Thứ Năm, Tháng Ba 28, 2024

Chiều thanh bình trên đầm Lập An

Du lịchHành trình - Điểm đếnChiều thanh bình trên đầm Lập An
(SGTT) – Là đầm nước lợ thuộc thị trấn Lăng Cô ( tỉnh Thừa Thiên – Huế), đầm Lập An thông ra biển qua cửa Lăng Cô sát chân đèo Hải Vân.

Vựa hải sản vùng Lăng Cô

Cửa Lăng Cô nối vịnh Lăng Cô với đầm Lập An phía trong. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Nguồn nước trong đầm vừa từ biển vào, vừa từ các con suối trên hai khối núi Hải Vân và Bạch Mã xung quanh chảy xuống, nên mực nước trong đầm được duy trì quanh năm. Bởi nguồn nước pha trộn như vậy, nên hệ động thực vật trong đầm rất phong phú. Do đó, Đầm Lập An được xem là vựa hải sản của khu vực Lăng Cô.

Những bè vó lớn trong đầm Lập An. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Với diện tích mặt nước rộng lớn tới hơn 1.600ha, lại được bao quanh bởi các khối núi Hải Vân ở phía Nam và khối núi Bạch Mã ở phía Tây, Bắc nên đầm Lập An có phong cảnh hùng vĩ.

Chiều Lập An với mặt nước mênh mông và núi non trùng điệp. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Thời gian đẹp nhất để đi đầm Lập An là tháng 3 – 6, mùa này nắng khá gay gắt nhưng khi lên hình cảnh sẽ đẹp hơn. Du khách có thể kết hợp để làm chuyến khám phá, chụp ảnh Lăng Cô – Lập An – Bạch Mã.

Buổi chiều tuyệt đẹp trên đầm Lập An

“Hành trang” cho chuyến ra đầm buổi chiều. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Chiều xuống, gió nhè nhẹ thổi, những con sóng lăn tăn trên mặt đầm phẳng lặng, những con thuyền đậu ở bãi thuyền dưới chân cầu Lăng Cô cũ được các ngư dân khởi động, bắt đầu một chuyến làm việc trong đầm. Phía cửa biển, cây cầu dẫn vào hầm đường bộ Hải Vân cao vút trên không, những chiếc xe khách chạy trên cầu nhìn như những hộp diêm.

Thuyền rời bãi đậu, bắt đầu chuyến làm việc buổi chiều. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Khi mặt trời xuống dần sau rặng núi phía Tây, không gian như lắng lại, những tia sáng cuối ngày tỏa thứ ánh sáng dìu dịu trên mặt nước. Những bãi cạn nổi lên loang lổ khắp mặt đầm Lập An, những căn chòi được ngư dân dựng trên mặt đầm để tiện việc nghỉ ngơi và chăm sóc nuôi trồng thủy sản, dưới ánh hoàng hôn trông như những chú nhện nước khổng lồ lênh khênh nổi lên trên mặt nước.

Những căn chòi trong đầm để tiện việc, đánh bắt, nuôi trồng hải sản. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Trong ánh chiều buông, mặt đầm bỗng trở nên náo động với những ghe thuyền ngược xuôi thả lưới hoặc thu lưới. Đám trẻ con nơi đây bơi lội rất giỏi, vui đùa khi thấy ống kính máy ảnh.

Chú bé loay hoay đẩy chiếc thuyền nan ra khỏi bãi cạn. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Trời tối dần, ở góc Đông Bắc của đầm, nơi chếch về phía cửa hầm Phú Gia, một bé gái đang thả đèn hoa đăng. Dưới ánh sáng nhập nhoạng cuối chiều, những chiếc hoa đăng nhiều màu dập dờn trôi dần ra xa theo gió.

Ở một góc đầm, một bé gái đang thả hoa đăng. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Ở đây, đa số người dân sống bằng nghề ngư dân nên thu hoạch hải sản phong phú và đa dạng vô cùng. Hương vị từng loại đều tươi ngon, hấp dẫn, chỉ cần hấp lên rồi chấm với gia vị đơn giản thôi cũng quá đủ khiến thực khách say mê.

Ngô Hòa Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Phong trào chạy bộ nở rộ nhưng không phải ai cũng chạy được Marathon

0
(SGTT) - Hiện phong trào chạy bộ đang phát triển mạnh tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng một số giải chạy chưa có các bước kiểm tra y tế toàn diện để kiểm soát các vấn đề về sức...

Thơm lừng góc chợ Gò Vấp gánh súp cua cô Liên, giá bán 40.000 đồng

0
(SGTT) - Nếu có dịp đi ngang chợ Gò Vấp và ghé nơi đây mua sắm, ẩm thực là một trong những điều mà mọi người nên thử khám phá. Trong đó, gánh súp cua cô Liên là một phần văn hóa ẩm thực nơi đây bởi hương vị,...

Công thức hai món ăn ‘hot trend’: Milo nấm và bánh mì phô mai tan chảy

0
(SGTT) - Sau nhiều trào lưu ẩm thực, hai món ăn milo nấm và bánh mì phô mai tan chảy hiện đang là trào lưu mới nhất và được cộng đồng ẩm thực quan tâm. Công thức món phô mai sữa nướng đang "hot trend" cộng đồng ẩm thực ...