bên cạnh việc chọn ngân hàng để có lãi suất tốt so với mặt bằng chung, người gửi cũng cần có một số lưu ý. Theo ý kiến chuyên gia, người gửi có thể chia nhỏ số tiền tiết kiệm để chọn kỳ hạn tiền gửi dài như 12-13 tháng cho những khoản tiền nhàn rỗi không có nhu cầu dùng đến trong thời gian dài, và gửi kỳ hạn ngắn đối với khoản dự phòng cho những điều bất ngờ. Nếu không, người gửi tiết kiệm sẽ chịu lãi suất không kỳ hạn (hiện khoảng 0,5%/năm) nếu rút tiền trước hạn.

Ngoài ra, hiện các ngân hàng cũng có một số chương trình dự thưởng, hay cộng thêm lãi suất. Tuy nhiên, thông thường các chương trình này đều có kèm theo các ràng buộc như khách hàng không được rút tiền trước hạn, do đó người gửi nên hỏi nhân viên ngân hàng về những quy định này.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here