Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Cơ quan quản lý ngành yêu cầu địa phương chuẩn bị mở lại du lịch từ 15-3

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) vừa yêu cầu các cơ quan quản lý du lịch địa phương chuẩn bị kế hoạch mở cửa du lịch từ ngày 15-3 tới.
Bộ VHTTDL yêu cầu địa phương chuẩn bị để mở lại du lịch từ 15-3. Ảnh minh họa: Đào Loan

Theo văn bản do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt ký, để triển khai thực hiện ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15-3 tới, bộ yêu cầu các sở quản lý du lịch địa phương chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch, phương án và hướng dẫn mở cửa du lịch phù hợp với địa phương.

Các sở đề xuất các phương án xử lý với trường hợp rủi ro trong khi mở cửa lại hoạt động du lịch và chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp du lịch đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, phát triển sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của du khách.

Thêm vào đó là tăng cường công tác xúc tiến quảng bá điểm đến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch giữa địa phương – doanh nghiệp, tổ chức các sự kiện thu hút khách du lịch trong và ngoài nước; tham mưu ban hành chính sách kích cầu thu hút khách.

Bộ VHTTDL yêu cầu các sở chỉ đạo, hướng dẫn các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn xây dựng kế hoạch mở cửa. Trong đó, có các phương án phòng, chống dịch và xử lý khi có trường hợp mắc bệnh.

Theo kế hoạch về mở cửa hoạt động du lịch do Bộ VHTTDL trình Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam sẽ mở lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa thông qua đường hàng không, đường bộ và đường biển từ ngày 15-3 tới.

Để đến Việt Nam, khách du lịch từ 12 tuổi trở lên phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá sáu tháng tính đến thời điểm xuất cảnh.

Du khách cũng có thể thay giấy này bằng chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hay các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh này do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp trong thời gian không quá sáu tháng.

Khách đi bằng đường hàng không, trừ trẻ em dưới hai tuổi cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 24 giờ trước khi xuất cảnh. Người nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường biển cần có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính.

Khách du lịch cũng cần thêm kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2 tại nơi lưu trú trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh, có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 đô la Mỹ.

Thêm vào đó là cài đặt ít nhất một ứng dụng quản lý an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của cơ quan chuyên môn và duy trì kết nối trong thời gian tại Việt Nam.

Đào Loan

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ CEO với ước mơ ‘Mỗi gia đình Việt có ít...

0
(SGTT) - Từng học Thạc sĩ về Phát triển cộng đồng tại Australia và có nhiều năm sinh sống ở Thụy Sĩ, nhưng chị...

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Nhiều doanh nghiệp Việt tập trung phát triển du lịch xanh,...

0
(SGTT) - Phát triển du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm đang được nhiều doanh nghiệp du lịch Việt lựa chọn khi có...

Đến thăm cây di sản tại VQG Bù Gia Mập

0
(SGTT) - Trong thời gian qua, bằng những hoạt động cụ thể, Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập đang tập trung phát triển...

Muốn là đảo ngọc, Phú Quốc cần tránh lặp lại sai...

0
Đảo Bali có hơn 4 triệu dân với diện tích 5.632 ki lô mét vuông, gần gấp 10 lần đảo Phú Quốc về...

Kết nối