Giới trẻ Hồng Kông đầu tư ra nước ngoài

26

Duy Anh –

Sáu tháng trước, Tang Ying-ying, 26 tuổi, đã tự hào trở thành chủ sở hữu một căn hộ ở Bangkok (Thái Lan), nơi giá nhà chỉ bằng 1/10 ở Hồng Kông. Cô Tang không biết mình đã gia nhập vào lực lượng những người trẻ tuổi đầu tiên ở Đặc khu kinh tế Hồng Kông này đầu tư ra nước ngoài.

Theo tờ South China Morning Post, Tang làm việc tại một công ty hậu cần với mức lương tháng là 20.000 đô la Hồng Kông (đô la Hồng Kông được dùng cho đến hết bài viết này), tương đương 2.560 đô la Mỹ. Tang cho biết với tổng thu nhập của mình cô sẽ mất 21 năm với điều kiện là không chi tiêu một xu nào trong số tiền lương hiện tại thì mới mua được căn hộ rẻ nhất ở Sham Shui Po, cách nhà bố mẹ cô hai trạm tàu điện ngầm. Ở Astoria Crest, nơi bố mẹ cô ở, một căn hộ 261 bộ vuông, khoảng 24,2 mét vuông hiện đang được bán với giá 5,11 triệu đô la. Theo Tang thì thu nhập của cô sẽ không bao giờ bắt kịp với giá nhà bong bóng ở Hồng Kông. Đó là lý do cô quyết định mua một căn hộ ở Bangkok, nơi cô đến chơi hai lần một năm. “Tôi đã mua một căn hộ rộng 300 bộ vuông tại khu Excel Groove nằm gần một trạm tàu điện trên cao với giá 650.000 đô la.

Căn hộ của Tang Ying-ying ở Bangkok, Thái Lan.

Mua và cho thuê lại

“Nhà khai thác dịch vụ cho thuê nhà ở tại Bangkok đã đảm bảo mức tiền cho thuê  6% trong năm năm đầu tiên”, cô Tang nói. Kế hoạch này sẽ mang lại cho cô khoản thu nhập từ việc cho thuê căn hộ ở Bangkok là 180.000 đô la trong năm năm đầu tiên và cô tin đây là một hợp đồng tốt. Sau một lần đến tham quan, cô đã thanh toán 30%, tương đương số tiền 195.000 đô la mà không cần phải vay ngân hàng. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán khi căn hộ đã sẵn sàng vào cuối năm 2018.

“Nhiều bạn bè tôi đã mua ngôi nhà đầu tiên của họ ở Thái Lan hoặc Nhật Bản, thay vì chờ giá nhà ở Hồng Kông rơi xuống mức giá phải chăng”, Tang nói. Cô đã chuyển về sống cùng cha mẹ sau khi tiền thuê nhà đã tăng vượt quá khả năng chi trả của cô.

Giá nhà ở Hồng Kông dự kiến sẽ tăng thêm 10 – 20% vào năm 2018, làm cho giới trẻ càng khó khăn hơn trong việc mua nhà ở trung tâm đô thị đắt đỏ nhất thế giới này. Theo cuộc khảo sát của Demographia Housing Affordability, thành phố này đã được xếp hạng là thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới năm thứ bảy liên tiếp với giá trung bình của một căn hộ cao hơn 18 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của người địa phương.

Không Tokyo thì Osaka, Okinawa hay Hokkaido

Ngoài Bangkok của Thái Lan, hai thành phố Tokyo và Osaka ở Nhật Bản cũng là điểm nóng của các nhà đầu tư trẻ tuổi giàu có khác. Louis Choi, 35 tuổi, một chuyên gia ngành tài chính với thu nhập 50.000 đô la mỗi tháng đã mua một căn hộ 215 bộ vuông trong tòa nhà có tuổi thọ 39 tuổi ở Suginami, Tokyo với giá 700.000 đô la. Louis Choi cho biết so với số tiền anh dùng để mua căn hộ ở Suginami trên thực tế cũng không đủ để thanh toán cho một căn hộ nhỏ ở Hồng Kông.

Cũng như cô Tang, Louis cho sinh viên thuê nhà với lợi nhuận thu về là 5% mỗi năm. Trên thực tế, Louis khá hơn cô Tang vì vào năm 2014 anh đã mua được một căn hộ rộng 250 bộ vuông ở Cheung Sha Wan, Hồng Kông với giá 2,5 triệu đô la.

Gordon Tse, Giám đốc điều hành của công ty bất động sản TY- Property có trụ sở ở Hồng Kông, chuyên kinh doanh bất động sản tại Nhật Bản, cho biết hầu hết những khách hàng trẻ tuổi đều nhắm đến căn hộ có giá khoảng 1 triệu đô la. Với tình trạng giá trị của các loại tiền tệ trong khu vực đã giảm khoảng 20%, việc mua một căn hộ ở đâu đó ngoài Hồng Kông có vẻ là điều chấp nhận được. “Ở các khu vực không phải trung tâm ở Tokyo – tương tự như khu Sha Tin ở Hồng Kông – vẫn sẽ có các căn hộ được chào bán với giá khoảng 1 triệu đô la”, ông nói. Hiện nay, mỗi tháng công ty TY-Property bán được 40 căn hộ, gần gấp đôi so với ba năm trước đây. Một phần ba trong số đó được coi như nhà nghỉ của chủ nhà – những người thường đi du lịch sang Nhật Bản năm hay sáu lần một năm.

Các nhà đầu tư trẻ tuổi người Hồng Kông đang mở rộng việc đầu tư ra khỏi những khu vực đắt tiền ở Tokyo để đến các thành phố giá rẻ hơn như Osaka, Okinawa và thậm chí Hokkaido. “Một trong những khách hàng của chúng tôi đã mua 20 căn hộ tại các thành phố khác nhau và cho thuê. Một số nhà đầu tư đã bắt đầu mua các cửa hàng bán lẻ với chi phí khoảng 1-1,5 triệu đô la”, Tse nói.

Ý kiến của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here