Chuyện những người thắp lửa

0

BẢO HƯỚNG – 

Tháng 11 có một ngày lễ để tri ân thầy cô, tri ân những người dạy dỗ, chỉ dẫn ta vào đời. Không ồn ào như những đợt phim hè nóng bỏng với hàng loạt phim bom tấn, không bí ẩn như tháng 10 với Halloween nhuốm màu phù thủy, những bộ phim về thầy cô giáo cứ dịu dàng ngân vang rồi khắc sâu vào lòng người xem những xúc cảm khó quên, dẫu 5 năm, 10 năm, 20 năm… thì tình cảm đó, nỗi tri ân đó cứ vậy mà sống mãi. 

Like stars on earth

Like-starts-on-earth

Với thông điệp “Mọi đứa trẻ đều đặc biệt. Mỗi đứa trẻ là một ngôi sao trên trái đất”, bộ phim là câu chuyện tuyệt vời về trẻ em và là hồi chuông nhắc nhở chính người lớn cần nhìn nhận lại cách giáo dục con trẻ. Like stars on earth kể về cậu bé 8 tuổi Ishaan Awasthi mắc chứng khó đọc, một chứng bệnh khá xa lạ với một đất nước như Ấn Độ. Vì chứng bệnh này nên cậu bé gặp rất nhiều khó khăn trong việc học cũng như bộc lộ bản thân, vì thế dễ hiểu là cậu bé bị gia đình ghẻ lạnh và thầy cô quở trách. Cậu bé bị chuyển vào trường nội trú, đầy kỷ luật và hình phạt hà khắc, Ishaan Awasthi dần biến thành một đứa trẻ cô độc và trầm tính. Cho đến khi thầy giáo hội họa Ram Shankar Nikumbh dạy thay một buổi đã nhận ra, ẩn sau đứa trẻ cô độc đó là một vì sao lấp lánh. Thầy đã giúp cậu học trò lười nhác điên khùng đó được thật sự tỏa sáng tại cuộc thi vẽ và đưa em đi tìm lại tâm hồn của chính mình. Họ, một lớn và một bé đã cùng nhau vẽ nên tình thầy trò tuyệt vời, làm xúc động bao người.

Freedom Writers

Freedom-Writers

Chuyển thể từ quyển sách cùng tên do giáo viên Erin Gruwell viết, bộ phim Freedom Writers là thông điệp giáo dục giàu tính nhân văn giữa một xã hội phân biệt chủng tộc vào những năm cuối thế kỷ 20. Erin Gruwell (do Hilary Swank thủ vai) là giáo viên mới ra trường, dạy Anh văn tại trường Trung học Wilson. Bức tranh màu hồng về nghề giáo nhanh chóng bị đám học sinh của cô phá vỡ tan. Chúng tự lập thành những nhóm chủng tộc trong lớp gồm Mỹ Latin, châu Á, da đen và thường xuyên gây nên những cuộc chiến. Oái ăm thay, đám học sinh này ghét luôn cả cô vì cô là người da trắng. Một ngày, Erin mang đến lớp cuốn sổ, dặn các học sinh của mình viết vào đó để có thể thấu hiểu và chia sẻ lẫn nhau. Dần dần, tụi trẻ cởi mở hơn và hé lộ những mảnh đời đau đớn. Đứa bị đuổi khỏi nhà, đứa bị ngược đãi… Freedom Writers là một cách giáo dục học sinh lạ kỳ nhưng đầy vị tha và chia sẻ, là một nốt nhạc dịu dàng đến đớn đau. Dẫu khác màu da nhưng trẻ con nơi nào cũng thế, đều cần lắng nghe và được yêu thương.

The miracle worker

The-miracle-worker

Cảnh trong phim The miracle worker.

Chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của William Gibson, do Arthur Penn làm đạo diễn năm 1962, bộ phim The miracle worker là câu chuyện xoay quanh cô giáo Annie Sullivan (do Anne Bancroft thủ vai) và cô bé Helen Keller (do Patty Duke thủ vai). Helen Keller bị mù, câm và điếc do mắc bệnh ban đỏ từ khi còn nhỏ. Không thể tiếp xúc với thế giới bên ngoài, Helen trở nên thất thường, cáu bẳn, thường gây gỗ với những người xung quanh. Cha mẹ cô bé đã gõ cửa Viện Perkins – trường học dành cho trẻ mù với hy vọng mong manh xen lẫn tuyệt vọng. Annie Sullivan đã đến làm gia sư cho Helen.

Thấu hiểu và sẻ chia, kiên nhẫn và dịu dàng, Annie đã giúp Helen thoát khỏi nhà tù của bóng tối, dạy cho cô bé mở lòng và đón nhận thế giới bên ngoài. Câu chuyện cảm động ấy đã chiếm trọn tình cảm của khán giả bấy giờ và nhận được năm đề cử Oscar, giành được hai giải thưởng là Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho Anne Bancroft và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Patty Duke.

Music of the heart

Music-of-the-heart

Rộn ràng yêu thương và tràn đầy khát vọng sống chính là Music of the heart, một bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về một giáo viên nỗ lực mang đến cho những đứa trẻ kém may mắn khát vọng cuộc sống qua âm nhạc. Roberta Guaspari dạy nhạc tại trường Trung học ở Harlem. Dù là nghệ sĩ violin tài hoa nhưng cô lại không có kinh nghiệm trong giảng dạy, chính vì thế đến cả học sinh là những đứa trẻ nghèo khó cũng cảm thấy nghi ngờ về lớp học âm nhạc này. Vậy mà với quyết tâm và tình thương dành cho lũ trẻ, cô đã truyền cảm hứng và thổi bùng khát vọng sống cho chúng, khiến buổi hòa nhạc của các học sinh thu hút công chúng chú ý. Với lối diễn xuất xuất thần và trọn vẹn yêu thương, nữ diễn viên Meryl Streep trong vai Roberta Guaspari đã nhận được đề cử Oscar và Quả cầu vàng cho hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Mỗi bộ phim là một nét khác nhau ở khía cạnh cuộc đời nhưng đều gặp nhau tại một điểm chung – đó là tình thương, là lòng bao dung chia sẻ và khát vọng đẹp thổi vào hồn mỗi đứa trẻ. Nếu giáo dục chính là tình thương, thì thầy cô chính là người thắp lửa.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here