fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Chính thức miễn đăng kiểm xe lần đầu, giãn chu kỳ cho 3,2 triệu ô tô

Bộ GTVT vừa ký ban hành Thông tư 02/2023/TT-BGTVT cho phép miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới sản xuất và tăng thêm thời hạn đăng kiểm cho ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, lên đến 24 tháng. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 22-3-2023.

Xe ô tô đang được kiểm định tại một trung tâm đăng kiểm – Ảnh minh họa: TTXVN

Theo TTXVN, Thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT theo hướng miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô sản xuất mới, ôtô chưa qua sử dụng có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm), có đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định; đặc biệt là quy định tăng thêm thời hạn đăng kiểm cho ôtô dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải.

Với xe đủ điều kiện miễn đăng kiểm lần đầu, chủ xe không phải đưa xe vào dây chuyền kiểm định và cũng không phải nộp tiền dịch vụ đăng kiểm. Tuy nhiên, chủ xe vẫn cần đến trung tâm đăng kiểm để nộp hồ sơ và xin cấp chứng nhận đăng kiểm, tem đăng kiểm. Chu kỳ đăng kiểm lần đầu được tính như bình thường.

Ô tô gia đình, cá nhân đến 9 chỗ mà không kinh doanh vận tải có tuổi thọ đến 7 năm tính từ năm sản xuất được áp dụng thời hạn đăng kiểm lần đầu là 36 tháng (quy định cũ là 30 tháng). Sau khi hết hạn đầu, xe được tiếp tục gia hạn theo chu kỳ 24 tháng (quy định cũ là 18 tháng).

Xe có tuổi thọ từ trên 7 năm đến 20 năm thuộc nhóm này sẽ được áp dụng thời hạn kiểm định là 12 tháng. Sau 20 năm, cứ 6 tháng chủ xe sẽ phải đăng kiểm 1 lần.

Đây là thay đổi lớn trong chính sách đăng kiểm của Bộ Giao thông Vận tải theo hướng thuận lợi hơn cho người dân khi nhóm ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải hiện chiếm 3,2 triệu trên tổng số 5 triệu xe đang hoạt động trên cả nước.

Bên cạnh đó, Thông tư 02 cũng bổ sung quy định ô tô trên 9 chỗ không cải tạo sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 24 tháng và được gia hạn 12 tháng trong các lần đăng kiểm tiếp theo với xe sản xuất đến 5 năm. Xe sản xuất trên 5 năm thuộc loại này có chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

Với các loại xe còn lại, Cục Đăng kiểm Việt Nam giữ nguyên chu kỳ và thời hạn đăng kiểm như quy định tại Thông tư 16. Cơ quan quản lý đăng kiểm không tăng thêm chu kỳ cho các loại xe này do chúng là xe kinh doanh vận tải có tần suất hoạt động lớn, mức độ hao mòn nhanh hơn các dòng xe chỉ phục vụ gia đình.

Theo ước tính của Cục Đăng kiểm Việt Nam, ngay khi ban hành thông tư mới và có hiệu lực ngay ngày 22-3, sẽ giúp 3,2 triệu ôtô trên cả nước được giãn chu kỳ kiểm định. Điều này trước mắt rất quan trọng khi giúp giải thoát tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm trên cả nước. Về dài hạn, có thể khiến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đăng kiểm sụt giảm nguồn thu nhưng đổi lại sẽ tiết kiệm chi phí cho chủ phương tiện.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng lưu ý, thông tư mới không có giá trị hồi tố. Những trường hợp phương tiện đang dùng tem đăng kiểm thời hạn cũ sẽ tiếp tục áp dụng theo thời hiệu cũ và chỉ được thụ hưởng chính sách mới trong lần gia hạn kiểm định tiếp theo.

Thái Huy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ GTVT cam kết cuối tháng 6 các trung...

0
Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết chỉ còn...

TPHCM: Điều chỉnh giao thông để giảm ùn tắc trên đường...

0
Sở Giao thông Vận tải TPHCM điều chỉnh giao thông một số tuyến đường khu vực quận 4 và quận 7 để giảm ùn...

Điều chỉnh chiều lưu thông nhiều tuyến đường trung tâm TPHCM

0
Sở Giao thông Vận tải TPHCM điều chỉnh nhiều đoạn đường từ 2 chiều thành 1 chiều để giảm ùn tắc và thí điểm...

Lập đoàn kiểm tra để mở cửa lại nhiều trung tâm...

0
Một số trung tâm đăng kiểm sẽ được thực hiện kiểm tra đánh giá nhằm mở lại và duy trì hoạt động để phục...

Bộ Giao thông vận tải đồng ý việc sử dụng xe...

0
Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn đồng ý cho Công ty cổ phần Di chuyển xanh và thông minh GSM sử...

Đưa 4 bộ cân tự động vào kiểm soát tải trọng...

0
Hệ thống cân tự động hoạt động 24/24h trong mọi điều kiện thời tiết; giám sát 100% số lượt xe lưu thông trên đoạn...

Kết nối