Gợi ý chưng cây ngày tết hợp phong thủy

0

Chưng cây, hoa cảnh vào dịp Tết Nguyên đán được mọi người, mọi nhà xem trọng, nó được xem như thổi một làn gió mới vào nhà và làm đẹp không gian sống.

Về mặt phong thủy thì chưng cây hoa kiểng ngày tết là mang đến niềm hy vọng cho gia chủ trong việc gia tăng phúc lộc, tài lộc, gặp may mắn, thịnh vượng trong năm mới.

Chọn cây

Dịp đầu năm mới luôn là thời khắc quan trọng nhất trong năm nếu xét về tín ngưỡng truyền thống lẫn phong thủy ứng dụng. Đây là thời điểm nhà nhà đều phải sạch đẹp, trang trí đẹp, tưởng nhớ tổ tiên, rước lộc vào nhà nên chưng cây cảnh, hoa kiểng phải phục vụ đúng các nhu cầu đó. Đồng thời, người chưng cây cần lưu ý kiến thức về phong thủy, thẩm mỹ để chọn đúng các loại cây, hoa cảnh có màu sắc và ý nghĩa phù hợp ngày tết, mang đến niềm vui rộn rã ba ngày tết lẫn may mắn cho cả năm mới. Cụ thể, có ba loại cây hoa kiểng cần có trong dịp tết.

Thứ nhất, loại đặc trưng cho tết là hoa mai vàng tượng trưng sức khỏe dồi dào, tấn tài tấn lộc, hoa đào hàm chứa ý nghĩa may mắn, thuận lợi, sự sinh sôi nẩy lộc và nghị lực vươn lên. Các loại cây hoa truyền thống dịp tết cổ truyền này của người Việt vừa đẹp, vừa thể hiện được không khí tết đến, xuân về rõ ràng nhất và là loại cây “không thể thiếu” nhất. Về trang trí, đặt các loại cây này trên bàn thờ, bàn phòng khách, trước cửa nhà hay ngoài sân vườn đều được.

Thứ hai là loại để đặt lên bàn thờ, nên chọn những loài hoa rực rỡ sắc thắm, thể hiện lộc đầy như hoa cúc vàng thể hiện phúc khí và sức sống, huệ ta (lay-ơn) thể hiện sự thanh tao, hoa đồng tiền tượng trưng cho tài vượng. Nên tránh một số loại hoa như hoa ly hay vạn thọ và hoa lan.

Cuối cùng là hoa trang trí, nên chọn các loại hoa thắm sắc xuân về như hoa hướng dương tượng trưng cho việc đón tài lộc, tình yêu, thành tựu; hoa lan tượng trưng cho sự giàu có, quý phái; hoa cúc vàng hay cam tượng trưng phúc lộc, sức sống và niềm vui; vạn thọ chỉ sự trường thọ; trạng nguyên nói đến sự đỗ đạt và thành công; hoa hải đường tượng trưng cho sự phú quý, hòa hợp… Những năm gần đây, nhiều nhà còn trang trí các chậu lúa xanh (lộc), cây đu đủ tầm thấp trĩu quả, bonsai… Đây cũng là những loại cây phù hợp chưng trong nhà dịp đầu năm mới. Các loại cây nên tránh xuất hiện dịp tết là dây leo, xương rồng…

Vị trí chưng cây

Ngày tết, các vị trí thường được trang trí bằng cây, hoa kiểng là bàn thờ, bàn phòng khách, các góc phòng khách, trước cửa nhà và sân nhà, phòng bếp. Cần xem kích cỡ cao, to của cây hoa kiểng mà đặt vị trí của chúng cho hài hòa, phù hợp các gian phòng, khu vực trong ngôi nhà. Không nên để cây quá to nơi nhà bếp; chậu, lọ hoa nhỏ sẽ phù hợp cho bàn khách. Chậu cây cao, to nên để hai bên cửa hoặc lối vào nhà. Một điểm lưu ý là đừng tham lam chưng quá nhiều cây hoa cảnh vừa gây tốn kém lại còn làm chật chội nhà và rối mắt, gây phản phong thủy trong ngày tết.

Người Việt có suy nghĩ rằng nếu mọi việc hanh thông, không khí vui vẻ trong dịp đầu năm thì điều này sẽ được duy trì trong cả năm đó.

Lâm Minh Trung

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here