Chủ Nhật, Tháng Tư 28, 2024

Đảm bảo đủ lượng i-ốt cần thiết

I-ốt đóng vai trò quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormone, điều chỉnh quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Điều này được các chuyên gia lưu ý để các bậc cha mẹ quan tâm đến việc đảm bảo cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết cho con cái trong gia đình.

Nhu cầu i-ốt của con người

Theo BS.CK2. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, nhu cầu i-ốt của trẻ em từ 0-6 tuổi là 90 mcg/ngày, trẻ từ 7-12 tuổi cần 120 mcg/ngày, trẻ trên 12 tuổi cũng như người trưởng thành đều cần 150 mcg/ngày. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần lượng i-ốt cao hơn, khoảng 200 mcg/ngày.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được i-ốt mà phải được cung cấp từ bên ngoài thông qua thực phẩm. Trong khi đó, phần lớn nguồn thực phẩm chứa i-ốt trong tự nhiên lại không nhiều. Một số ít thực phẩm có lượng i-ốt cao như phô mai (200 µg/100 g), trứng gà (169 µg/100 g), lươn, hải sản (60 µg/100 g), sữa bột tách béo (130 µg/100 g), sữa bột toàn phần (110 µg/100 g), tảo biển (92 µg/100 g), bắp cải (20 µg/100 g)…, còn lại phần lớn thực phẩm thường rất nghèo i-ốt. Không những thế, i-ốt dễ hao hụt trong quá trình chế biến thức ăn.

Để cung cấp đầy đủ i-ốt cho cơ thể, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị nên sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày và trong chế biến thực phẩm. Đây là giải pháp tăng cường hiệu quả, kinh tế, đã được sử dụng trên 100 nước khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hầu hết các bà nội trợ thường sử dụng hạt nêm thay cho muối trong nêm nếm, chế biến thức ăn do tính tiện lợi và khả năng làm gia tăng hương vị đậm đà cho món ăn của hạt nêm. Để vẫn có thể đảm bảo việc bổ sung i-ốt cho thành viên gia đình, theo BS.CK2. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, nên sử dụng loại hạt nêm bổ sung i-ốt, để vừa cải thiện chất lượng bữa ăn vừa có thể nâng cao chất lượng cuộc sống.

IMG_0566Theo BS.CK2. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, nên sử dụng loại hạt nêm bổ sung i-ốt, để vừa cải thiện chất lượng bữa ăn vừa có thể nâng cao chất lượng cuộc sống.

Giải pháp từ các chuyên gia

Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM (Sở Y tế TPHCM) đã thực hiện đề tài nghiên cứu “Bổ sung i-ốt vào hạt nêm, góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng”, sử dụng các phương pháp thử nghiệm, phân tích hóa lý để xây dựng thành phần công thức và quy trình hạt nêm i-ốt chuẩn. Với sự hợp tác của Công ty UNIBEN, đề tài đã thử nghiệm và sản xuất thành công trên sản phẩm hạt nêm “3 Miền”.

Nghiên cứu cho thấy khi sử dụng hạt nêm i-ốt “3 Miền” sẽ tạo ra sự gia tăng i-ốt niệu có ý nghĩa phòng bệnh (i-ốt niệu 24 giờ trung bình tăng lên 320,6 ± 42,3 mcg/ngày, cao hơn 2,3 lần so với sử dụng hạt nêm không i-ốt) và có sự gia tăng lượng i-ốt (trung bình là 264 ± 126 mcg/ngày) so với khi sử dụng hạt nêm không bổ sung i-ốt (trung bình 95,6 ± 50,1 mcg/ngày). Mùi vị thơm ngon của món ăn vẫn được đảm bảo.

Chia sẻ lý do tại sao thường xuyên sử dụng sản phẩm hạt nêm “3 Miền”, chị Ái Vân, 29 tuổi, ở quận Tân Bình, TPHCM chia sẻ: “Sau khi được các bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn, tôi luôn sử dụng hạt nêm có bổ sung i-ốt trong nêm nếm thức ăn để đảm bảo cung cấp lượng i-ốt cần thiết, giúp phòng bệnh cho cả gia đình”.

Trong bối cảnh cuộc sống năng động và hiện đại, việc sử dụng hạt nêm bổ sung i-ốt là một giải pháp đơn giản dễ dàng, vừa cho món ăn thơm ngon hơn, đậm đà hơn, vừa đảm bảo cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết hàng ngày cho cả gia đình. Theo nghiên cứu, chỉ cần sử dụng 10 g hạt nêm i-ốt/ngày/người là đảm bảo cung cấp đủ lượng i-ốt và natri khuyến nghị về dinh dưỡng của Bộ Y tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nét hoang sơ của hồ thuỷ điện Thượng Kon Tum

0
(SGTT) – Là điểm đến còn hoang sơ, chưa được nhiều người biết đến, hồ thuỷ điện Thượng Kon Tum là gợi ý dành...

Mâm tiệc trưa kiểu tứ vị từ cua hoàng đế

0
(SGTT) - Là giống cua ngoại nhập và có giá hàng triệu đồng một con, cua hoàng đế thường được mọi người chọn thưởng...

Ẩm thực Michelin: Chay Garden – nhà hàng chay được giải...

0
(SGTT) - Là một trong hai nhà hàng phục vụ ẩm thực chay tại TPHCM được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng giải...

Bữa sáng Sài Gòn: Quầy xôi ghẹ vỏ giòn đang ‘gây...

0
(SGTT) - Hơn một tháng gần đây, cộng đồng ẩm thực TPHCM không ngừng thích thú và chia sẻ những thông tin về món...

Huế giới thiệu ẩm thực truyền thống đến du khách

0
(SGTT) – Trong kỳ nghỉ lễ 30-4, du khách đến Huế sẽ có dịp thưởng thức các món ăn, đồ uống truyền thống địa...

Sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài đón hơn 209.000 khách...

0
(SGTT) - Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, tức 27-4, sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất...

Kết nối