Chủ Nhật, Tháng Năm 12, 2024

Độc đáo nghề “lưới giật lùi” của ngư dân Đà Nẵng

(SGTT) – Ngư dân ở các vùng ven biển của thành phố Đà Nẵng có nghề kéo lưới quây độc đáo, nhiều người còn gọi là nghề “lưới giật lùi”.

Hàng ngày vào các buổi sáng sớm hoặc chiều tối ngư dân thường tập trung thành những nhóm để ra biển thả lưới, kéo thủy sản bằng cách đi giật lùi trên bãi biển; mỗi nhóm có từ 10 đến 16 người tùy thuộc vào chiều dài của lưới kéo khoảng từ 600m đến 800m.

Lưới được ngư dân chở trên thúng hoặc thuyền kéo từ bờ thả xuống biển quây thành một hình vùng cung rồi từ từ thu lưới và kéo sát hai đầu lưới lại với nhau để thủy sản gom vào túi của đáy lưới gồm, cá, tôm, mực, ghẹ…

Nghề kéo lưới quây đã góp phần cải thiện cuộc sống cho các ngư dân ven biển Đà Nẵng. Đây cũng là nghề và nét văn hóa truyền thống độc đáo của ngư dân vùng biển ở miền Trung.

Huyền My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Phở sườn bò cổng trường Trần Bình...

0
(SGTT) - Sườn bò là một trong những phần ăn kèm của món phở bò mà chỉ một số ít quán bán. Theo đó,...

Ẩm thực Michelin: Trải nghiệm tô phở ‘Bib Gourmand’ 56 năm...

0
(SGTT) - Mở bán từ năm 1968, phở Hòa Pasteur là một trong những quán phở lâu đời ở TPHCM. Đi kèm không gian...

Bữa sáng Sài Gòn: Mì trộn tương mới lạ có sốt...

0
(SGTT) - Mì trộn là món ăn ưa thích của nhiều người, bởi sợi mì được áo đều lớp sốt gia vị đậm đà,...

TPHCM: người dân quận 1 bắt đầu đăng ký sử dụng...

0
(SGTT) - 11 tuyến đường ở quận 1, TPHCM được chính quyền tổ chức cho người dân thuê vỉa hè, lòng đường để buôn...

Buýt vi vu: Khám phá bảo tàng Áo dài, nhà thờ...

0
(SGTT) - Trên tuyến xe buýt 88, du khách sẽ có dịp đi qua nhiều địa điểm thú vị tại thành phố Thủ Đức...

Thử món mì ramen ở quán ăn Nhật đầu khu chợ...

0
(SGTT) - Mì ramen là món ăn truyền thống thường được phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản ở TPHCM. Ngay...

Kết nối