Đừng xem nhẹ an toàn lao động!

0

Gần đây, tại nơi tôi sinh sống có công trình xây dựng nhà ở cao bốn tầng. Việc xin phép xây dựng và hoạt động xây dựng của họ nhìn chung khá ổn trừ cảnh hàng chục công nhân xây dựng luân phiên nhau trèo leo lên một giàn giáo được làm một cách sơ sài.

Theo quan sát của tôi, giàn giáo của công trình này chỉ gồm những thanh sắt ống thường thấy của những nhóm thợ xây dựng, lao động tự do được nối ghép lại với nhau thiếu chắc chắn nhưng lại nhô ra khoảng trống bên ngoài của công trình hơn 2 mét. Để giữ thế đứng cho nhóm công nhân leo trèo, làm việc trên cao còn có thêm hai thanh ván dài và mỏng chừng hơn 2 mét được cột và móc vào bên trong ngôi nhà. Ngoài ra, còn có những miếng ván mỏng được nhóm công nhân thi công xây dựng tòa nhà bắt ngang qua những thanh sắt ống của giàn giáo để làm chỗ đứng thi công hoặc di chuyển sắt thép, vật liệu phục vụ cho việc thi công tòa nhà của mình.

Đây là kiểu lắp đặt giàn giáo thủ công rất phổ biến nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian, nhất là đối với chủ thầu công trình thi công, xây dựng tòa nhà quy không lớn. Với độ cao vài chục mét của tòa nhà bốn tầng đang thi công, một vài công nhân liên tục trèo leo lên cao, khuân vác và di chuyển vật liệu, đứng vắt vẻo trên một giàn giáo được làm tạm bợ này nhưng hoàn toàn không đồ bảo hộ lao động, không có dây treo an toàn, không có lưới phòng hộ căng cao phía bên dưới theo quy định… thì nếu không may xảy ra sự cố chắc chắn hậu quả nghiêm trọng khó tránh khỏi.

Theo thống kê của Cục An toàn Lao động – Bộ Lao động thương binh và xã hội gần đây, hằng năm cả nước đã xảy ra hàng ngàn tai nạn lao động, làm chết và bị thương hàng ngàn người. Cụ thể, năm 2017 đã xảy ra 8.956 vụ tai nạn lao động, làm 9.173 người chết và bị thương, trong đó TPHCM là một trong những địa phương chiếm tỷ lệ cao nhất nước. Nhiều vụ tai nạn lao động thương tâm xảy ra là do té ngã từ trên cao xuống khi công nhân đang thi công xây dựng tại các công trình, tòa nhà cao tầng không đảm bảo an toàn lao động.
Tại các công trình xây dựng luôn treo bảng “An toàn là trên hết” để nhắc nhở những người liên quan phải tuân thủ nghiêm những quy định về an toàn trong lĩnh vực xây dựng. Để đảm bảo sự an toàn lao động tại các công trình xây dựng, cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, thanh tra kịp thời và kiên quyết xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

Nguyễn Đước (TPHCM)

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here