Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023

Du lịch giữa mùa dịch: Trải nghiệm hương vị độc đáo muối cỏ

(SGTT) – Hạt muối xưa kia với người Tây Nguyên quan trọng lắm. Tôi đã từng được nghe nhiều già làng trên miền cao kể về những con đường “đủ bàn chân đi” cắt ngang những cánh rừng, để người miền thượng gùi sản vật xuống miền biển đổi và “cõng” về những hạt muối trong sự chờ đợi của cả buôn làng…
Các nguyên liệu tạo nên muối cỏ.

Có lẽ vì những hạt muối quí giá ấy là của hiếm được cõng về, trước là dâng Giàng, sau mới được dùng nên họ mới pha chế ra nhiều chất chấm tinh tuý có vị mặn: muối kiến vàng, muối lá é, muối sao chua … và độc đáo bậc nhất là muối cỏ.

Muối cỏ cũng gắn liền với ký ức con đường và bước chân nhưng không phải là bước chân tạo con đường mòn đi cõng muối mà là bước chân cô sơn nữ ra đồng khi sương sớm chưa tan dưới chân núi lửa Chư A Thai của Gia Lai…

Chẳng phải gót sen đài các của các cô khuê nữ chốn kinh kỳ được ngâm hương hoa trong chậu vàng, chậu bạc mà lạ thay sau mỗi bước chân của cô sơn nữ, đồng cỏ lại tỏa hương…

Thì ra các cô gái vùng cao đã dẫm lên cỏ thơm, loại cỏ nhỏ như cây kim mọc tự nhiên ở ven các con suối, mương, bờ ruộng và chúng tỏa hương. Mà ngộ nữa nè, giữa bạt ngàn cỏ dại, loài cỏ mỏng manh vừa bị giẫm đạp lại ngóc đầu lên tỏa hương và vươn cao, vượt mặt mấy loài cỏ khác.

Cây cỏ thơm khi còn tươi. Để làm muối cỏ, cỏ sẽ được phơi khô, xắt nhuyễn và giã cùng muối.

Và cũng chính bởi sự kiêu hãnh không biết giấu mình đó, người Gia Lai mới biết mà ngắt nó, mang về phơi khô, xắt nhuyễn, trộn với muối thành một thứ nước chấm tuyệt vời, có thể chấm với thịt luộc, thịt nướng hay trái cây đều được.

Mà lạ thiệt, muối vừa thơm, mặn thanh mà lại ngọt hậu… nhấm nháp chút đỉnh nghe thấm như thấm cả hương vị núi rừng! Thì ra muối của cha Lạc Long Quân hoà quyện với cỏ cây hoa lá của mẹ Âu Cơ mặn mà và ngọt ngào như mối tình của họ.

 

Cận cảnh cỏ thơm, nguyên liệu chủ yếu để làm nên muối cỏ.

Và người có công đi đếm từng bước chân cô sơn nữ, ngắt về từng cọng cỏ thơm là một người không cần nổi tiếng mà lại cứ nổi tiếng của phố núi…

Muốn nếm thử muối cỏ thơm và biết người đó là ai thì đi theo tour “Đi tìm hương vị núi rừng” của tôi về thăm quê cô gái Pleiku có đôi mắt biển hồ đầy nha!

Các bạn có thể giao lưu với người có công đưa muối cỏ thành đặc sản Gia Lai vào lúc 14:30 thứ Năm, ngày 5-8 trên fanpage Sài Gòn Tiếp Thị nha!

Phan Yến Ly


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mỗi địa phương cần có ‘đặc sản’ du lịch nông nghiệp...

0
(SGTT) - Hai mươi năm trước, mô hình “tát mương bắt cá” là điểm nhấn của du lịch nông nghiệp của Đồng bằng sông...

Rồi đây du lịch phải bền vững mới có khách

0
(SGTT) - Du lịch bền vững đang phát triển ngày càng mạnh mẽ và được dự báo sẽ trở thành một động lực quan...

Du khách không được mang túi ni-lông và đồ nhựa dùng...

0
Kể từ ngày 15-9-2023, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tất cả các hành khách không được mang túi ni-lông và đồ...

Gợi ý 5 ‘trải nghiệm xanh’ khi đến Mộc Châu

0
(SGTT) - Săn mây ở đỉnh Pa Phách, cắm trại ở đỉnh Tò Bò hay khám phá "làng nguyên thủy" Hang Táu là những...

Quảng Nam: Thực hành không rác thải tại một số điểm...

0
Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn triển khai nhân rộng thực hành không rác thải ở một số điểm...

Ngày Du lịch Thế giới năm 2023: Du lịch và đầu...

0
Ngày Du lịch Thế giới (27-9) năm 2023 sẽ có chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh”. Tổ chức Du lịch thế giới...

Kết nối