fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Giá thịt heo tăng: quán ăn “đắn đo” giữ giá, tiểu thương lo cảnh bán chậm

(SGTT) – Khoảng một tháng trở lại đây, các tiểu thương ở chợ truyền thống TPHCM cho biết thịt heo bắt đầu lên giá và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều quán ăn cùng cảnh nhập nguyên vật liệu tăng cao, tuy vậy các chủ quán vẫn giữ giá, cân đo lại phần bán cho hợp lý.

Ghi nhận tại một số chợ truyền thống ở TPHCM, người bán than thở giá heo hơi tăng dao động từ 59.000-72.000 đồng/kg khiến việc buôn bán cũng như bỏ mối cho các quán ăn, nhà hàng gặp nhiều khó khăn. Được biết hiện tại giá thịt heo bán lẻ tăng trung bình 5.000-10.000 đồng/kg cho tất cả các loại như thịt đùi, thịt ba chỉ, xương ống, giò heo, sườn non… so với một tháng trước.

Cụ thể, tại sạp của chị Thanh Trâm ở chợ Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, giá thịt ba chỉ dao động khoảng 130.000-140.000 đồng/kg, sườn non 160.000-170.000 đồng/kg, thịt đùi 90.000-100.000 đồng/kg, chân giò khoảng 90.000-100.000 đồng/kg. Thường xuyên bỏ mối tại các hàng quán, chị Trâm cho hay thịt đã lên khoảng một tháng trước, tuy vậy phải đến hai tuần trở lại đây chị mới tăng lên khi bỏ sỉ cho các chủ quán ăn trong khu vực.

“Tôi đã chịu bán giá vốn, bớt lời lại để giữ khách vì thịt giờ lên cao với tốc độ rất nhanh, người mua lẻ và cả sỉ khó lòng chấp nhận nên coi như tôi cân chỉnh để được lòng hai bên. Đến khi giá lên vọt không gánh được nữa thì họ cũng hiểu và chịu cùng nhau san sẻ”, chị nói thêm.

Sạp thịt heo đầu ngày của chị Thanh Trâm. Ảnh: An Phú

Tại một điểm bán khác ở khu chợ tự phát trên đường Lã Xuân Oai, TP Thủ Đức, anh N.V cũng nhận định giá thịt heo tăng lên quanh mốc 10.000 đồng/kg. Nhiều khách quen là công nhân, người lao động thu nhập thấp cũng đắn đo, chọn mua thực phẩm khác ăn trong ngày để tiết kiệm hơn. Giá thịt lên không thấy giảm trong khi giá xăng đã giảm làm việc buôn bán của anh N.V giảm hơn trước đến 20%.

Các loại thịt heo đều nhỉnh lên 10% giá gần đây. Ảnh: An Phú

Anh Trần Ngọc Thiện cũng là tiểu thương bán thịt ở chợ Lò Lu, TP Thủ Đức, chuyên bỏ mối cho hàng quán, cho biết giá thịt lên 10.000-12.000 đồng/kg khoảng hai tuần trở lại và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại sạp bán lẻ, anh báo giá thịt đùi heo trước 90.000 đồng/kg giờ lên 95.000 đồng/kg, xương heo 90.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg…

Nhiều tiểu thương chịu cảnh bỏ công làm lời giữ giá tốt cho khách quen. Ảnh: An Phú

Ghi nhận tại các hàng quán ở TPHCM, quán hủ tiếu vỉa hè của cô Ngọc Mai hơn 10 năm nay chỉ vài lần tăng giá, hiện tại một tô hủ tiếu ngay trung tâm quận 1 giá chỉ 25.000 đồng. Món hủ tiếu sử dụng nhiều thịt heo để ninh nước dùng và làm nguyên liệu không thể thiếu cho món. Cô tâm sự thịt heo đã lên hai tuần nay, thời điểm giá xăng tăng vọt cô vẫn giữ giá và khi thịt heo tăng mạnh cô vẫn cân chỉnh lại phần bán để không tăng giá làm mất khách.

