Đến Hội An thưởng thức trình diễn hợp xướng quốc tế

0

(SGTT) – Các đoàn hợp xướng quốc tế đánh giá Hội An là “nơi gặp gỡ bình yên”, phù hợp để trình diễn loại hình âm nhạc đòi hỏi sự phối hợp đồng điệu như hợp xướng.

Hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ V, năm 2017 tại phố cổ Hội An. Ảnh: BTC cung cấp

Hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ VI, Hội An 2019 thu hút sự tham gia của gần 1.000 nghệ sĩ đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Trung Quốc, Estonia, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, Philippines, Singapore, Hoa Kỳ… Hội thi do Hiệp hội INTERKULTUR (CHLB Đức) phối hợp cùng Uỷ ban nhân dân thành phố Hội An tổ chức, diễn ra từ ngày 15-5 đến ngày 19-5-2019 tại Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Trong khuôn khổ hội thi năm nay, 22 đoàn hợp xướng sẽ tranh tài ở nhiều hạng mục khác nhau, trình diễn bản sắc âm nhạc độc đáo ở quê hương của các đoàn hợp xướng. Ngoài các phần thi chính thức tại khán phòng Hội An Beach Resort, các đoàn hợp xướng sẽ tham gia trình diễn trong chương trình “Giai điệu quốc tế” vào lúc 19 giờ 30, ngày 16 và 17-5; và tham gia diễu hành đường phố vào lúc 17 giờ ngày 18-5 tại khu phố cổ Hội An.

Với vai trò là chủ nhà của hội thi năm nay lãnh đạo thành phố Hội An cho biết đã có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, điều kiện nghỉ dưỡng, phương tiện đi lại và các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, nhằm mang đến cho các nghệ sĩ và công chúng những trải nghiệm âm nhạc ấn tượng nhất.

Được biết, hội thi hợp xướng quốc tế là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá các giá trị di sản văn hóa, nghệ thuật và tiềm năng du lịch của Hội An đến với du khách trong nước và quốc tế. Đây là dịp để giới thiệu những giá trị độc đáo của loại hình biểu diễn hợp xướng đến công chúng, đồng thời là cơ hội để các nghệ sĩ Việt Nam giao lưu với các nền âm nhạc tiên tiến trên thế giới.

Giám đốc nghệ thuật của sự kiện năm nay là giảng viên âm nhạc Đặng Châu Anh. Dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của cô, nhiều đoàn hợp xướng đã đoạt các thứ hạng cao ở những cuộc thi trong nhiều năm qua. Tại những mùa thi INTERKULTUR gần đây, cô Châu Anh nhiều lần được Tổ chức Liên minh Văn hóa Thế giới mời làm giám khảo đại diện Việt Nam. Năm nay, cô sẽ tiếp tục trở thành giám khảo bên cạnh các giám khảo – nghệ sĩ nổi tiếng của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác tại INTERKULTUR 2019 Hội An.

Năm 2011, cuộc thi hợp xướng do INTERKULTUR tổ chức lần đầu tiên diễn ra tại Hội An, Việt Nam. Từ đó đến nay, Hội An thu hút đông đảo nghệ sĩ đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đến biểu diễn hợp xướng, kết hợp tham quan và du lịch.Năm 2017, đoàn Philippines là quán quân chung cuộc hội thi Hợp xướng quốc tế lần thứ V. Bên cạnh đó, với 12 giải, Indonesia trở thành đoàn có nhiều giải thưởng nhất. Chủ nhà Việt Nam đạt 10 giải thưởng với 7 giải vàng nổi bật ở các hạng mục: hợp xướng dành cho trẻ em, dân ca… Ngoài ra, Việt Nam cũng giành một số giải đặc biệt như: Biểu diễn sáng tạo nhất và Nhạc trưởng xuất sắc nhất…

Lịch trình diễn hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ VI, Hội An 2019

Ngày 15-5-2019:

  • 20 giờ: Lễ khai mạc (truyền hình trực tiếp) tại Rạp hát Hội An.

Ngày 16 và 17-5-2019:

  • Từ 8 giờ – 22 giờ: Hội thi Hợp xướng Quốc tế tại Khách sạn Biển Hội An.
  • Từ 19 giờ 30 – 20 giờ 30: Trình diễn hợp xướng “Giai điệu quốc tế” trên đường phố Nhà số 106 đường Bạch Đằng, Công viên Kazik (số 138 đường Trần Phú).

Ngày 18-5-2019:

  • 11 giờ: Cuộc thi dành cho các quán quân tại Khu du lịch Biển Hội An
  • 16 giờ – 17 giờ: Công bố và trao giải thưởng của cuộc thi tại Rạp hát Hội An.
  • 17 giờ – 18 giờ: Diễu hành đường phố tại Phố cổ Hội An.
  • 19 giờ – 22 giờ: “Tái hiện Đêm phố cổ Hội An đầu thế kỷ XX”  tại Khu phố cổ Hội An.

Nhân Tâm

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here