Đầu năm dịch bệnh gia tăng

0

Mặc dù đã vào mùa khô nhưng các bệnh sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng có số người nhập viện gia tăng. Đặc biệt, bệnh sốt xuất huyết tăng 127% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, chỉ trong tuần đầu tiên của năm 2019, thành phố ghi nhận 625 ca sốt xuất huyết, tăng 127% so với cùng kỳ năm trước.

Trẻ đang điều trị tại Khoa Nhiễm Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Hoàng Nhung

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM, mỗi ngày có từ 10-20 ca nhập viện. Thông thường, bệnh sốt xuất huyết sẽ giảm từ tháng 11 nhưng hiện tại bệnh vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Phong – Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM, cho biết khoa Nhiễm D, hiện có khoảng 70 ca đang điều trị. Mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 10-20 ca mắc mới được chuyển vào, trong đó người lớn mắc bệnh nhiều hơn trẻ nhỏ. Nhiều ca nặng dẫn đến biến chứng phải thở máy.

Cũng trong những tháng cuối năm vừa qua, có hơn 11.000 bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám và điều trị. Đầu tháng 10/2018, số trẻ em nhập viện lên gần 100 ca. Hiện tại bệnh nhi lại bắt đầu tăng gần gấp đôi so với năm 2017, trong đó, gần 4.000 bệnh nhân nhập viện, 10 ca mắc sốt xuất huyết quá nặng xin về.

Cũng chỉ trong vòng một tuần, thành phố ghi nhận 60 ca tay chân miệng nhập viện, chưa kể ở các phòng mạch, phòng khám, tăng 88% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, trong tuần đầu năm 2019, thành phố ghi nhận 60 ca mắc sởi, trong khi cùng kỳ năm 2018 không ghi nhận ca nào. Hiện, trên địa bàn thành phố ghi nhận 24/24 quận, huyện đều phát hiện ca bệnh sởi, các quận xuất hiện nhiều ca mắc sởi là Thủ Đức, 8, 12 và Bình Tân.

Trung tâm y tế dự phòng TPHCM khuyến cáo, để chăm sóc sức khỏe tốt cho gia đình, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, người dân nên dọn dẹp vệ sinh môi trường sạch sẽ, không có nơi cho muỗi sốt xuất huyết cư trú, nhà ở luôn thoáng mát. Đối với các trẻ sinh năm 2014-2017, phải được tiêm chủng một mũi vắc-xin sởi – Rubella theo chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin do Bộ Y tế tổ chức tại các trường mầm non, nhóm trẻ và các trạm y tế.

12 bệnh viện tại TPHCM có chất lượng tốt nhấtSở Y tế TPHCM cũng vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện cao nhất trong năm 2018, với 102 bệnh viện, bao gồm 30 bệnh viện thành phố; 23 bệnh viện quận, huyện; 47 bệnh viện tư nhân.Riêng 2 bệnh viện Y học cổ truyền và Viện Y dược học dân tộc đăng ký đánh giá bằng hình thức kiểm tra chéo giữa các bệnh viện chuyên khoa y học cổ truyền của các tỉnh; bệnh viện Quận 3 xin được không đánh giá chất lượng vì năm 2018 bệnh viện tạm di dời để xây dựng và củng cố lại hoạt động bệnh viện. Không còn bệnh viện chất lượng kém.12 Bệnh viện đạt số điểm cao nhất là: Bệnh viện Nhân dân 115 (4,42 điểm); Bệnh viện Nhân dân Gia Định (4,42 điểm); Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn (4,37 điểm); Tiếp theo là các bệnh viện: Từ Dũ, Hùng Vương, Nhi đồng 1, Bệnh viện Đa Khoa Vinmec, Bệnh viện Quận Thủ Đức, Bệnh viện Tim Tâm Đức, Bệnh viện Truyền máu, huyết học; Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Bình Dân.

Anh Minh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here