Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Gợi ý một số điểm du lịch chữa lành tại Việt Nam

Theo Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (Cục Du lịch Quốc gia), Việt Nam có nhiều điểm suối khoáng nóng, bùn khoáng trải dài cả nước, nhiều khu vực có khí hậu ôn hòa. Các địa phương như Lào Cai, Thừa Thiên Huế hay Đồng Tháp… đã tận dụng tiềm năng, thế mạnh của mình để cho ra đời nhiều sản phẩm thuộc loại hình du lịch chữa lành.

Theo báo điện tử Vietnamplus, du lịch chữa lành (Wellness tourism) được biết đến là loại hình du lịch có thiên hướng cân bằng sức khỏe. Đây là sự kết hợp giữa ngành du lịch truyền thống và ngành chăm sóc sức khỏe để phục vụ cho nhu cầu sống lành mạnh của mỗi du khách.

Nếu như du lịch chữa bệnh (Medical tourism) tập trung vào việc khám, chữa bệnh thì du lịch chữa lành thiên về nghỉ ngơi, thư giãn, giúp du khách nuôi dưỡng thể chất và tinh thần.

Chương trình du lịch chữa lành thường không bao gồm nhiều hoạt động di chuyển, tham quan các điểm đến du lịch mà được thiết kế với những hoạt động thể chất, tâm lý hay tâm linh nhằm tăng cường sức khỏe cho du khách.

Chương trình du lịch chữa lành được thiết kế với những hoạt động thể chất, tâm lý hay tâm linh nhằm tăng cường sức khỏe cho du khách. Ảnh: Topas Riverside Lodge

Với nhiều lợi thế về cảnh quan, nguồn dược liệu phong phú và quý hiếm cùng các kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe của đồng bào các dân tộc, Lào Cai đang là điểm dừng chân của nhiều du khách lựa chọn loại hình du lịch chữa lành. Mới đây, Lào Cai cũng đã cho ra mắt sản phẩm “Du lịch chữa lành năm 2023”.

Lựa chọn sản phẩm này, du khách được trải nghiệm tour du lịch chữa lành kết hợp luyện tập Yoga và tri thức bản địa về chăm sóc sức khỏe với 5 lựa chọn: Yoga trên danh thắng núi Hàm Rồng; Yoga kết hợp các phương pháp trị liệu truyền thống dân tộc Dao đỏ Tả Phìn; Yoga và danh thắng ruộng bậc thang; Yoga kết hợp giải pháp trị liệu “tắm rừng” tại suối Vàng – thác Tình yêu; Yoga kết hợp khám phá văn hóa dân tộc Mông tại Hầu Chư Ngài.

Sở hữu nguồn khoáng nóng tự nhiên, Kawara My An Onsen Resort là điểm du lịch chữa lành nổi bật tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: Kawara My An Onsen Resort

Trong khi đó, với hệ thống nghỉ dưỡng cao cấp thân thiện với thiên nhiên cùng nguồn tài nguyên nước khoáng nóng, hệ thống đầm phá, bãi biển đẹp, Thừa Thiên Huế hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển loại hình du lịch chữa lành, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Nếu như hệ thống suối nước khoáng nóng thích hợp cho các phương thức thủy liệu pháp (phương pháp sử dụng nước tác động lên cơ thể với mục đích chăm sóc sức khỏe từ bên trong lẫn bên ngoài), thì hệ thống đồi núi, rừng thích hợp triển khai các hoạt động rèn luyện sức khỏe và hoạt động thể dục, thể thao.

Ngành du lịch của tỉnh đang chú trọng quảng bá các lợi thế này nhằm thu hút du khách và kêu gọi các nhà đầu tư nghiên cứu xây dựng dự án du lịch, trong đó có du lịch chữa lành để tạo sự khác biệt cho du lịch Thừa Thiên Huế.

Một điểm du lịch tại Đồng Tháp. Ảnh: Khương Nhựt Minh

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp là một trong những địa phương có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch chữa lành gắn với loại cây trồng đặt thù ở địa phương là hoa sen. Gắn với hình ảnh hoa sen, nhiều khu du lịch ở Đồng Tháp rất phù hợp để tổ chức hoạt động nghỉ dưỡng, tái tạo năng lượng trong không gian xanh mát; giới thiệu du khách thưởng thức món ăn giàu dinh dưỡng, được chế biến từ sen…

Bà Rịa – Vũng Tàu cũng là địa phương có nhiều sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, chữa lành gắn với tài nguyên du lịch biển, đảo ở các thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa, hai huyện Côn Đảo, Long Điền hay nguồn nước suối nóng Bình Châu ở huyện Xuyên Mộc…

Đăng Huy
Theo Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Vietnamplus

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sài Gòn Tiếp Thị – Người bạn đồng hành cùng du...

0
(SGTT) – Báo chí nói chung và Sài Gòn Tiếp Thị nói riêng luôn là người bạn đồng hành không thể thiếu trong hành...

Về Quảng Ngãi khám phá rừng ngập mặn Bàu Cá Cái

0
(SGTT) - Cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 35km, rừng ngập mặn Bàu Cá Cái thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn. Đây hiện...

Nhơn Hải chào hè, hướng đến một “làng chài xanh”

0
(SGTT) - Qua lần thứ 2 tổ chức lễ hội du lịch để chào đón hè, làng chài Nhơn Hải (thuộc TP. Quy Nhơn,...

Sáng kiến Điểm đến An toàn cùng doanh nghiệp phát triển...

0
(SGTT) - Sáng kiến Điểm đến An toàn do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức và vận hành, chương trình đang cùng...

Khi rau xanh không chỉ để ăn

0
(SGTT) - Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần...

Các tour du lịch định hướng ‘xanh’ ngày càng được ưa...

0
(SGTT) - Những năm gần đây, du lịch xanh tại TPHCM đang phát triển mạnh và được nhiều du khách ủng hộ, đặc biệt...

Kết nối