Chia ngày để ăn tết vui hơn

0

Với nhiều người, tết phải thật sự là dịp cả nhà sum họp bên nhau, đúng nghĩa là dịp nghỉ ngơi mà không phải tất bật nấu nướng tiếp khách hay rượu bia cả ngày. Vì vậy, nhiều hãng lữ hành đã giới thiệu nhiều tour khá hấp dẫn trong những ngày tết.

Xu hướng ngày tết là ngày nghỉ ngơi, đi du lịch của các gia đình ngày càng trở nên phổ biến. Ảnh: Minh Duy.

Lên đường du xuân

Theo ghi nhận từ nhiều công ty lữ hành, dịp nghỉ tết, phần lớn du khách vẫn đi du lịch trong nước nhưng tỉ lệ tăng trưởng của lượng khách đi du lịch nước ngoài lại đang cao hơn.

Ở trong nước, điểm du lịch biển vẫn thu hút khách dịp tết. Riêng du lịch nước ngoài, các điểm du lịch lân cận như Thái Lan, Singapore hay Malaysia đã quá quen thuộc nên nhiều người Việt thích đi Đài Loan, Hàn Quốc… Nhiều người đã chọn cách gộp ngày phép và ngày nghỉ tết để đi chơi xuyên tết từ một tuần trở lên tại Úc, châu Âu, Mỹ…

Ở các công ty lữ hành, tết là mùa làm ăn lớn nhất sau mùa hè. Dịch vụ cho mùa du lịch tết đã được chuẩn bị từ vài tháng trước. Nếu như trước đây, khi xếp lịch khởi hành, nhà điều hành tour thường tránh ngày 30 tháng Chạp và mùng Một thì nay gần như ngày nào cũng có khách du xuân. Một công ty du lịch tại TPHCM cho biết đã phải thuê cả sân vận động làm lễ xuất hành đầu năm cho cả ngàn khách khởi hành từ tờ mờ sáng mùng Hai tết năm ngoái.

Kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý

Cùng với việc đi du lịch, nhiều người đã chọn chia tết ra các ngày để có kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý. Cách đón tết theo kiểu tết chung cho đại gia đình và tết riêng cho gia đình nhỏ như vậy hiện khá phổ biến, đặc biệt ở những gia đình thành thị.

Chẳng hạn, chị Minh Trang (Đà Nẵng) đã sau khi dành ngày cuối năm và mùng Một để cúng kiếng, chúc tết hai bên nội, ngoại, chị cùng gia đình nhỏ đi nghỉ ba ngày tại một homestay ở Hội An. Chị Trang gọi đây là cái tết thực sự của mình khi các thành viên trong gia đình được thảnh thơi vui chơi mà không phải lo toan chuyện ăn uống và ngồi hàng giờ để tiếp khách đến chơi. Vợ chồng con cái cũng không phải đi từ nhà này đến nhà khác để chúc tụng và mệt phờ vào cuối ngày.

Chị Cẩm Vinh (TPHCM) đã đón tết như vậy từ nhiều năm nay. Doanh nhân này thường chia kỳ nghỉ ra làm hai phần. Phần đầu từ những ngày giáp tết đến mùng Một là dành cho gia đình, bạn bè. Phần sau từ mùng Hai trở đi chỉ dành riêng cho gia đình nhỏ. “Chúng tôi ra nước ngoài vui chơi để tránh sự đông đúc của những ngày tết cũng như tránh những cuộc gọi công việc, chào hỏi xã giao dịp này,” chị nói.

Minh Duy

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here