Gỏi ngon, dáng đẹp

0

Giữ dáng xinh đẹp không bị tăng cân sau những ngày nghỉ tết là điều quý cô nào cũng muốn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn gồm nhiều rau xanh và trái cây được xem là lành mạnh, giúp mỗi người giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch và ung thư.

Ngoài ra, rau quả chứa lượng calorie thấp hơn nhiều so với những loại thực phẩm khác, do đó, việc ăn nhiều rau sẽ giúp giảm tổng lượng calorie nạp vào cơ thể, duy trì cân nặng ổn định trong những ngày Tết.

Chị Nguyễn Phạm Khánh Vân.

Dù công nhận giá trị dinh dưỡng của rau và trái cây nhưng không phải ai cũng thích và có thể tiêu thụ nó một cách dễ dàng. Do vậy, Nguyễn Phạm Khánh Vân – một Facebooker thường chia sẻ cách nấu các món ăn dinh dưỡng – khuyên mọi người nên chọn ăn món gỏi, đặc biệt là gỏi rau củ quả bên cạnh các món được chế biến bằng cách luộc, hấp. Sự kết hợp hài hòa lượng chất xơ từ rau xanh, củ quả và đạm, ít chất béo trong món gỏi giúp người không thích ăn rau nhất cũng sẽ thấy dễ ăn. Gỏi là món không gây ngán mà cũng không gây tăng cân nên sẽ giúp dáng vóc của bạn thêm khỏe khoắn, thêm đẹp.

Điều tuyệt hay là mỗi người có thể xây dựng thói quen này bắt đầu từ việc sáng tạo các món rau với nhiều loại gia vị khác nhau như thêm nước cốt chanh vào món xà lách trộn; dùng rau kèm các loại thảo mộc như mùi tây, húng quế, tỏi, hạt tiêu hoặc sốt mayonnaise, dầu ô liu… để tăng thêm hương vị.

Đầu bếp Ngô Thanh Long, bếp trưởng nhà hàng La Maison, quận 3, TPHCM, còn mách nước rằng việc bài trí dĩa rau đẹp mắt với loạt màu sắc rực rỡ như xanh đậm, đỏ, cam, vàng, tím… sẽ đánh thức các giác quan, giúp món rau củ trở nên thân thiện hơn trong bữa ăn của nhiều người, nhất là trong dịp Tết.

Mời quý bạn đọc cùng vào bếp với những món gỏi ngon, dễ làm do đầu bếp Thanh Long giới thiệu.

Xà lách Nga

 

Nguyên liệu:

  •  100 g khoai tây
  •  100 g củ dền
  •  100 g cà rốt
  • 50 g hạt bắp Mỹ
  •  30 g đậu cô ve
  •  50 g xà lách búp Đà Lạt
  •  1 ít lá ngò tây tươi
  •  1 quả trứng gà
  •  2 muỗng canh sốt mayonnaise
  •  1 ít dầu ô liu
  •  1 ít muối tiêu

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch rau củ và xà lách, để ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 2: Luộc chín khoai tây, trứng, cà rốt, củ dền, hạt bắp Mỹ và đậu cô ve. Sau khi luộc chín thì vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh (trừ khoai tây) để giữ màu rau củ được tươi.
  • Bước 3: Cà rốt, củ dền và khoai tây đã luộc chín, để nguội, bỏ vỏ và xắt hạt lựu; trứng gà lột vỏ, bào nhuyễn phần lòng đỏ và xắt nhỏ phần lòng trắng.
  • Bước 4: Cho tất cả rau củ và phần lòng trắng trứng vào tô lớn, trộn đều với sốt mayonnaise và một ít dầu ô liu, nêm nếm một ít muối tiêu cho vừa ăn.
  • Bước 5: Rắc phần lòng đỏ bào nhuyễn và 1 ít lá ngò tây tươi lên trên cho đẹp mắt. Món ăn này sẽ ngon hơn khi dùng lạnh.

Gỏi mực chua cay

 

Nguyên liệu:

  •  200 g mực lá – khía mực hình caro
  •  50 g hành tím – lột vỏ, xắt khoanh mỏng
  •  2 trái cà chua chín – lột vỏ, bỏ hạt, xắt sợi dài
  •  100 g sả cây – rửa sạch phần gốc cho hết phấn bám, cắt khoanh nhuyễn
  •  50 g nước chanh
  • 50 g nước mắm
  • 100 g đường
  • 50 g ngò rí – xắt khúc vừa ăn
  • 1 ít mè rang
  • 1 ít tỏi băm và ớt băm nhuyễn
  • 1 ít ớt sừng xắt mỏng

Cách làm:

  • Bước 1: Nấu nước mắm với đường cho tan (không cho sôi), để nguội.
  • Bước 2: Cho nước chanh và tỏi băm, ớt băm vào nước mắm đường, đảo đều để thành sốt trộn gỏi.
  • Bước 3: Luộc chín mực, sau đó ướp mực đã chín với một ít sốt trộn gỏi cho thấm.
  • Bước 4: Trộn tất cả các nguyên liệu trên với sốt trộn gỏi cho đều; sau đó bày ra dĩa và rắc mè rang lên bề mặt, trang trí ít ngò rí và ớt sừng xắt mỏng cho đẹp mắt. Có thể dùng kèm bánh phồng tôm để thêm ngon.

 

Đầu bếp Ngô Thanh Long, bếp trưởng nhà hàng La Maison

Kiến Nghiệp

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here