Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Đề xuất bến xe khách phải có trạm sạc xe điện

(SGTT) – Trong dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bến xe khách (sửa đổi, bổ sung QCVN 45:2012/BGTVT) đang lấy ý kiến các bộ, ngành, cơ quan liên quan, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất bổ sung quy định lắp đặt, sử dụng trạm sạc cho xe điện trong phạm vi bến xe khách.
Bộ Giao thông vận tải đề xuất thêm quy định lắp đặt trạm sạc xe điện ở bến xe khách. Ảnh: TL

Theo TTXVN, dự thảo cũng thêm yêu cầu là các bến xe khách được xây dựng và lắp đặt các trang thiết bị phòng, chống cháy, chữa cháy theo đúng quy định.

Các công trình dịch vụ thương mại khuyến khích xây dựng gồm trung tâm thương mại; khách sạn, nhà nghỉ; nhà hàng phục vụ ăn uống, giải khát; khu vực cung cấp các dịch vụ vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe; trạm cấp nhiên liệu; trạm sạc cho xe điện; xưởng bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện; nơi rửa xe; nhà để xe nhiều tầng và trung tâm dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới.

TTXVN dẫn thông tin từ đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tháng 12-2021, tại Hội nghị COP26, Việt Nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Đến ngày 22-7-2022, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 876 phê duyệt chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí methane của ngành giao thông. Ngoài ra, hiện một số hãng xe buýt, taxi… cũng đã bắt đầu sử dụng xe điện trong vận tải hành khách.

Tính đến nay, cả nước có 555 bến xe, trong đó có 165 bến xe dưới loại 4 được xây dựng, cải tạo, nâng cấp dựa trên các quy định của Quy chuẩn QCVN 45: 2012/BGTVT. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bến xe khách QCVN 45: 2012/BGTVT đã được sửa đổi lần 1 vào năm 2015, là tài liệu quy định điều kiện cơ sở vật chất, các yêu cầu trong việc lập quy hoạch, đầu tư, xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp và quản lý khai thác bến xe khách.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ô tô điện đến Việt Nam nhiều nhưng vấn đề là...

0
(SGTT) - Các hãng ô tô và nhà nhập khẩu ngày càng gia tăng đưa các dòng xe điện ra thị trường trong nước....

Cần hơn 12 tỉ đô để xây hạ tầng cho xe...

0
(SGTT) - Trong ước tính doanh số xe điện tăng 2,5 lần trong vòng 10 năm tới, tính toán của HSBC cho thấy Việt...

Các nhà điều hành trạm sạc xe điện của Trung Quốc...

0
(SGTT) - Dù doanh số xe điện của Trung Quốc liên tiếp tăng lên các mức cao kỷ lục, triển vọng lợi nhuận của...

Chung cư đã thẩm định PCCC có được lắp thêm trạm...

0
(SGTT) - Với chung cư đã được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy (PCCC), việc lắp đặt thêm trạm sạc xe điện sẽ...

Kết nối