Để “quẹt thẻ” an toàn

0

T.THU –

Bên cạnh thói quen sử dụng tiền mặt, lo ngại về sự an toàn, bảo mật thông tin thẻ cũng là nguyên nhân khiến người tiêu dùng Việt Nam còn dè dặt khi sử dụng thẻ để thanh toán các giao dịch qua mạng Internet.

1440155763658

Doanh số thương mại điện tử tại Việt Nam đang tăng khá cao, đạt khoảng 4,07 tỉ đô la Mỹ trong năm 2015, tăng 37% so với năm 2014, theo Báo cáo khảo sát của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin Việt Nam công bố vào tháng 4-2016. Tuy nhiên, chỉ có 20% số người tham gia khảo sát cho biết có sử dụng thẻ tín dụng hoặc ví điện tử để thanh toán các đơn hàng mua qua mạng. Nguyên nhân của việc này là thói quen sử dụng tiền mặt của người tiêu dùng cũng như lo ngại về tính bảo mật của phương thức thanh toán này.

Theo chuyên gia của Ngân hàng HSBC Việt Nam, bên cạnh nỗ lực của ngân hàng cũng như Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ gắn vi mạch điện tử (thẻ chip) để ngăn ngừa tình trạng gian lận, giả mạo thẻ đang gia tăng hiện nay, người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng hơn trong các giao dịch trực tuyến, và sử dụng thẻ tín dụng một cách an toàn.

Cụ thể, theo ông Kris Werner, Giám đốc khối tài chính cá nhân và quản lý tài sản, Ngân hàng HSBC Việt Nam, mỗi chủ thẻ có thể tự bảo vệ tài khoản của mình bằng một số cách. Đó là, hãy giữ thẻ cẩn thận như giữ tiền trong túi. Luôn mang theo thẻ và đừng bao giờ đưa ai khác sử dụng thẻ của mình, hay chia sẻ thông tin về thẻ như số thẻ, ngày hết hạn, số PIN, số CVV (ba chữ số ở mặt sau thẻ).

Khi mua hàng trực tuyến, chủ thẻ nên kiểm tra xem đây có phải là trang web được bảo mật hay không. Dấu hiệu để nhận biết một trang web được bảo mật là biểu tượng ổ khóa phía đầu đường dẫn đến trang web trong thanh địa chỉ.

Ngoài ra, chủ thẻ cũng nên cài đặt các phần mềm chống vi rút, chống phần mềm lạ xâm nhập và gây hại cho máy tính, và cẩn trọng khi sử dụng máy tính công cộng (như máy đặt tại thư viện, tiệm cà phê Internet…) để truy cập thông tin tài khoản ngân hàng hay thực hiện thanh toán trực tuyến. Hiện một số trang web mua hàng có thêm các tính năng như “Được xác nhận bởi Visa” hay “Mã bảo mật của MasterCard” – đây là biện pháp nhằm tăng cường bảo vệ cho chủ thẻ.

Ông Kris Werner cũng cho rằng chủ thẻ nên lưu ý đến những tin nhắn điện thoại thông báo giao dịch và kiểm tra kỹ sao kê để chắc rằng các giao dịch trong sao kê là hợp pháp. Khi thấy nghi ngờ về bất kỳ giao dịch nào, chủ thẻ hãy báo ngay cho ngân hàng càng sớm càng tốt. Nhìn chung, nếu chủ thẻ thận trọng và báo cáo kịp thời các giao dịch có dấu hiệu bất thường với ngân hàng càng sớm, ngân hàng sẽ có biện pháp hỗ trợ hiệu quả hơn.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here