fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tư 16, 2021

Đời thực lên phim ngắn

KIM BA – 

Từ lâu, Pixar nổi tiếng về những bộ phim hoạt hình ngắn có nội dung sâu sắc và yếu tố giáo dục cao. Mới đây, hãng này cũng đã cho ra một tuyệt phẩm khác, nhưng có nét độc đáo hơn các bộ phim cũ. 

sanjay-main

Bộ phim cá nhân Sanjay’s Super Team của Sanjay Patel hiện đang đứng đầu danh sách đề cử Oscar Phim hoạt hình ngắn hay nhất năm sau.

Vài ngày nay, bộ phim Chú khủng long tốt bụng (The Good Dinosaur) đang được trình chiếu ở nhiều rạp tại Việt Nam. Đây cũng là bộ phim thứ hai của Pixar công chiếu trong năm nay (phim đầu tiên là Inside Out). Tuy vậy, trước khi The Good Dinosaur bắt đầu, có một bộ phim ngắn khác, thời lượng chỉ sáu phút, được chiếu tên là Sanjay’s Super Team (Đội siêu anh hùng của Sanjay). Điều đáng nói là cho dù thời lượng 100 phút nhưng tác động của chú khủng long trong The Good Dinosaur có thể không mạnh bằng Sanjay’s Super Team.

Sanjay được xem là một trong những tuyệt phẩm của Pixar, sánh ngang với những tuyệt phẩm ngắn, xưa khác như Presto, Partly Cloudy và Day & Night. Nhưng không giống như các bộ phim ngắn xưa là dựa trên những câu truyện thần tiên, tưởng tượng, Sanjay lại mở đầu bằng một lời nhắn “câu truyện gần giống đời thật”. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Pixar sản xuất một bộ phim ngắn dựa trên sự kiện có thật, và kết quả là Sanjay trở thành bộ phim cá nhân hấp dẫn nhất, vì nó chuyển tải được nội dung sâu sắc ẩn sâu bên trong.

Đạo diễn phim Sanjay Patel từ lâu đã yêu thích truyện tranh, hoạt hình và nghệ thuật, ngược với người cha của ông rất sùng đạo Hindu. Cho đến khi Patel 35 tuổi, ông mới bắt đầu đọc những loại văn bản khó hiểu như sử thi cổ Ramayana. Nhưng một khi đã đọc, Patel yêu thích, vẽ minh họa nội dung cho sử thi ấy và ông đem các bức họa đến triển lãm báo chí Alternative Press Expo. Từ đó, ông vẽ nhiều hơn về đề tài thần linh, tôn giáo Hindu và ông đã tổ chức vài cuộc triển lãm tranh về đề tài này. Cuối cùng, năm 2012, ông đã đề xuất với Pixar về một bộ phim ngắn dựa trên những hình tượng đạo Hindu, nói về một đứa trẻ học, biết văn hóa qua các cuốn sách hoạt hình. John Lasseter, Giám đốc sáng tạo của Pixar, yêu thích ngay ý tưởng đó và Patel bắt tay ngay vào phát triển bộ phim.

Mở đầu phim Sanjay’s Super Team tạo cho người xem hai cảnh đối lập, một bên là tình yêu của Sanjay với các nhân vật hoạt hình siêu anh hùng, một bên là buổi đọc kinh của người cha. Dựa trên tưởng tượng của mình, Sanjay đã mô tả ba vị thần Hindu là Vishnu, Durga và Hanuman như ba vị siêu anh hùng Âu-Mỹ, chống lại một chúa quỷ trong thần thoại Hindu. Nhưng khi quay lại với thực tại, Sanjay đã hòa hợp được với cha mình, như mối quan hệ giữa Patel và cha ông hiện nay.

Đây là lần đầu tiên một phim ngắn của Pixar dựa trên câu truyện đời thực mang lại cảm xúc giống như những bộ phim ngắn chỉ dựa trên tưởng tượng. Trong đề cử Oscar về Phim hoạt hình ngắn hay nhất năm sau, Sanjay’s Super Team đang đứng đầu danh sách đề cử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Khán giả xem online miễn phí 10 bộ phim mới của...

0
(SGTT) - Viện Pháp tại Việt Nam và Công ty BHD tối nay, 29-1 ra mắt chương trình “Điện ảnh Tết: xem phim mới,...

Oscar 2020: Thành công không kể đến xuất thân

0
(SGTT) - Giải Oscar lần đầu tiên vinh danh một bộ phim nước ngoài ở những hạng mục quan trọng nhất và trao giải...

Phim nhà nước-phim tư nhân: Thế cân bằng hiếm thấy

0
DIỄM MI -  Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 diễn ra từ ngày 1 đến 5-12 đã khai mạc tối ngày 1-12 tại...

Gặp lại chị Vân của Nổi gió ngày ấy

0
TẤN PHÚ - Có lẽ khi nhắc đến cái tên diễn viên Thụy Vân với vai diễn chị Vân để đời của phim Nổi gió...

Kết nối