Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư định cư ở Mỹ

0

(SGTT Online) – Hiện có rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam chọn đầu tư chương trình EB-5 (Employment Base Fifth) để có cơ hội định cư ở Mỹ, tuy nhiên nếu chọn sai dự án, nhà đầu tư có thể mất trắng.

Tỷ lệ lượng đơn I-526 từ các nước và vùng lãnh thổ nộp cho Cục Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) trong năm 2018 (tính đến tháng 10-2018). Đồ họa: Thư Linh

Rủi ro từ đầu tư EB-5

Chia sẻ trong buổi tọa đàm “Giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản khi đầu tư định cư EB-5” vào sáng 22-5, tại Thời báo Kinh tế Sài Gòn (quận 1, TPHCM), ông Kenneth K. Nguyen, Giám đốc cấp cao American Immigration Group & Global Residents LLP cho biết, trong quá trình đầu tư, không ít trường hợp không may gặp phải rủi ro mất trắng số tiền đầu tư.

Theo quy định, để có được thị thực EB-5, mỗi cá nhân phải đầu tư ít nhất 500.000 đô la ở khu vực tạo việc làm mục tiêu (khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc khu vực nông thôn) để tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, nếu dự án không hiệu quả, phá sản hoặc ngừng hoạt động thì nhà đầu tư sẽ mất trắng số tiền đã bỏ ra.

Minh chứng cho điều này, ông Kenneth K. Nguyen cho biết, năm trước một dự án du lịch của Mỹ (ở New York) đã thu hút tới 400 nhà đầu tư theo dạng EB-5 nhưng sau đó phải ngưng hoạt động. Thời điểm ngưng, dự án mới chỉ hoàn thành được 20% khiến nhiều nhà đầu tư lao đao.

Chương trình tọa đàm “Giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản khi đầu tư định cư EB-5″. Ảnh: Ngô Kiếm

Một trong những rủi ro khác khi tham gia chương trình này là nhiều nhà đầu tư gặp rắc rối từ những dự án chưa được chấp thuận hoặc vướng thủ tục pháp lý. Thậm chí, một số nhà đầu tư đã đủ điều kiện nhận thẻ xanh tạm thời trong 2 năm, nhưng nếu trong 2 năm đó không đáp ứng được điều kiện tạo việc làm, thì nhà đầu tư lại gặp rắc rối.

Ông Kenneth K. Nguyen cho biết, để hạn chế rủi ro khi đầu tư định cư EB-5, điều tiên quyết và quan trọng là nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ các dự án, ví dụ vị trí của dự án nằm ở đâu. Nếu một dự án du lịch lại nằm ở khu vực hoang vắng thì đương nhiên sẽ không đạt hiệu quả về kinh doanh. Vì vậy tốt nhất, nhà đầu tư nên đến Mỹ để xem vị trí, tiến độ cũng như tính khả quan của dự án mình muốn đầu tư vào.

“Đã đầu tư thì ở bất cứ lĩnh vực nào cũng tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư nên chọn những dự án khả quan nhất. Ví dụ, để định cư ở Mỹ nên chọn những dự án đã hoàn thiện 50-80% thay vì chọn những dự án mới bắt đầu, chưa khởi công, khả năng hoàn thiện còn lâu…”, ông Kenneth K. Nguyen nói.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ nền kinh tế khu vực, kế hoạch cũng như giá trị dự án, nguồn vốn vay, nhu cầu của thị trường…

Nhà đầu tư cũng nên tìm đến các tổ chức uy tín, được cấp giấy phép hoạt động từ Cục Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) để được tư vấn, đưa ra lựa chọn hợp lý.

Những hiểu lầm nhà đầu tư thường gặp phải

Cũng tại buổi hội thảo, ông Kenneth K. Nguyen và bà Qendrese Sadriu-Rustemi, Giám đốc điều hành của American Immigration Group chỉ ra 7 hiểu lầm mà nhà đầu tư hay gặp phải.

Số lượng đơn I-526 được Cục Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) duyệt theo các năm. Nguồn: USCIS. Đồ họa: Thư Linh.

Nhận được visa nhanh chóng trong vòng 2 năm: Thực tế thì điều này không thể xảy ra, hiện tại Mỹ có một danh sách dài nhà đầu tư đang đợi để được nhận thị thực và điều này còn phụ thuộc vào dự án mà bạn đầu tư.

Đầu tư vào EB-5 thì sẽ có nhà ở Mỹ: Điều này hoàn toàn sai, nhiều nhà đầu tư đã tin rằng khi đầu tư EB-5 thì có thể mua nhà và nhận thẻ xanh. Thực tế, EB-5 là chương trình đầu tư không phải là chương trình mua nhà.

Có thể đầu tư EB-5 với giá rẻ: Đây là thông tin sai lệch. Yêu cầu đầu tư tối thiểu với chương trình này là 500.000 đô la Mỹ, thông tin được đăng trên trang web của Cục Di trú và Nhập tịch Mỹ.

Nếu trả thêm tiền nhà đầu tư sẽ được nhận thẻ xanh nhanh hơn: Không có cách nào để nhanh hơn hay chậm hơn khi đầu tư EB-5, chỉ có một cách là thông qua quy định USCIS. Về lý thuyết đây là chương trình “first come, first serve” (đến trước phục vụ trước). Những gia đình đầu tư trước thường sẽ được nhận thẻ xanh trước.

Con dưới 21 tuổi sẽ được định cư theo cha mẹ: Điều này hiện không còn đúng đối với thị trường Việt Nam, hiện chỉ có trẻ em dưới 14 tuổi mới được đảm bảo thẻ xanh với gói đầu tư của cha mẹ (14 tuổi tính từ lúc nộp hồ sơ). Trẻ em trên 14 tuổi có thể đăng ký dưới dạng gói riêng – gói bổ sung 500.000 đô la.

Các chương trình đầu tư có “khuyến mãi”: Thực tế thì không có đơn vị nào sẽ cho nhà đầu tư tiền hay chương trình khuyến mãi nào. Tất cả các khoản đầu tư đều phải tuân theo quy định của Cục Di trú và Nhập tịch Mỹ.

Đầu tư EB-5 được nhận lãi suất tới 40%: Chương trình này không được thiết kế để trả lãi suất, cổ tức cho nhà đầu tư. Nếu mong muốn tìm kiếm môi trường đầu tư để nhận lãi suất cao thì EB-5 không phải là chương trình đó.

Các khoản tiền đầu tư của EB-5 sẽ đổ vào các dự án và được trả lại cho các nhà đầu tư sau đó. Thời gian trả phụ thuộc vào tiến độ và khả năng của từng dự án. Do vậy, việc chọn dự án đầu tư đóng vai trò rất quan trọng.

Đầu tư định cư là chương trình của một nước khuyến khích người nước ngoài đầu tư theo diện định cư vào nước mình để giải quyết tình trạng kinh tế chậm phát triển và tỷ lệ thất nghiệp cao trong nước. Thường những quốc gia này hoặc là nước mang đặc thù nhập cư như Mỹ, Canada hoặc là những nước nằm trong khối EU và Schengen như Malta, Síp… Chính sách đầu tư định cư này đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Nguyễn Loan

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here