Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024

Cô gái miền quê Đại Lộc và duyên nợ với nước cốt chanh OCOP 4 sao

(SGTT) – Khi tham quan triển lãm ẩm thực tại một sự kiện gần đây ở TP Đà Nẵng, nhiều người bị ấn tượng bởi một cô gái nhỏ nhắn từ miền quê Đại Lộc, với nụ cười xinh như hoa luôn hiện hữu trên môi, ân cần mời du khách thưởng thức sản phẩm nước cốt chanh. Đó là chị Nguyễn Thị Hồng Vân, 40 tuổi, trú tại thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.
Chị Hồng Vân đang giới thiệu sản phẩm nước cốt chanh trong một sự kiện gần đây. Ảnh: Tiên Sa

Chị Vân sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, nghỉ học sớm để đi làm từ năm 12 tuổi. Năm 2019, chị bắt đầu kinh doanh nhỏ lẻ rau củ quả tươi tại địa phương, tạo ra một mạng lưới buôn bán nhỏ. Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, mặt hàng chanh tươi được quan tâm bởi mọi người mua về vắt lấy nước uống nhằm tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, chanh dễ bị hư nhanh và đôi khi không còn chỗ chứa trong tủ lạnh đã dần nhen nhóm ý tưởng cho chị sản xuất mặt hàng nước cốt chanh.

Do không dùng chất bảo quản, thời hạn sử dụng hợp lý và hương vị tinh chất vẫn nguyên vẹn nên nước cốt chanh của chị được người tiêu dùng đón nhận. Nghĩ là làm, giữa năm 2021, chị quyết định thành lập hộ kinh doanh chuyên sản xuất nước cốt chanh thương hiệu Hồng Vân với đầy đủ giấy tờ kinh doanh, an toàn vệ sinh. Đặc biệt, nguồn chanh được chị thu mua từ địa phương vừa bảo đảm chất lượng vừa giúp bà con nông dân trồng trọt yên tâm đầu ra của sản phẩm.

Chị Hồng Vân trong phân xưởng sản xuất nước cốt chanh của mình. Ảnh: NVCC

Theo chị Vân, cây chanh ở vùng quê Đại Lộc có khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt, đặc biệt khi được trồng trên đất bồi ven sông Vu Gia và sông Yên. Quả chanh tạo ra chậm nhưng do canh tác hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc phân hóa học, nên nguồn nguyên liệu chanh từ địa phương là an toàn và giàu vitamin C.

Về quy trình sản xuất, chị thông tin, nước cốt chanh Hồng Vân được chế biến qua nhiều bước như làm sạch, ép, phối trộn và nấu từ những trái chanh tươi. Sản phẩm nước cốt chanh hiện có giá bán 110.000 đồng/chai thủy tinh hoặc 90.000 đồng/chai nhựa cùng dung tích 500ml.

Được biết, 2022 là một năm thành công của chị Vân khi sản phẩm nước cốt chanh nhận chứng nhận OCOP 4 sao; giấy chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện; Giải Nhì Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo cấp huyện; Giải Ba Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh.

Sản phẩm nước cốt chanh Hồng Vân đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Ảnh: Tiên Sa

“Hiện nay, nước cốt chanh Hồng Vân được trưng bày tại trụ sở ở thôn Phú Quý và các đại lý trong huyện Đại Lộc, Đà Nẵng cùng một số đại lý và sự kiện khác. Đặc biệt, chúng tôi đã thiết lập mạng lưới tiêu thụ sản phẩm sang nước Lào. Trong tương lai, tôi hy vọng có thể đưa sản phẩm đến nhiều quốc gia hơn”, chị Vân nhấn mạnh.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đầu bếp Arturo Rivera Martínez ‘hái sao’ Michelin nhờ món bánh...

0
(SGTT) – Một tiệm bánh nhỏ ở giữa lòng thành phố Mexico vừa được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng một sao danh...

Đầu bếp Phạm Thị Thiên Hương: Ở bếp bánh mỗi ngày...

0
(SGTT) - Năm 12 tuổi, chị Phạm Thị Thiên Hương đã tự tay làm ra chiếc bánh ngọt đầu tiên. Cứ thế, hành trình...

Nữ đầu bếp người Nigeria và hành trình ‘hái sao’ Michelin...

0
(SGTT) – Mang triết lý ẩm thực Tây Phi ứng dụng vào nhà hàng Chishuru ở giữa lòng thành phố Luân Đôn (Anh Quốc),...

Nghe đầu bếp nữ kể chuyện nghề nhân ngày Quốc tế...

0
(SGTT) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trò chuyện với một số nữ đầu bếp...

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc...

0
(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn...

Chuyên gia ẩm thực Pháp và câu chuyện ‘nước mắm chai...

0
(SGTT) - Benoît Chaigneau, chuyên gia ẩm thực Pháp, người sáng lập ra thương hiệu “nước mắm chú Ben”, đã có buổi trò chuyện...

Kết nối