Đem cải lương ra phố đi bộ

0

Trong hai ngày 13 và 14/1/2019, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật cải lương với sự tham gia của hơn 400 nghệ sĩ và nhạc công. Sự kiện nằm trong loạt chương trình kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương của Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM.

Theo chia sẻ của đạo diễn Hoa Hạ (đạo diễn dàn dựng chương trình tại phố đi bộ), hai đêm diễn trên quy tụ 8 đoàn cải lương xã hội hoá, và đặc biệt là có sự góp mặt của những nghệ sĩ gạo cội như: NSND Lệ Thủy, NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, Trường Sơn, Hồng Nga…

Vở diễn “Lấp sông Gianh” – một trong số những tác phẩm kinh điển của sân khấu cải lương hơn 60 năm trước, sẽ được chọn làm tiết mục mở màn cho chương trình. Tiết mục thứ hai là vở “Thái hậu Dương Vân Nga” nhằm tri ân cố nghệ sĩ Thanh Nga nhân kỷ niệm 40 năm bà qua đời.

Ca khúc chủ đề của chương trình do nhạc sĩ Đức Trí sáng tác và phối khí. Nữ đạo diễn Hoa Hạ cho biết thêm, hai đêm diễn sẽ chỉ sử dụng dàn nhạc tân, nhạc cổ, nhạc lễ đệm trực tiếp và không dùng âm thanh play-back. “Ngay cả với các nghệ sĩ lão thành, chúng tôi cũng khuyến khích hát live để thể hiện sự tôn vinh ca cổ cũng như làm gương mẫu mực về đạo đức nghề nghiệp cho lớp trẻ sau này”, nữ đạo diễn nhấn mạnh.

Bên cạnh hai đêm diễn chính, nhiều hoạt động triển lãm ảnh, hiện vật, phim tài liệu đã được tổ chức từ ngày 17/12/2018 tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang; nổi bật là chương trình triển lãm tranh chân dung của hơn 100 nghệ sĩ do họa sĩ Trương Văn Ý vẽ. Nhà hát còn trưng bày thêm một số hiện vật xưa như: đèn, thùng hóa trang, đạo cụ cung kiếm, giáo gươm, mũ mão… Một triển lãm tương tự dự kiến sẽ diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ từ ngày 10 đến 14/1/2019.

Thanh Dương

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here