Đa dạng căn hộ cho người nước ngoài thuê

0

(SGTT) – Do sự gia tăng về nhu cầu sinh sống và làm việc của người nước ngoài tại TPHCM, dịch vụ cho thuê nhà dành cho nhóm khách hàng này nở rộ.

Chỉ cần dạo web, một vòng các trang mạng xã hội về cho thuê nhà, người có nhu cầu sẽ dễ dàng tìm thấy căn nhà thuê phù hợp với mình.

Chị Laura Danes, người Mỹ đang sống ở quận 2, TPHCM cho biết chị và bạn bè người nước ngoài ở thành phố này đang lựa chọn nơi thuê nhà và sẵn sàng chấp nhận giá thuê cao để có được căn nhà ưng ý.

Chuộng thuê nhà cao cấp

Bên trong một căn hộ cho người nước ngoài thuê tại TPHCM.

Cụ thể, chị Laura dự định thuê dạng nhà biệt lập (villa) có thiết kế như ốc đảo thiên nhiên ở khu vực Thảo Điền, quận 2.

Chị nói: “Những căn villa ở khu vực này thường được trang bị những vật dụng tối thiểu để người thuê có thể tự bài trí. Dù không sống ở Việt Nam mãi nhưng tôi sẽ mua những món đồ bản địa về trang trí theo cách riêng của mình”.

Chị còn nói ở Thảo Điền có đủ tiện ích như các nhà hàng ăn uống, quán xá, gần siêu thị và rạp chiếu phim. Khu vực này còn gần trường học quốc tế nên thuận tiện cho người mang con theo trong đợt công tác như chị.

Theo ghi nhận, các căn villa ở khu vực Thảo Điền thường rộng hơn 200m² và có từ năm phòng ngủ, giá thuê khoảng 5.000 đô la Mỹ/tháng (chừng 115 triệu đồng).

Khách nước ngoài thuê nhà cao cấp không chỉ tập trung ở khu vực Thảo Điền mà còn chọn các quận khác để dễ đến nơi làm việc ở trung tâm thành phố hoặc đến các khu công nghiệp lân cận.

Về phía chủ nhà, ngoài việc mua để ở, họ cũng nhắm tới xu hướng đầu tư để cho khách nước ngoài thuê.

Một số chủ nhà cho biết, khách nước ngoài chuộng thuê căn hộ dịch vụ vì tiện ích có sẵn, vị trí gần khu trung tâm thành phố để tiện di chuyển.

Tuy nhiên, khi thuê nhà khách cũng cân nhắc đến giá cả. Giá nhà cho thuê thường phụ thuộc vào vị trí căn nhà và cơ sở vật chất trong nhà còn mới hay không.

Ghi nhận thực tế cho thấy giá nhà cho thuê ở trung tâm quận 1 và quận 3 từ 1.500 – 4.500 đô la Mỹ (từ khoảng 34 triệu đến hơn 100 triệu đồng).

Với giá 1.500 đô la, người nước ngoài thường chỉ thuê được căn hộ một phòng ngủ. Giá 4.500 đô la là những căn nhà có từ 4-5 phòng ngủ, có chỗ đậu xe hơi và dịch vụ bảo vệ.

Khu vực Thảo Điền và An Phú cũng ở quận 2 có các villa, biệt thự giá cho thuê lên đến 7.000 đô la, còn các loại căn hộ có giá cho thuê khởi đầu từ 1.200 đô la. Trung bình khách muốn thuê nhà từ 120m² trở lên phải chi hơn 3.000 đô la/tháng.

Tuy khu vực này không nằm trong trung tâm nhưng giá khá cao nhờ có hạ tầng là các khu thương mại phức hợp xung quanh như BP Compound ở An Phú. Căn hộ cao cấp áp mái (penthouse) ở khu vực này có giá khoảng 5.400 đô la/tháng.

Căn hộ chung cư cũng được chọn

Khách nước ngoài cũng chuộng thuê villa ở khu vực Thảo Điền, quận 2.

Khách nước ngoài thuê nhà ở khu vực các khu công nghiệp thích chọn loại hình căn hộ chung cư để có sẵn tiện nghi. Họ thường chuộng loại căn hộ được trang bị nội thất đầy đủ, chỉ việc mang đồ đạc cá nhân đến ở.

Người thuê sẽ chi từ hơn 10 triệu đồng một tháng cho việc thuê nhà. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều người mua nhà hoặc căn hộ gần khu công nghiệp chỉ để cho thuê như tại các dự án Phú Đông Premier (Dĩ An, Bình Dương) hay Him Lam Phú Đông (quận Thủ Đức).

Đa số khách thuê là chuyên gia nước ngoài từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia và Ấn Độ… làm việc ở khu vực khu công nghiệp.

Một số người nước ngoài cũng chọn thuê nhà rồi cho thêm người khác thuê lại phòng. Người thuê lại chủ yếu là những người độc thân làm nghề dạy tiếng Anh hoặc chưa có công việc ổn định nhưng muốn được hưởng tiện ích như hồ bơi, phòng tập thể hình…

Việc cho thuê lại này phổ biến ở những căn hộ tại khu vực Phú Mỹ Hưng hay Nguyễn Thị Thập (quận 7), khu vực quận 4, quận Bình Thạnh…

Giá thuê phòng khoảng 270 đô la bao gồm tiền điện, nước, Wi-Fi, được sử dụng khu vực nấu ăn và phòng khách chung.

Mỹ Huyền

Thông thường, người nước ngoài trước khi đến Việt Nam sẽ tham khảo các trang web bất động sản để tìm nhà, như vnrenthome.com, livinghochiminh.com, saigonlease.com… và truy cập savills.com.vn và cbrevietnam.com để tham khảo thông tin về thị trường thuê nhà cao cấp.Người nước ngoài thuê nhà ở TPHCM cũng sử dụng các dịch vụ thuê mướn người giúp việc, người nấu ăn, làm vườn và dịch vụ tập thể thao… Mức phí này thường vào khoảng 150-250 đô la/tháng cho dịch vụ giúp việc hay làm vườn. Phí cho người nấu ăn thì từ 250 đô la trở lên và họ yêu cầu đầu bếp phải nói được tiếng Anh. Phí trả cho người chăm trẻ lên đến 400 đô la/tháng. Một số biệt thự còn tìm thuê bảo vệ ngày đêm cho nhà mình với giá từ 150 đô la/ca/ngày.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here