Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Đã tìm ra quán quân của cuộc thi Giao thoa ẩm thực Việt và thịt bò Mỹ

(SGTT) – Với hai món ăn mang nét sáng tạo độc đáo, đầu bếp Văn Phú Phương Dũng đã xuất sắc giành giải Nhất tại vòng chung kết cuộc thi Giao thoa ẩm thực Việt và thịt bò Mỹ – US Beef Cooking Contest 2021 được tổ chức tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu), chi nhánh quận Gò Vấp vào chiều 15-12. 


Theo đó, anh Phương Dũng cùng với hai món ăn dự thi của mình là mì Quảng bò và bún bò trộn đã xuất sắc vượt qua 9 thí sinh còn lại để giành giải thưởng cao nhất tại vòng chung kết.

Cụ thể, với món mì Quảng bò (món dự thi bắt buộc) anh đã dùng tiêu rừng, sốt tương đậu phộng để mang đến “hơi thở mới” cho món ăn nổi tiếng của miền Trung. Trong khi với bún bò trộn, anh mạnh dạn dùng mắm ruốc để làm sốt, kèm thêm mứt thơm sấy dẻo để đẩy các tầng hương vị món ăn thêm mới mẻ. Ngoài ra, với phần thuyết trình món ăn đầy tự tin trước ban giám khảo cũng là điểm nhấn để anh đoạt được giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Phong độ ổn định, sự tự tin trong từng món ăn đã giúp đầu bếp Văn Phú Phương Dũng trở thành người đoạt giải thưởng cao nhất. Giá trị giải thưởng gồm voucher trị giá 10 triệu đồng, bộ dao làm bếp cao cấp và cúp lưu niệm.

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị, anh Phương Dũng cho rằng bản thân mình rất yêu thích món bún bò Huế nên quyết định sáng tạo bún bò trộn. “Tôi mong muốn mang đến sự hòa quyện giữa hương vị bún bò đặc trưng của Việt Nam cùng với thịt bò Mỹ, kết hợp với cách trình bày hiện đại để nâng tầm món ăn hơn”, anh Dũng chia sẻ thêm.

Hai món ăn dự thi của anh Phương Dũng, người giành được giải thưởng cao nhất.

Phát biểu tại cuộc thi, Giám khảo Trần Lê Thanh Thiện, Phó chủ tịch Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam, nhận định: “Qua cuộc thi này, có thể thấy có nhiều bạn trẻ làm nghề bếp rất tài năng. Tôi có niềm tin rằng trong tương lai các bạn ấy cũng sẽ trở thành những đại sứ lưu giữ hương vị cổ truyền và tiếp tục quảng bá ẩm thực Việt Nam đến bạn bè thế giới”.

Được biết, tại vòng chung kết lần này, 10 thí sinh tranh tài bằng 2 món ăn (một món bắt buộc + một món sáng tạo) và phải hoàn thành trong 60 phút. Tiếp đến, thí sinh sẽ thuyết trình trước ban giám khảo về món ăn mình nấu. Sau đó, ban giám khảo sẽ dùng qua món ăn, nhận xét và chấm điểm các phần thi rồi chuyển cho ban tổ chức tổng hợp để công bố kết quả.

Các thí sinh chỉ có 60 phút để hoàn thành phần thi của mình. Ngoài món ăn bắt buộc thì món ăn sáng tạo là cơ hội để các thí sinh phô diễn tài năng của mình.
Ngoài yếu tố ngon miệng thì phần trang trí bắt mắt cũng là điểm cộng để giúp món ăn của các thí sinh trở nên ấn tượng hơn với ban giám khảo.
Giám khảo Trần Lê Thanh Thiện (trái) và Nguyễn Văn Thuận (phải) nhận xét món ăn sau phần trình bày của thí sinh về món ăn.

Ngoài giải Nhì và giải Ba, bảy thí sinh còn lại vẫn được trao giải Khuyến khích như một sự khích lệ về những cố gắng của họ đã đi đến tận vòng chung kết. Trước đó, vào tháng 4-2021, vòng loại của cuộc thi đã diễn ra tại TPHCM và Hà Nội; thu hút hơn 150 đầu bếp trẻ và học viên ngành bếp đăng ký tham gia. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên đến thời điểm này mới tổ chức vòng chung kết để chọn ra những gương mặt ấn tượng.

Các thí sinh tranh tài chụp ảnh cùng ban tổ chức sau cuộc thi.

Với chủ đề Giao thoa ẩm thực Việt và thịt bò Mỹ, cuộc thi do Hiệp hội xuất khẩu thịt Mỹ và Hướng nghiệp Á Âu tổ chức là sân chơi để các đầu bếp trẻ sáng tạo và nâng tầm ẩm thực Việt thông qua việc ứng dụng thịt bò Mỹ vào món ăn.

Minh Thảo

Hướng nghiệp Á Âu (HNAAu) được thành lập từ năm 2011 với hơn 20 chi nhánh trên cả nước, là đơn vị đào tạo và cung ứng nguồn nhân sự chất lượng cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực F&B, dịch vụ, nhà hàng và khách sạn. Đây cũng là đơn vị được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cho phép cấp chứng chỉ Bếp trưởng. Các khóa học nấu ăn tại HNAAu hiện có các hệ đào tao Trung cấp, chương trình liên kết quốc tế và các khóa đào tạo ngắn hạn.

Hiệp hội xuất khẩu thịt Mỹ (USMEF) là tổ chức thương mại phi lợi nhuận nhằm mở ra cơ hội quảng bá hình ảnh, chất lượng, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển thịt bò, thịt lợn, thịt cừu từ Mỹ. USMEF có trụ sở chính tại Denver (Mỹ) và có văn phòng đại diện tại nhiều quốc gia trên thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đang lắp đặt trạm dừng chân tạm trên tuyến cao tốc...

0
(SGTT) - Theo ghi nhận Kinh tế Sài Gòn Online, trên tuyến cao tốc từ TPHCM ra Nha Trang đang có nhiều điểm thi...

Các hãng hàng không tăng tải, ngành đường sắt ‘cháy’ vé...

0
(SGTT) - Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây, các hãng hàng không sẽ tăng hơn 100 chuyến bay/ngày để đáp ứng nhu...

‘Chìa khóa’ mở các ‘cánh cửa quốc tế’ cho thời trang...

0
(SGTT) - Nổi bật và ấn tượng giữa vô vàn thiết kế trong và ngoài nước là khát vọng mà bất kỳ nhà thiết...

Bùng nổ công nghệ: cần ‘siết lại’ để đảm bảo lợi...

0
(SGTT) - Hai thập niên trước đây là giai đoạn các nước để công ty công nghệ tự quản lý, tuy nhiên trước tình...

Ra ngoại thành, ngồi chiếu cói mạn đàm du lịch cộng...

0
(SGTT) - Ngày 15-4, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn thuộc Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn cùng Công ty TNHH Thuyền...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp với chủ...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Kết nối