fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Đời thực lên phim ngắn

KIM BA – 

Từ lâu, Pixar nổi tiếng về những bộ phim hoạt hình ngắn có nội dung sâu sắc và yếu tố giáo dục cao. Mới đây, hãng này cũng đã cho ra một tuyệt phẩm khác, nhưng có nét độc đáo hơn các bộ phim cũ. 

sanjay-main

Bộ phim cá nhân Sanjay’s Super Team của Sanjay Patel hiện đang đứng đầu danh sách đề cử Oscar Phim hoạt hình ngắn hay nhất năm sau.

Vài ngày nay, bộ phim Chú khủng long tốt bụng (The Good Dinosaur) đang được trình chiếu ở nhiều rạp tại Việt Nam. Đây cũng là bộ phim thứ hai của Pixar công chiếu trong năm nay (phim đầu tiên là Inside Out). Tuy vậy, trước khi The Good Dinosaur bắt đầu, có một bộ phim ngắn khác, thời lượng chỉ sáu phút, được chiếu tên là Sanjay’s Super Team (Đội siêu anh hùng của Sanjay). Điều đáng nói là cho dù thời lượng 100 phút nhưng tác động của chú khủng long trong The Good Dinosaur có thể không mạnh bằng Sanjay’s Super Team.

Sanjay được xem là một trong những tuyệt phẩm của Pixar, sánh ngang với những tuyệt phẩm ngắn, xưa khác như Presto, Partly Cloudy và Day & Night. Nhưng không giống như các bộ phim ngắn xưa là dựa trên những câu truyện thần tiên, tưởng tượng, Sanjay lại mở đầu bằng một lời nhắn “câu truyện gần giống đời thật”. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Pixar sản xuất một bộ phim ngắn dựa trên sự kiện có thật, và kết quả là Sanjay trở thành bộ phim cá nhân hấp dẫn nhất, vì nó chuyển tải được nội dung sâu sắc ẩn sâu bên trong.

Đạo diễn phim Sanjay Patel từ lâu đã yêu thích truyện tranh, hoạt hình và nghệ thuật, ngược với người cha của ông rất sùng đạo Hindu. Cho đến khi Patel 35 tuổi, ông mới bắt đầu đọc những loại văn bản khó hiểu như sử thi cổ Ramayana. Nhưng một khi đã đọc, Patel yêu thích, vẽ minh họa nội dung cho sử thi ấy và ông đem các bức họa đến triển lãm báo chí Alternative Press Expo. Từ đó, ông vẽ nhiều hơn về đề tài thần linh, tôn giáo Hindu và ông đã tổ chức vài cuộc triển lãm tranh về đề tài này. Cuối cùng, năm 2012, ông đã đề xuất với Pixar về một bộ phim ngắn dựa trên những hình tượng đạo Hindu, nói về một đứa trẻ học, biết văn hóa qua các cuốn sách hoạt hình. John Lasseter, Giám đốc sáng tạo của Pixar, yêu thích ngay ý tưởng đó và Patel bắt tay ngay vào phát triển bộ phim.

Mở đầu phim Sanjay’s Super Team tạo cho người xem hai cảnh đối lập, một bên là tình yêu của Sanjay với các nhân vật hoạt hình siêu anh hùng, một bên là buổi đọc kinh của người cha. Dựa trên tưởng tượng của mình, Sanjay đã mô tả ba vị thần Hindu là Vishnu, Durga và Hanuman như ba vị siêu anh hùng Âu-Mỹ, chống lại một chúa quỷ trong thần thoại Hindu. Nhưng khi quay lại với thực tại, Sanjay đã hòa hợp được với cha mình, như mối quan hệ giữa Patel và cha ông hiện nay.

Đây là lần đầu tiên một phim ngắn của Pixar dựa trên câu truyện đời thực mang lại cảm xúc giống như những bộ phim ngắn chỉ dựa trên tưởng tượng. Trong đề cử Oscar về Phim hoạt hình ngắn hay nhất năm sau, Sanjay’s Super Team đang đứng đầu danh sách đề cử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cú tát trên sân khấu và nụ cười của CODA tại...

0
(SGTT) – Dù cú tát của diễn viên Will Smith dành cho Chris Rock gây xôn xao dư luận, nhưng điều đó cũng không...

Từ “Cây táo nở hoa” nghĩ về chuyện phim Việt và...

1
(SGTT) - Sáng ngày 6-3, buổi Talkshow Chuyện người kể chuyện: Gặp gỡ đoàn làm phim Cây táo nở hoa đã được tổ chức...

Kêu gọi người trẻ kể chuyện và làm phim ngắn tác...

0
(SGTT) - Cuộc thi “My Community, My Story” được Dear our community tổ chức từ tháng 11-2021 đến tháng 03-2022, nhằm kết nối những...

Rạp chờ khách, khách chờ phim

0
(SGTT) - Trái ngược với cảnh tấp nập mọi khi vào dịp cuối tuần, các hệ thống rạp phim tại TPHCM đều đang trong...

Khi điện ảnh là chất “xúc tác” cho du lịch

0
(SGTT) –Nhóm du khách chúng tôi đến Huế hồi tháng 3 năm nay dự hội thảo phát triển du lịch Huế, sau khi tham...

Phim liệu có phải là “vắc-xin tinh thần” trong thời kỳ...

0
(SGTT) - Trong thời gian giãn cách, tôi coi phim nói về y bác sĩ gian khổ thế nào trong chữa trị, phòng dịch,...

Kết nối