“Một số loại đã tăng lên khoảng 10% như thịt đùi từ 100.000 đồng/kg lên 110.000 đồng/kg, xương ống từ 90.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg, lên cao nhất là mỡ dùng làm tóp rim cho đậm đà lên thêm 20.000 đồng/kg. Tôi cũng cố gắng cân chỉnh và nói với khách cho mình bớt lại một hai miếng thịt để giữ giá vui lòng cả người bán người mua”, cô tâm sự.

Tiệm mì ở quận 3 của cô Diễm Hồng cũng chịu cảnh giá thịt tăng lên 15% khoảng hai tuần trở lại. Được biết quán sử dụng nguyên liệu chính từ các loại thịt heo như thịt ba rọi, thịt nạc, đùi, xương ống đã tăng lên khoảng 10.000-15.000 đồng/kg. Cô cho biết cụ thể xương ống trước chỉ khoảng 70.000 đồng/kg nay đã lên 85.000-90.000 đồng/kg. Vì các nguyên liệu khác cũng tăng theo nên cô đang đắn đo xem tình hình mua bán chung để tăng giá dưới 5.000 đồng/phần trong 5-10 ngày tới nếu nguyên liệu không có dấu hiệu giảm hoặc bình ổn trở lại.

“Thật ra nơi cung cấp thịt heo cho tôi cũng đã nói trước thịt đang lên giá khoảng một tháng đổ lại nhưng họ vẫn ráng bù để giữ giá tốt nhất cho các tiệm, tuy vậy đến khi không gồng được nữa thì họ phải tăng lên, nên các hàng quán cũng phần nào phải chịu áp lực giá cả chung”, cô Hồng tâm sự. Tăng nhiều nhất mà gần gấp đôi phải kể đến là mỡ, từ 40.000 đồng/kg giờ lên hẳn 75.000 đồng/kg. Người bán cũng không muốn tăng giá làm gì vì sẽ rất khó bán, sau dịch khách cũng có xu hướng tiết kiệm, tính toán chi li hơn nên cô cho biết cũng chịu giảm lại lợi nhuận để giữ khách.

Thịt heo ở siêu thị có loại rẻ, loại nhỉnh hơn giá ở chợ truyền thống 10.000-25.000 đồng/kg. Ảnh: An Phú

Dưới góc độ người tiêu dùng, cô Kim Loan, ngụ quận 8, cho hay cô thường mua thịt heo ở các sạp trong chợ gần nhà, tuy nhiên, gần đây thấy giá có nhỉnh lên khoảng 5-10%. Sắp tới, nếu giá thịt heo còn tăng lên thì cô sẽ cân nhắc chuyển qua thịt heo nhập khẩu từ nước ngoài có mức giá thấp hơn. Ví dụ sườn heo trong nước cô mua khoảng 200.000 đồng/kg thì sườn nhập từ Hungary chỉ có khoảng 80.000 đồng/kg.

An Phú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đượm hồn quê tại khu chợ ‘chồm hổm’ chỉ bán của...

0
(SGTT) - Giữa lòng thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, có một khu chợ thắm đượm hồn quê sông nước miền Tây, người...

Người Hội An quay lại họp chợ sau những ngày bão,...

0
(SGTT) – Ngày hôm nay, 29-9, hàng trăm người dân Hội An đã quay trở lại họp chợ xung quanh ngôi chợ Hội An...

Kênh bán hàng online giảm dần vị thế với tiểu thương...

0
(SGTT) - Bán hàng trên mạng hay qua các sàn thương mại điện tử từng là xu hướng được ưa chuộng trong thời dịch...

TPHCM: Chợ Bến Thành sẽ được ‘thay áo’

0
UBND TPHCM vừa thống nhất phương án cải tạo chỉnh trang chợ Bến Thành theo hướng giữ nguyên kiến trúc biểu tượng là tháp...

Về Quảng Nam xem chợ “phụ nữ bồng heo”

0
(SGTT) - Có dịp ghé thăm Quảng Nam gần đây, tôi được người bạn địa phương dẫn đến thăm một ngôi chợ độc đáo...

TPHCM: từ tháng 4-2022, nhiều khả năng thịt và trứng gia...

0
(SGTT) - Các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đang đối mặt với nhiều khó khăn, vừa phòng chống dịch, chi phí nguyên vật...

Kết nối