Du lịch kiểu Free & Easy để trải nghiệm nhiều hơn

0

(SGTT) – Với nhiều lợi ích như giúp tiết kiệm chi phí máy bay và khách sạn, được chủ động khám phá điểm đến du lịch, tour du lịch Free & Easy ngày càng được khách du lịch ưa chuộng và chọn lựa.

Gần đây, kiểu tự chọn (Free & Easy) đang có xu hướng tăng và trở nên phổ biến. Nhiều công ty du lịch lữ hành khai thác tour với các điểm đến tại khắp nơi trên thế giới có thể kể đến như Lữ hành Fiditour, Saigontourist, Du Lịch Việt…

Dịch vụ cơ bản

Khách du lịch đi tour Free & Easy tại Cebu, Philippines.

Nhấp chuột vào một một hành trình trong tour du lịch Free & Easy do một công ty du lịch lữ hành tại TPHCM cung cấp, lịch trình năm ngày bốn đêm của tour này được mô tả khá rõ ràng: ngày đầu bay từ TPHCM đến Auckland thuộc New Zealand, các ngày còn lại tham quan tự do tại Auckland, ngày cuối bay từ Auckland về TPHCM.

Theo anh Bắc Võ, nhân viên Công ty Du lịch lữ hành Vietnam Tours, tour Free & Easy thường bao gồm các dịch vụ cơ bản như vé máy bay, khách sạn, xe đón, tiễn ở sân bay, còn lại là khách du lịch tự lo.

Đa số các công ty làm tour dạng này để đa dạng hóa sản phẩm du lịch và tối đa hóa nguồn tài nguyên hiện có như mối quan hệ và chiết khấu của khách sạn, đối tác vận chuyển, hãng hàng không…

Trên thị trường, các tour Free & Easy khá đa dạng kể cả trong và ngoài nước.

Chẳng hạn, đối với nước ngoài, Công ty Cổ phần Lữ hành Fiditour có tour Hungary với giá khoảng 27,79 triệu đồng, tour Cebu (Philippines) có giá khoảng 8,95 triệu đồng, tour Maldives 22,1 triệu đồng…

Công ty Cổ phần Dịch vụ vận chuyển Thế Giới (WorldTrans) đưa ra các tour Free & Easy như du lịch đến Yangon (Myanmar) với giá gần 5 triệu đồng, Singapore với giá gần 6 triệu đồng, Bangkok với giá khoảng 5,39 triệu đồng…

Đối với trong nước, Fiditour có các tour tham quan Côn Đảo 5,2 triệu đồng, tham quan Hồ Tràm và nghỉ dưỡng tại khu nghỉ dưỡng cao cấp với giá 1,72 triệu đồng…

Công ty Du Lịch Việt có các tour Đà Nẵng giá khoảng 1,09 triệu đồng, tour Phan Thiết giá khoảng 1,03 triệu đồng…

Các loại tour này chỉ gồm vé máy bay khứ hồi và khách sạn với bữa sáng, không bao gồm hướng dẫn viên, bảo hiểm du lịch, phí hành lý ký gửi và các chi phí khác không bao gồm trong chương trình, đồng thời yêu cầu khách hàng tự làm thủ tục tại sân bay.

Anh Long Phạm, tư vấn viên tại Lữ hành Fiditour cho biết các tour Free & Easy đi nước ngoài sẽ không bao gồm dịch vụ xin visa. Do đó, khách hàng cần mua thêm dịch vụ này bên cạnh mua tour.

Ngoài ra, khách hàng chọn tour sẽ được nhân viên tư vấn chọn chuyến bay dựa trên kế hoạch du lịch của khách.

Phù hợp với khách có lịch trình linh hoạt

Tour Free & Easy mang lại nhiều trải nghiệm và tiết kiệm hơn.

Theo anh Bắc Võ, khách hàng của tour Free & Easy thường là những người yêu thích sự tự trải nghiệm, khám phá mảnh đất du lịch và không muốn ràng buộc theo lịch trình của công ty du lịch lữ hành.

Bên cạnh đó còn có nhóm khách đi du lịch kết hợp với công tác, khám chữa bệnh và nghỉ dưỡng, mong muốn có một lịch trình linh hoạt.

Tour Free & Easy mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm được chi phí bởi vì thường có giá rẻ hơn khi đặt phòng khách sạn và máy bay riêng lẻ, đặt được phòng khách sạn uy tín và chủ động về mặt thời gian.

Chị Minh Nguyệt, nhà ở quận 7, TPHCM, cho biết trước đây chị đi du lịch Mỹ theo tour với lịch trình khá kín khiến chị không cảm nhận được hết vẻ đẹp và nét thú vị của từng điểm đến. Sức khỏe không bảo đảm theo được lịch tham quan dày đặc của tour là một lý do.

Bên cạnh đó, có những điểm đến mà chị không thích như các trung tâm thương mại vì chị không có nhu cầu mua sắm nhiều nhưng vẫn phải tham quan vì đó là lịch trình.

“Do đó, tôi thấy thích khi biết đến loại hình Free & Easy và mong muốn chọn lựa cho những chuyến du lịch tới của mình”, chị nói.

Bên cạnh những lợi ích kể trên, khi chọn tour Free & Easy, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về các địa điểm tham quan, ăn uống để chuyến tham quan được trọn vẹn nhất.

Việc này cũng nhằm tránh các sự cố phát sinh trong quá trình tham quan do không hiểu về văn hóa, tình hình an ninh…

Ngoài ra, đối với các tour Free & Easy ở nước ngoài, khách tham quan cần phải rành ngoại ngữ bởi không có hướng dẫn viên du lịch hỗ trợ.

Về tình hình thị trường tour du lịch Free & Easy, anh Bắc Võ của Vietnam Tours nhận định tại Việt Nam nhu cầu khách hàng chọn loại hình tour này đang tăng lên nhưng tỷ lệ phần trăm doanh số so với các tour du lịch thông thường khác thì khá khiêm tốn. Chính vì loại hình tour này không đóng góp nhiều cho doanh thu nên các công ty du lịch chưa quan tâm đủ đến sản phẩm này, cụ thể là chưa có những khảo sát cụ thể nhu cầu của khách hàng để đáp ứng tốt hơn.

Hạnh Tâm

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here