fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Du lịch giữa mùa dịch: Hết dịch về Khu Dự trữ sinh quyển thế giới ở Gia Lai

(SGTT) – Cùng với Núi Chúa ở Ninh Thuận, Cao nguyên Kon Hà Nừng ở Gia Lai vừa được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới như một hồi chuông đánh thức du lịch Gia Lai trong giấc ngủ chìm đắm bởi Covid-19.
Đoàn khách tham quan Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Trong khuôn khổ cuộc họp của Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và sinh quyển đang diễn ra tại Nigeria từ ngày 13 đến ngày 17-9, 22 khu dự trữ của 20 nước và nhóm nước đã được đưa ra xem xét để công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Theo đó, Việt Nam có 2 khu sinh quyển là Núi Chúa thuộc tỉnh Ninh Thuận và Kon Hà Nừng của tỉnh Gia Lai đã được chính thức ghi danh trong dịp này, nâng số lượng các khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam lên tổng số 11.

Khách tìm hiểu sinh vật trong Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Khu Dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng có tổng diện tích 413.511,67 héc ta, bao gồm toàn bộ diện tích Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng; một phần diện tích của 5 huyện: Đak Đoa, Mang Yang, Kbang, Chư Păh, Đak Pơ và thị xã An Khê.

Khu Dự trữ sinh quyển này, gồm 2 vùng lõi là Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng, có hệ sinh thái rừng nhiệt đới, hệ sinh học đa dạng, động vật phong phú.

Thác K50 luôn là điểm trekking ưa thích của nhiều bạn trẻ khi tới Gia Lai.

Khu dự trữ sinh quyển này cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và duy trì sự cân bằng sinh thái của không chỉ của khu vực Tây Nguyên và mà cả khu vực Trung Trung bộ và Đông Nam bộ của Việt Nam.

Trong đó, riêng rừng quốc gia Kon Ka Kinh cách thành phố Pleiku khoảng 50km về hướng Đông Bắc, với diện tích xấp xỉ 42.000 héc ta, có tầng thảm thưc vật đa dạng, phong phú cây tán rộng và cây lá kim; có khoảng 110 loài thực vật có thể làm dược liệu.

Kon Ka Kinh là nơi cư trú của nhiều loài động vật với khoảng 42 loài thú, đặc biệt là vooc chà vá chân xám, khoảng 160 loài chim trong đó khướu (khứu) Kon Ka Kinh nổi tiếng – nằm trong sách đỏ các loài bị đe dọa, khoảng 210 loài bướm cũng định cư ở đây.

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng có thác K50 là một trong những thác đẹp và hùng vĩ trên cao nguyên thích hợp với chương trình trekking chinh phục mà nhiều bạn trẻ và du khách thích khám phá.

Khách chụp ảnh dưới gốc đa cổ thụ trong Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Trên khuôn viên Cao nguyên Kon Hà Nừng còn có các thác đẹp khác như thác Konbong, Konloc, hang dơi… và di tích lịch sử khu căn cứ địa cách mạng khu 10 – Kroon, di tích khảo cổ Rộc Tưng – Gò Đá gắn liền với người tiền cổ.

Dịch tan, mong muốn được đón du khách về Gia Lai để hít thở bầu không khí trong lành trong khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Phương Nga


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá miền Tây năm mới bằng du thuyền Victoria Mekong

0
(SGTT) - Trong những ngày này, các điểm du lịch tại Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre... mở cửa trở lại, chuẩn...

Khám phá cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam ở “xứ...

0
(SGTT) - Đến với “xứ Nẫu” du khách sẽ được khám phá nhiều địa điểm du lịch rất độc đáo mà thiên nhiên đã...

Vẻ đẹp huyền bí của đền tháp cổ Po Klong Garai,...

0
(SGTT) - Đến Ninh Thuận, du khách không thể bỏ lỡ địa điểm du lịch tâm linh mang vẻ đẹp huyền bí như tháp...

TPHCM và Bình Định được đón khách du lịch quốc tế,...

0
TPHCM và Bình Định vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho phép thực hiện thí điểm đón khách du lịch...

Khám phá địa điểm ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp ở hồ...

0
(SGTT) – Hồ Tây là điểm check-in hoàng hôn tuyệt đẹp không còn xa lạ với các tay săn ảnh, giới trẻ thích sống...

Chụp ảnh cùng cây bàng “cô đơn” ở ngoại thành Hà...

0
(SGTT) - Trốn khỏi đô thị đông đúc tìm đến một góc sống ảo đẹp miễn chê, gây sốt trong cộng đồng mạng, đó...

Kết nối