fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Đến Vàm Nao nhổ củ ấu mùa nước nổi

(SGTTO) – Sau khi chèo xuồng vào ruộng, bạn sẽ được tự tay kéo (nhổ) những cây ấu khỏi nước, lấy củ. Bạn có thể gom củ ấu về nhà luộc chín hoặc rửa sạch, cho vào miệng, cắn đôi để cảm nhận vị ngọt thanh từ phần thịt củ.

Đến Vàm Nao như thế nào?

Vàm Nao là một cù lao thuộc huyện Phú Tân và đầu cù lao Ông Chưởng, huyện Chợ Mới (An Giang). Để đến Vàm Nao, từ TPHCM đi đến Bà Hom, rồi đến vườn Quốc gia Tràm Chim, qua phà Năng Gù, sau đó tiếp tục di chuyển thêm 10 phút là đến Vàm Nao phía bờ xã Tân Trung, huyện Phú Tân, An Giang.

Cù lao Vàm Nao níu chân du khách mùa nước nổi với sự hiện diện của hai dòng chảy mặn ngọt, của những chiếc thuyền len theo dòng rạch nhỏ hái hoa điên điển hay gỡ dớn cá linh…

Bản đố hướng di chuyển từ TPHCM – Vàm Nao (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang). Ảnh: Chụp màn hình.

Các hoạt động ở Vàm Nao

Bơi xuồng trên kênh: Các con kênh tại cù lao khá hẹp, vì thế, phương tiện duy nhất để khám phá hết vẻ đẹp của Vàm Nao là chiếc xuồng nhỏ. Lưu ý, bạn nên điều khiển xuồng ra giữa dòng, nếu không sẽ bị kẹt bởi các loại cây cỏ ven bờ.

Gỡ dớn bắt cá: Được xem là một trong những dịch vụ hút du khách khi đến Vàm Nao mùa nước nổi, song, nếu thật sự xuống nước gỡ dớn bạn sẽ bị ướt và hơi “không an toàn”, vì thế, việc gỡ dớn thường do dân địa phương đảm nhận và bạn chỉ cần “check in” (chụp hình).

Chèo xuồng thu hoạch ấu. Ảnh: Tô Huyền

Gỡ dớn mùa nước nổi. Ảnh: Tô Huyền

Hái bông điên điển: Lòng kênh trải dài uốn lượn, ven bờ là cây xanh và hoa điên điển khoe sắc. Bí quyết bứt bông điên điển là chỉ kéo nhẹ cành và bẻ theo từng nhánh nhỏ.

Nhổ củ ấu: Theo người dân, vào thời điểm nhất định trong năm, những cây ấu non sẽ theo con nước từ thượng nguồn trôi về, người dân “lùa” ấu về ruộng, để ấu tự nhiên phát triển. Đến thời gian thu hoạch, người dân bơi xuống vào ruộng, kéo hay nhổ – thật ra là lôi cây ấu khỏi nước để thu hoạch củ. Bạn có thể ăn những củ ấu vừa kéo lên khỏi mặt nước, lúc này của ấu có vị khá ngọt và sần sật lạ miệng.

Thưởng thức bữa trưa với các đặc sản địa phương như cá linh kho mía, lẩu cá linh bông điên điển… để cảm nhận hương vị của món ngon mùa nước nổi.

Hái hoa điên điển. Ảnh: Khoalongvu

Nhổ củ ấu. Ảnh: Rampart

Nên ở đâu? 

Nếu thích hòa mình vào thiên nhiên ở Vàm Nao, bạn có thể lưu trú tại một vài cơ sở lưu trú nhỏ ở cù lao hay xin ngủ nhà dân, cắm trại (số lượng thành viên trong nhóm từ 6-10 người). Song hầu hết du khách thích di chuyển về thành phố Châu Đốc để thưởng thức đặc sản vùng đất này, đi chợ mua hàng ngoại giá rẻ hay viếng miếu bà chúa Xứ…

Lẩu cá lóc nấu bần. Ảnh: Tô Huyền

Tô Huyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đi du lịch các tỉnh miền Tây ở khách sạn có...

0
Các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã cho phép các cơ sở lưu trú, điểm tham quan du lịch hoạt...

Du lịch giữa mùa dịch: Thăm ngôi chùa cổ bên triền...

0
(SGTT) - Được xem là một trong những ngôi chùa đẹp và nổi tiếng của miền Tây Nam bộ, chùa Hang, Châu Đốc là...

Du lịch giữa mùa dịch: Lưu luyến khi rời rừng tràm...

0
(SGTT) - Vào mùa này, rừng tràm Trà Sư (An Giang) như mang một vẻ đẹp “trác tuyệt”, kỳ ảo đầy thơ mộng. Giữa...

Du lịch giữa mùa dịch: Một lần về đất Tây Đô

0
(SGTT) - Mang trong mình vẻ đẹp sông nước hiền hòa, thành phố Cần Thơ không chỉ mệnh danh là “thủ phủ” của miền Tây...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH