Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Gara, đại lý ô tô có thể cung cấp dịch vụ kiểm định xe ô tô

Nghị định 30/2023/NĐ-CP đã bỏ quy định “tổ chức kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới phải độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bảo dưỡng, sửa chữa xe cơ giới”. Đây là cơ sở pháp lý để các gara, đại lý ô tô tham gia cung cấp dịch vụ kiểm định.
Nghị định 30/2023 cho phép huy động nhân lực của lực lượng công an, quân đội tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới. Ảnh: Minh Hoàng

TTXVN đưa tin, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 8-6-2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Điểm mới đáng chú ý nhất là Nghị định 30/2023/NĐ-CP quy định “đơn vị đăng kiểm xe cơ giới là đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã được thành lập theo quy định của pháp luật, cung cấp dịch vụ công thực hiện công tác kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới”.

Như vậy, so với Nghị định 139/2018/NĐ-CP, quy định “tổ chức kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới phải độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bảo dưỡng, sửa chữa xe cơ giới” đã được bãi bỏ trong Nghị định 30/2023/NĐ-CP.

Với quy định mới, các doanh nghiệp là đại lý chính hãng của các hãng xe ô tô hay các doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe đều có thể tham gia cung cấp dịch vụ đăng kiểm nếu đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực.

Nghị định cũng quy định đơn vị đăng kiểm sẽ bị tạm đình chỉ 3 tháng nếu tự ý đưa ra các yêu cầu hoặc ban hành các thủ tục không có trong quy định do Bộ Giao thông Vận tải ban hành về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân; từ chối cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới trái quy định của pháp luật.

Nghị định 139/2018/NĐ-CP cũng phân quyền cho các Sở Giao thông Vận tải địa phương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới cho các đơn vị trong địa bàn quản lý. Thời hạn từ ngày thông báo kiểm tra, đánh giá thực tế điều kiện cung cấp dịch vụ đến lúc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới không quá 10 ngày làm việc nếu sau quá trình kiểm tra cơ quan chức năng không có yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung.

Một số điểm mới của Nghị định 30/2023/NĐ-CP để giúp tăng công suất cho các trung tâm đăng kiểm bao gồm giảm số đăng kiểm viên của mỗi chuyền kiểm định từ 3 người xuống 2 người. Nghị định này cũng không quy định số lượng xe tối đa được cấp giấy chứng nhận kiểm định trong một ngày làm việc như các quy định trước đó. Ngoài ra, Nghị định 30/2023 cũng cho phép huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng công an, quân đội tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới.

Các vấn đề liên quan đến chu kỳ kiểm định xe ô tô, miễn kiểm định xe mới xuất xưởng… được giữ nguyên như các quy định trước đó.

N.Tân

Theo Kinh tế Sài Gòn Online 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tiêu thụ ô tô nhập liên tục ‘vượt mặt’ xe lắp...

0
(SGTT) - Trong tháng 5 vừa qua, người tiêu dùng xuống tiền mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) nhiều hơn là xe...

Mùa mưa sắp đến, những lưu ý khi bảo dưỡng ô...

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, nhiều trung tâm bảo dưỡng ô tô bắt đầu tiếp nhận nhiều xe đến để bảo dưỡng các...

Sức mua yếu, đại lý ô tô chấp nhận bán lỗ...

0
(SGTT) - Trong những tháng đầu năm 2024, sức mua ô tô không khả quan nên các đại lý kinh doanh ô tô đã...

Doanh số bán xe mới thấp, đại lý ô tô tăng...

0
(SGTT) - Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ ô tô năm 2024 vẫn sẽ thấp kéo theo đó là tồn kho lớn. Trước...
Người dân thận trọng trước khi xuông tiền mua xe. Ảnh: Minh Hoàng

Cuối năm, doanh số bán ô tô vẫn chưa phục hồi...

0
(SGTT) - Thị trường ô tô trong nước đang trong giai đoạn chạy “nước rút” nhằm tận dụng mùa mua sắm cuối năm. Các...

Các hãng công nghệ Trung Quốc ‘đốt nóng’ cuộc cạnh tranh...

0
(SGTT) - Phân khúc xe điện cao cấp ở Trung Quốc đang diễn ra sự cạnh tranh khốc liệt khi các hãng công nghệ...

Kết nối