Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023

Để ý lãi suất cộng thêm

VŨ HOÀNG –

Nhiều ngân hàng hiện đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi trở lại. Chính vì vậy, người gửi tiền nên để ý sự điều chỉnh này để không bị thiệt thòi.

Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) đã tăng lãi suất gửi tiền đồng thêm 0,2% mỗi năm cho nhiều kỳ hạn. Trong đó, ở kỳ hạn 3-5 tháng, lãi suất mới lên 5,4%. Riêng tiền gửi online, kỳ hạn 1-5 tháng lĩnh lãi cuối kỳ, người gửi còn được cộng thêm 0,1% mỗi năm so với thông thường.

15

Cũng như vậy, hiện ngân hàng Đông Á (DongA Bank) đã công bố biểu lãi suất huy động tiền đồng cộng thêm 0,5% vào lãi suất huy động kỳ hạn ba tháng và sáu tháng lần lượt lên 5,2% và 6%; kỳ hạn chín tháng, mười tháng và 11 tháng cũng tăng thêm 0,2%, lên 6,2% mỗi năm so với trước; 7,2% là lãi suất áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Tại ngân hàng Đông Nam Á (SeABank), lãi suất huy động cộng thêm cho khách hàng gửi tiết kiệm online. Theo đó, nếu gửi theo hình thức thông thường, khách hàng được hưởng lãi suất huy động tối đa 7,5%/năm (tùy kỳ hạn). Còn gửi tiết kiệm online bằng tiền đồng thông qua các kênh ngân hàng trực tuyến (SeANet, SeAMobile App, SeAMobile Web) sẽ được cộng thêm lãi suất 0,2-0,4%/năm, tùy thuộc các kỳ hạn gửi…

Đây là lần thứ hai trong vòng một tuần và là lần thứ năm kể từ đầu tháng 8, lãi suất huy động của các ngân hàng được điều chỉnh. Theo mức điều chỉnh trên, người gửi tiền tính từ thời điểm này được hưởng thêm 1% lãi suất so với tháng trước. Đặc biệt, với những người gửi sổ tiết kiệm online còn được ngân hàng cộng thêm lãi suất. Tính ra, mức lãi suất tăng lên tới 2%.

Như vậy, với những người đang có sổ tiết kiệm sắp đáo hạn, giới chuyên môn khuyên rằng khách hàng nên đến ngân hàng để đổi sổ, nhận mức lãi suất điều chỉnh mới thay vì để ngân hàng tự điều chỉnh. Bởi hiện nay, có những ngân hàng vẫn điều chỉnh tự động theo mức lãi suất đã gửi trước đó thì người gửi mất tiền. Hơn nữa, để nhận được tối đa tiền lãi, người gửi nên tính đến phương án gửi tiết kiệm online. Khi chọn dịch vụ này, người gửi được cộng thêm lãi suất.

Điểm đáng lưu ý nữa là người gửi tiền nên gửi sổ kỳ hạn ngắn, chia nhỏ tiền ra gửi nhiều sổ kỳ hạn khác nhau để nắm bắt xu hướng điều chỉnh của lãi suất. Vì theo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia về lĩnh vực tài chính-ngân hàng thì hiện mặt bằng lãi suất trên thị trường tài chính có xu hướng gia tăng, mặc dù chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước là giảm lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân đi vay và để hỗ trợ phát triển kinh tế.

Nói về điều này, một giám đốc khối khách hàng cá nhân của một ngân hàng thương mại tại TPHCM khuyên người gửi tiền nếu có khoảng 200 triệu đồng thì nên tách làm hai sổ với kỳ hạn khác nhau để gửi sẽ lợi hơn. Theo đó, một mặt người gửi nên gửi theo hình thức tiết kiệm bậc thang để hưởng lãi cao nhất, với khoản tiền nhỏ nhưng phát sinh đều đặn hàng tháng, người gửi có thể tham gia sản phẩm tiết kiệm gửi góp để tích lũy dần trong tương lai. Mặt khác, người gửi có thể chọn loại tiết kiệm nhiều kỳ hạn. “Để lựa chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp, người gửi chỉ cần xác định mục đích gửi tiền và nên dự trù trước thời gian sử dụng số tiền để đưa ra một kỳ hạn gửi hợp lý, nhằm nhận được số tiền lãi tối đa”, vị này nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Đề xuất cho hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ,...

0
Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM đề xuất hỗ trợ lãi suất 2%/năm đối với những hộ nghèo, cận nghèo cần...

Mua bán, cho thuê số tài khoản ngân hàng là vi...

0
Lợi dụng tình hình kinh tế nhiều khó khăn, nhiều người dân thiếu hiểu biết về pháp luật, không nhận diện được thủ đoạn...

Cập nhật lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 6...

0
(SGTT) – Cuối tháng 10, các đỉnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm liên tiếp xuất hiện, lên 9% cho kỳ hạn 12 tháng....
Đề xuất phân quyền cho địa phương đầu tư kết cấu hạ tầng đường sắt. Ảnh: MH

TPHCM mới chỉ giải ngân 17% vốn đầu tư công trong...

0
Tính đến ngày 23-6, tổng vốn đầu tư công được TPHCM giải ngân gần 5.9412 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 17% tổng kế hoạch...

66% người trưởng thành có tài khoản thanh toán

0
Hiện tỷ lệ người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán đạt gần 66%, với tốc độ tăng trưởng bình quân 11,44% trong...

Hiệp hội Du lịch TPHCM muốn có chính sách đặc thù...

0
(SGTT) - Hiệp hội Du lịch TPHCM kiến nghị các ngành liên quan xem xét, có giải pháp hỗ trợ kịp thời tạo điều...

Kết nối