Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Gần 10 năm triển khai, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng chưa có ngày về đích

(SGTT) – Sau nhiều lần gia hạn, dự án chống ngập ở TPHCM giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng vẫn chưa xác định được thời gian hoàn thành, do gặp những vướng mắc về nguồn vốn thanh toán.
Công tác thi công dự án chống ngập ở TPHCM đang gặp khó khăn về nguồn vốn thanh toán, phải tạm dừng thi công trong thời gian qua. Ảnh: Đồng Nai

TTXVN dẫn thông tin từ đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư cho biết, dự án giải quyết ngập do triều ở TPHCM được khởi công giữa năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2018. Dự án có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với 6 cống kiểm soát triều lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2, với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM.

Dự án được triển khai thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng BT ký với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, công tác thi công dự án đang gặp khó khăn về nguồn vốn thanh toán, phải tạm dừng thi công trong thời gian qua, chưa có mốc thời hạn hoàn thành.

Trước đó, vào năm 2021, Thủ tướng đã đồng ý cho TPHCM tiếp tục triển khai dự án theo cơ chế đặc thù và các thủ tục cũng được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Đến tháng 1-2023, UBND TPHCM ký kết phụ lục hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) và biên bản thỏa thuận với nhà đầu tư dự án để tiếp tục thực hiện công trình này.

Tuy nhiên, những vướng mắc, phát sinh mới xuất hiện. Cơ chế thanh toán hợp đồng BT chỉ cho thanh toán bằng đất, trong khi dự án chống ngập do triều được cơ chế đặc thù là thanh toán bằng quỹ đất và ngân sách. Như vậy, cơ sở pháp lý để thanh toán bằng cả đất và tiền vẫn còn vướng. Đồng thời, do khó khăn trong việc thanh toán cho nhà đầu tư nên Ngân hàng BIDV chưa thể giải ngân nguồn vốn tái cấp vốn dự án.

TPHCM đã có tờ trình báo cáo tổ công tác Chính phủ về những vấn đề trên và đề xuất giải pháp ban hành nghị quyết mới để giải quyết vướng mắc liên quan đến cơ chế thanh toán cho dự án, giải pháp huy động nguồn vốn để thi công hoàn thành công trình, điều chỉnh tổng mức đầu tư theo kết luận Kiểm toán Nhà nước… nhằm sớm thi công hoàn thành công trình. Nếu được tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nhà đầu tư cam kết sẽ thi công hoàn thành công trình trong vòng 6-8 tháng kể từ ngày được giải ngân.

Hiện tại, UBND TPHCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng nghiên cứu, tham mưu giải quyết những kiến nghị từ phía nhà đầu tư dự án chống ngập do triều.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dự án chống ngập 10.000 tỉ của TPHCM vẫn ‘bất động’...

0
(SGTT) - Không chỉ ngập do mưa, nhiều con đường ở TPHCM còn ngập kép do ảnh hưởng của triều cường dâng cao. Trong...

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM – chờ...

0
(SGTT) - Mỗi khi mưa xuống, triều lên, ông Nguyễn Văn Minh, nhà ở quận 7, TPHCM, cùng bà con xung quanh lại nơm...

TPHCM: Mưa to chiều 2-7, nhiều tuyến đường ngập sâu, có...

0
Cơn mưa lớn kéo dài hơn 2 tiếng làm đường Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, TPHCM) ngập sâu. Nặng nhất là đoạn ngã...

TPHCM bắt tay thực hiện công tác chống ngập khi mùa...

0
(SGTT) - Dưới cái nắng 38 độ C, gần 10 công nhân thuộc Công ty Cấp thoát nước đô thị TPHCM đang tất bật...

TPHCM ngừng thuê máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu...

0
Sau khi cải tạo, đường Nguyễn Hữu Cảnh được đánh giá đã hết ngập nên TPHCM ngừng thuê máy bơm chống ngập cho tuyến...

TPHCM: Nhiều tuyến đường vẫn ngập trong mùa mưa năm nay

0
TPHCM bắt đầu vào mùa mưa, dù thành phố đã đầu tư hàng ngàn tỉ đồng để chống ngập nhưng mùa mưa năm nay...

Kết nối