Dùng hai số điện thoại với eSIM

0

Nhờ các nhà mạng trong nước bắt đầu cho đăng ký sim điện tử (eSIM) từ đầu năm 2019 nên người dùng điện thoại iPhone loại một sim có thể đăng ký thêm một số điện thoại. Với eSIM, người dùng có thể đăng ký dịch vụ thoại, kết nối Internet với bất kỳ nhà mạng nào trên thế giới.

Quét mã QR do nhà mạng Viettel cung cấp để kích hoạt eSIM.

Mới chỉ hỗ trợ điện thoại iPhone

Theo thông tin từ các nhà mạng, khách hàng có thể đăng ký eSIM để sử dụng như một sim điện thoại thứ hai trên những chiếc điện thoại thông minh chỉ có một khe cắm sim, chẳng hạn như iPhone. Hiện tại có ba nhà mạng Việt Nam cung cấp eSIM chính thức bao gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone.

Các nhà mạng giai đoạn này mới chỉ hỗ trợ eSIM cho dòng sản phẩm iPhone từ tháng 2/2019. Một số dòng điện thoại khác cũng có eSIM, như Google Pixel, nhưng chưa thể sử dụng tính năng này tại Việt Nam. Kể cả đồng hồ thông minh của hãng Apple dù tích hợp eSIM cũng chưa thể đăng ký eSIM.

Theo đại diện truyền thông VinaPhone, eSIM hiện có thể được sử dụng trên điện thoại iPhone XS, XS Max và iPhone XR – loại có hỗ trợ eSIM, với hệ điều hành iOS từ phiên bản 12.1 trở lên.

Thực tế đã có nhà mạng cung cấp thiết bị phát sóng Wi-Fi tích hợp eSIM để có thể đăng ký với bất kỳ nhà mạng hoặc quốc gia nào hỗ trợ tính năng eSIM. Với sim điện thoại đăng ký sử dụng Internet với nước sở tại cho mục đích công tác hoặc du lịch, người dùng chỉ cần kích hoạt thiết bị khi tới nơi để sử dụng dịch vụ Internet di động.

Lợi ích của eSIM

Theo các nhà mạng, eSIM là giải pháp thay thế cho thẻ sim truyền thống. Đây là một dạng thẻ sim giúp thiết bị di động có thể kết nối với dịch vụ của nhà mạng, cũng giống như micro-sim và nano-sim. Thay vì phải tháo lắp như sim truyền thống, những chiếc eSIM được tích hợp vào phần cứng của máy, người dùng chỉ cần kích hoạt bằng thao tác ngay trên thiết bị. Trên thế giới có hơn 10 quốc gia triển khai công nghệ eSIM như Anh, Mỹ, Singapore, Cộng Hoà Séc…

Khách hàng có thể đến trực tiếp nhà mạng để đăng ký eSIM.

Với sự xuất hiện của eSIM, các thiết bị điện tử sẽ dễ dàng thông qua sim điện thoại để kết nối mạng, hoà nhập vào thế giới Internet vạn vật (IoT). Từ máy giặt, tủ lạnh, máy lạnh cho tới máy hút bụi, nồi cơm điện, camera hành trình… đều có thể kết nối mạng thông qua eSIM.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), cho biết Viettel đã hợp tác với một số doanh nghiệp lớn để chuẩn bị cung cấp eSIM gắn trên các sản phẩm thiết bị IoT. Xu hướng sắp tới là các thiết bị IoT sẽ dùng eSIM để giảm thiểu ảnh hưởng bởi tác động vật lý, eSIM không cần phải tháo lắp để kích hoạt hoặc chuyển đổi như sim vật lý. Thời gian tới, eSIM cũng có thể lắp vào xe điện để giám sát hành trình, chống trộm hiệu quả và kết nối các ứng dụng thông minh.

Đồng thời, người dùng cũng chú ý do eSIM gắn liền với điện thoại nên khi mất điện thoại hoặc chuyển qua điện thoại mới thì phải tới điểm giao dịch của nhà mạng để làm thủ tục đăng ký sim trở lại.

Đăng ký eSIM trực tuyến

  • Viettel

Ngày 1/2/2019, Viettel chính thức cung cấp eSIM và miễn phí chuyển đổi dịch vụ từ sim cũ sang eSIM cho 2.019 khách hàng đầu tiên. Trong thời gian đầu, Viettel cung cấp eSIM qua hệ thống cửa hàng trực tiếp và sẽ sớm hỗ trợ việc đăng ký mới hoặc chuyển đổi trên kênh trực tuyến.

  • Vinaphone

Người dùng có thể đặt trước eSIM tại trang esim.vinaphone.com.vn từ cuối tháng 1-2019. Đặc biệt, các khách hàng đăng ký đặt trước eSIM sẽ được VinaPhone miễn phí phát hành eSIM. Khách hàng đang dùng dịch vụ của mạng di động cũng có thể chuyển đổi mạng và chuyển qua sử dụng eSIM của VinaPhone.

  • MobiFone

MobiFone cho biết sẽ cung cấp eSIM và tổ chức không gian trải nghiệm tính năng eSIM cho khách hàng tại cửa hàng MobiFone ở địa chỉ 213 Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội số 80 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM. Bên cạnh đó, MobiFone cũng triển khai chương trình bán hàng ưu đãi dành cho khách hàng mua iPhone XS và iPhone XS Max để dùng eSIM.

Chí Thịnh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here