Chọn phong cách sống lành mạnh

0

(SGTT) – Có một sự thật là khi mỗi người bắt đầu chú ý đến chế độ ăn uống và điều chỉnh thói quen sinh hoạt lành mạnh, họ sẽ trở nên khỏe khoắn và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Tinh túy Ohsawa, Thực dưỡng for dummies và Nhân tố Enzyme là ba trong số rất nhiều quyển sách có khả năng truyền cảm hứng cho người đọc về việc thực hành lối sống lành mạnh từ ăn uống đến tập luyện.

Tinh túy Ohsawa

Quyển sách Tinh túy Ohsawa được dịch từ bản nguyên tác tiếng Anh là Essential Ohsawa của George Ohsawa – người sáng lập ra phương pháp thực dưỡng này. Sách đưa ra những nguyên lý thực dưỡng cùng các lời khuyên cụ thể về cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm, thức uống cùng cách ăn và uống, cách quân bình những yếu tố Âm – Dương trong nấu nướng…

Theo đó, thực phẩm mang tính dương gồm thịt và những thực phẩm mang tính âm bao gồm trái cây và thực phẩm chứa nhiều đường. Quyển sách cũng cho biết những loại thực phẩm có lợi trong chế độ ăn thực dưỡng bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rong biển, rau củ và các loại gia vị như muối biển tinh chế, dầu, tương miso, tương đậu nành, nước xốt từ rong biển…

Phần sau của cuốn sách đưa ra những lời khuyên mang tính triết học về hạnh phúc như chấp nhận những sai lầm của bản thân, hãy cho đi, những triết lý về một thế giới trong hòa bình, tự do và cách bồi dưỡng tinh thần.

Sách do dịch giả Huỳnh Văn Ba dịch và do nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản.

Thực dưỡng for dummies

Thuộc dòng sách hướng dẫn dành cho bất kỳ ai cũng có thể đọc và hiểu (for dummies) nổi tiếng thế giới, quyển sách Thực dưỡng for dummies cung cấp những nội dung dễ hiểu về thực dưỡng cho người đọc như: khái niệm về thực dưỡng, nội dung cốt lõi của thực dưỡng, thông tin về xu hướng thực dưỡng thời hiện đại và những đào tạo ngắn gọn về dinh dưỡng thực dưỡng…

 

Hơn cả những chỉ dẫn về cách ăn uống thực dưỡng thông thường, quyển sách còn hướng dẫn người đọc áp dụng nguyên tắc của ăn thực dưỡng vào cuộc sống để đạt được lối sống thực dưỡng đúng nghĩa.

Trong phần đào tạo ngắn gọn về dinh dưỡng thực dưỡng, người đọc sẽ được tìm hiểu về carbohydrate, protein, chất béo, muối biển, thảo dược và thực phẩm chức năng để có kiến thức lựa chọn thực phẩm phù hợp với mình. Riêng đối với phần protein, người đọc sẽ biết cách bổ sung nguồn protein cho cơ thể mà không cần sử dụng quá nhiều thịt.

Ngoài ra, sách còn có phần hướng dẫn cho những người muốn áp dụng phương pháp thực dưỡng cách bắt đầu, cách sắp xếp lại căn bếp cùng các mẹo nấu ăn. Sách được trình bày khoa học, có chú thích rõ nội dung nào cần ghi nhớ, nội dung nào không cần đọc nếu không có nhiều thời gian. Tuy nhiên, định nghĩa về thực dưỡng trong cuốn sách khá sơ sài. Ngoài ra, tuy có hẳn một phần về công thức nấu ăn thực dưỡng từ sáng đến tối nhưng còn khá xa lạ với người Việt vì là các công thức món ăn từ nước ngoài.

Tác giả của quyển sách là Verne Varona – nhà giáo dục sức khỏe nổi tiếng của Mỹ. Tại Việt Nam, sách được dịch bởi dịch giả Hoàng Lan, xuất bản bởi NXB Lao Động và phát hành bởi Công ty Cổ phần Sách Thái Hà.

Nhân tố Enzym

Quyển sách Nhân tố Enzym được đồ họa bắt mắt như một cuốn truyện tranh. Phần đầu sách khơi gợi sự hứng thú nơi người đọc khi mô tả một ngày của bác sĩ Hiromi Shinya. Theo đó, mỗi khi thức dậy, bác sĩ uống 500-700ml nước, bác sĩ ăn trái cây tươi vào 30 phút trước bữa ăn, cứ một tiếng trước khi ăn trưa, bác sĩ lại uống 500-700ml nước…

Tuy không phải là quyển sách chuyên về phương pháp thực dưỡng, nhưng phương pháp ăn uống, sinh hoạt mà Nhân tố Enzym đưa ra được cho là có nhiều nét tương đồng. Cụ thể, quyển sách này nói về chế độ ăn uống ưu tiên những thực phẩm thuận theo tự nhiên, hạn chế thịt, lắng nghe dạ dày, nhai kỹ và áp dụng lối sống lành mạnh.

Đọc xong quyển sách, người đọc sẽ hiểu được phương pháp ăn uống Shinya, thói quen sống giúp cơ thể khỏe mạnh như đi bộ 2-3km/ngày, ngủ trưa 15-20 phút, nằm sấp và nghỉ ngơi 5-10 phút mỗi khi mệt mỏi, hít thở sâu bằng bụng…

Đây là cuốn sách đơn giản, dễ đọc và có thể đọc nhanh dành cho những ai không có nhiều thời gian. Sách do NXB Thế Giới xuất bản và do Công ty Cổ phần Sách Thái Hà phát hành.

Từ nay đến hết ngày 2-12-2019, nhà sách Fahasa mở chương trình giảm giá từ 50-70% và tặng kèm nhiều quà tặng khác cho khách hàng mua sách tại hệ thống này. Thông tin chi tiết tại trang web fahasa.com.Ngoài ra, Tiki cũng đang có chương trình tặng mã khuyến mãi 30% cho khách hàng mua sách ngoại văn và sách tiếng Anh tại Tiki.vn.

Thiên Nhiên

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here