fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Để tránh bị lừa khi đi tìm việc

Hiện nay vẫn còn nhiều người lao động, sinh viên mới tốt nghiệp bị các trung tâm dịch vụ việc làm, các trang web về thông tin tuyển dụng lừa đảo, khiến cho họ mất tiền, tốn thời gian mà vẫn không xin được việc…

Đóng phí hoặc mua sản phẩm để trở thành nhân viên; đóng tiền để được cấp đồng phục, làm thẻ nhân viên, làm sổ bảo hiểm, in danh thiếp, lập trang web riêng; đóng phí tham gia các khóa huấn luyện, khóa học nghề, cấp chứng chỉ, giới thiệu sang chỗ làm khác, đảm bảo có việc làm ổn định…là những chiêu thức mà các trung tâm, trang mạng nói trên thường sử dụng để lừa đảo những người xin việc nôn nóng, nhẹ dạ, cả tin.

Những kẻ lừa đảo lấy thông tin của ứng viên trên các trang web tuyển dụng để nhắn tin yêu cầu gọi tới tổng đài để nghe thông tin việc làm, tư vấn xin việc, nhận kết quả tuyển dụng, xác thực thông tin… Họ còn giả danh người tuyển dụng lợi dụng sự tin tưởng của ứng viên để lấy điện thoại, máy tính, xe máy… Đây là những thủ đoạn lợi dụng sự nôn nóng có việc làm của người lao động để thu tiền, chiếm đoạt tài sản.

Một trung tâm giới thiệu việc làm treo biển cảnh báo người lao động đề phòng bị lừa đảo khi đi xin việc.
Một trung tâm giới thiệu việc làm treo biển cảnh báo người lao động đề phòng bị lừa đảo khi đi xin việc.

Tỉnh táo khi xin việc

Ba tháng sau khi tốt nghiệp ngành kế toán hệ trung cấp mà vẫn chưa có việc làm, chị Lan Nghĩa tìm trên mạng thấy một công ty giới thiệu việc làm trên đường Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình có đăng thông tin tuyển dụng. Chị tìm đến nơi thì được công ty này cho biết đang có đợt tuyển dụng và yêu cầu nộp 300.000 đồng lệ phí giới thiệu. Nôn nóng được đi làm, chị nộp tiền và được công ty ghi giấy giới thiệu đến một công ty về may mặc trên đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú. Đến nơi mới biết công ty đăng tuyển dụng này đã gần một năm và đã tuyển được người.

Những năm gần đây, các trung tâm giới thiệu việc làm “ma”, thành lập với mục đích thu tiền người đi tìm việc đã giảm nhiều nhưng lại biến tướng sang một hình thức khác. Đối tượng lừa đảo nắm bắt tình trạng nôn nóng tìm việc của người lao động trong thời buổi kinh tế khó khăn đã lấy lại thông tin tuyển dụng trên mạng, nhiều khi rất cũ để làm “mồi nhử” người đi xin việc.

Để người tìm việc tránh bị lừa, ông Nguyễn Văn Sang, Phó giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và Giới thiệu việc làm Thanh Niên, khuyên: “Khi đăng ký xin việc nếu được yêu cầu đóng một khoản phí lớn, người lao động cần phải tỉnh táo để không phải mất tiền mà chẳng xin được việc; hoặc khi được người tuyển dụng hẹn gặp ở bên ngoài công ty thì cần đề phòng để không phải bị lừa”.

Ông Sang cho biết hiện Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và Giới thiệu việc làm Thanh Niên có sáu văn phòng giới thiệu việc làm cho người lao động. Ngoài hai văn phòng chính, còn có văn phòng tại các bến xe miền Đông, miền Tây, Ngã Tư Ga, An Sương. Tại đây người tìm việc đăng ký thông tin việc làm mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào, nếu có việc làm phù hợp sẽ được giới thiệu ngay.

Tại các trung tâm, văn phòng này khi đăng ký xin việc người tìm việc còn được tư vấn công việc phù hợp, mức lương theo khả năng của từng ứng viên, cách trả lời phỏng vấn, thông báo vị trí cần tuyển dụng phù hợp đến từng đối tượng. Ngay cả các đơn vị thông qua trung tâm để tuyển dụng cũng được kiểm tra để người lao động có môi trường làm việc tốt.

Ngoài Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và Giới thiệu việc làm Thanh Niên, các trung tâm giới thiệu việc làm do Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM hoặc của các tỉnh tổ chức; hay trung tâm của các khu chế xuất và khu công nghiệp, người tìm việc cũng không phải đóng phí và còn nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Phân khúc hồ sơ tìm việc

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty ở TPHCM là rất lớn. Để có được những việc làm phù hợp, người lao động nên theo dõi thông tin thị trường lao động qua các trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín, thông tin tuyển dụng trên báo đài, mạng việc làm, trang web của các công ty… để tránh bị lừa. Ngoài việc đăng ký trực tiếp tại các trung tâm, người tìm việc có thể tạo hồ sơ của mình tại trang web của các trung tâm, hoặc các trang dịch vụ việc làm có uy tín.

Đa số đối tượng lao động phổ thông, mới ra trường thường tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm. Tại Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và Giới thiệu việc làm Thanh Niên có 80% người tìm đến là lao động phổ thông và người mới ra trường. Trong khi đó, theo các trang web dịch vụ việc làm trực tuyến thì đa số người tạo hồ sơ là những người có trình độ.

Bà Tô Thanh Nga, trợ lý marketing Công ty Tìm việc nhanh, đang sở hữu hai trang web http://www.timviecnhanh.com/ và http://vieclam.24h.com.vn/, cho biết khoảng 50% số người tạo hồ sơ trên hai trang web này có trình độ đại học, trình độ cao đẳng khoảng 30%, trung cấp 12%. Người có trình độ cao học chỉ chiếm 1%. Lao động phổ thông cũng chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn 1%, còn lại không khai báo. Trong khi đó tại trang VietnamWorks, 90% các ứng viên nộp vào những vị trí tuyển dụng yêu cầu có kinh nghiệm.

Đại diện các trang web Tìm việc nhanh và VietnamWorks đều cho biết có bộ phận giúp ứng viên hoàn thiện hồ sơ, lựa chọn nghề phù hợp và đưa ra mức lương hợp lý, cũng như tư vấn về kỹ năng trả lời phỏng vấn.

Để tránh bị lừa, ông Tuấn khuyên với đối tượng lao động phổ thông nên đến các trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín, do Nhà nước tổ chức để tìm việc. Người được đào tạo, có chuyên môn cũng chỉ nên tìm việc, đăng tải thông tin trên các trang web uy tín, thông tin rõ ràng.

Thái Ngọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

YOOT JOB

Doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực qua ứng dụng hướng...

0
(SGTT) - Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí dành cho học sinh, sinh viên YOOT vừa ra mắt tính năng tìm việc (YOOT JOB),...

Saigon Times Group tuyển dụng phóng viên, biên tập viên

0
Nhóm Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) hiện có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở các vị trí gồm phóng viên, biên...

Đại dịch hói đầu giới trẻ châu Á khiến áp lực...

0
(SGTT) - Trong khi các nghiên cứu cho thấy khoảng một nửa số người có thể bị rụng tóc ở độ tuổi trung niên...

Những yêu cầu không thể thiếu đối với bạn trẻ muốn...

0
(SGTT) - Dịch sách là nghề đòi hỏi rất nhiều kỹ năng bên cạnh khả năng về ngoại ngữ. Trong một buổi giao lưu...

Kết nối