fbpx
Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022

Có cách điều trị mới cho giai đoạn tiền ung thư

KIM AN –

Nhiều năm qua, phương pháp hóa trị được sử dụng rộng rãi cho các bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này không cần thiết đối với các bệnh nhân ở giai đoạn tiền ung thư có rủi ro thấp.

Theo một nghiên cứu gen thì nhiều phụ nữ đang ở giai đoạn tiền ung thư vú có thể bỏ qua hóa trị mà vẫn trị được bệnh. Nghiên cứu này tìm ra được loại thuốc ngăn hoóc môn mà việc hóa trị chỉ ngăn được một phần, trong khi đó sử dụng hóa trị lại bị nhiều tác dụng phụ và các rủi ro về sức khỏe khác. Nhóm phụ nữ tham gia nghiên cứu trên không phải điều trị hóa trị và có ít hơn 1% cơ hội tái phát bệnh ung thư tại gan hay phổi trong vòng năm năm tới.

Thử nghiệm về hoạt động của gen giúp bác sĩ phân loại nhóm nguy cơ mắc bệnh và tái phát ung thư.
Thử nghiệm về hoạt động của gen giúp bác sĩ phân loại nhóm nguy cơ mắc bệnh và tái phát ung thư.

Nghiên cứu này do Trung tâm Y khoa Montefiore tại New York, Mỹ tiến hành, với mục đích tìm căn nguyên phổ biến nhất của bệnh ung thư vú: đó là tiền ung thư vú, khi các u bướu chưa xuất hiện, nhưng hoóc môn đã có biến đổi, có nghĩa là các u bướu phát triển là do nội tiết tố estrogen hay progesterone, và không phải đối tượng mà thuốc ung thư vú Herceptin nhắm đến. Chỉ tính riêng ở Mỹ, mỗi năm có hơn 100.000 phụ nữ được chẩn đoán có dạng của bệnh ung thư này.

Cách điều trị ung thư vú thông thường hiện nay là giải phẫu và vài năm sau bệnh nhân sử dụng thuốc ngăn chặn hoóc môn. Nhưng nhiều phụ nữ còn phải chạy hóa trị để tiêu diệt mầm mống tế bào ung thư có thể đã lây lan ra ngoài khu vực vùng ngực và có thể là mầm của các bệnh ung thư khác về sau. Các bác sĩ vẫn biết đa phần phụ nữ không cần hóa trị nhưng chưa có cách nào kết luận được người nào có thể bỏ qua giai đoạn hóa trị cả.

Để giúp xác định rủi ro này, Công ty Genomic Health, ở California, bán ra bộ dụng cụ kiểm nghiệm Oncotype từ năm 2004. Thiết bị này đo lường sự hoạt động của các gen kiểm soát sự phát triển của tế bào và phản ứng với các phương pháp điều trị bằng hoóc môn.

Theo một nghiên cứu với 10.253 phụ nữ, có 16% được cho là có rủi ro thấp, 67% ở mức trung bình và 17% có rủi ro tái bệnh cao. Nhóm rủi ro cao được sử dụng hóa trị và thuốc ngăn chặn hoóc môn. Phụ nữ ở nhóm rủi ro trung bình chỉ dùng phương pháp điều trị hoóc môn đơn lẻ hoặc điều trị hoóc môn cộng thêm hóa trị. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục nghiên cứu hai nhóm này nhưng các nhà quan sát độc lập đề nghị công bố kết quả đối với nhóm nghiêm cứu rủi ro thấp, bởi rõ ràng việc hóa trị sẽ không giúp cải thiện bệnh tình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhiều bệnh viện ở TPHCM xuống cấp, người dân e ngại...

0
(SGTT) - Hiện nay, một số bệnh viện trên địa bàn TPHCM đang xuống cấp trầm trọng với tình trạng tường sơn bị bong...

Các nhà thuốc, bệnh viện tại TPHCM gặp khó khi triển...

0
(SGTT) - Các nhà thuốc và bệnh viện trên địa bàn TPHCM vẫn gặp khó khăn khi kết nối liên thông dữ liệu thuốc...

Bệnh viện Đại học Y dược bắt tay Roche nhằm nâng...

0
(SGTT) - Ngày 13-7, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Roche Pharma Việt Nam đã tổ chức buổi ký kết bản ghi...

Phát hiện sớm và tối ưu hóa điều trị ung thư...

0
(SGTT) - Ngày 10-5, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Roche Pharma Việt Nam đã ký kết biên bản ghi...
phân tích gene

Vì sao giải mã gene có thể phát hiện nguy cơ...

0
(SGTT) - Giải mã gene có ý nghĩa quan trọng vì phương pháp này cho biết liệu một người có đột biến gene nào...

Nơi níu giữ sự sống cho nhiều sản phụ mắc Covid-19...

0
Trong đợt dịch lần thứ tư, Bệnh viện Hùng Vương là nơi điều trị cho nhiều sản phụ mắc Covid-19 nhất tại TPHCM. Tính...

Kết nối