Chăm sóc da, tóc sau khi bơi

0

(SGTT) – Bơi là một hoạt động thú vị trong những ngày oi bức. Tuy nhiên, trước sự ảnh hưởng từ clo và nắng thì làm cách nào để duy trì vẻ sáng mịn trên da và nét óng mượt trên tóc lại chẳng dễ dàng.

Hiện nay, các hồ bơi đều dùng clo để khử trùng nước để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong môi trường nước nhưng clo cũng là một chất gây ra những “thương tổn” đáng kể cho da, tóc của người bơi.

Clo – kẻ thù số 1 của những ai thích bơi

Clo trong nước hồ bơi có tính khử mạnh, khiến lớp dưỡng ẩm trên da và tóc bị bóc dần đi trong quá trình bơi lội. Sau khi bơi ở hồ bơi xong, đa phần da, mái tóc trở nên khô ráp và mất đi vẻ tươi tắn, mềm mịn thường ngày.

Da và tóc là hai bộ phận cần được chăm sóc kỹ sau khi bơi.

Đây cũng là lúc “lớp phòng vệ” trên da và tóc suy yếu và dễ bị tổn thương trước ánh nắng gay gắt.

Tình trạng này sẽ còn tiếp diễn vài ngày sau đó nếu bạn chưa có biện pháp chăm dưỡng da và tóc. Sau khi đi bơi phù hợp để loại bỏ sự “đeo bám dai dẳng” từ clo.

Lâu dần, các tinh thể clo sẽ thẩm thấu vào sâu bên trong khiến da khô và xỉn màu, thậm chí cháy nắng còn tóc thì xơ xác, gãy rụng và mất đi vẻ óng mượt.

5 bước khử clo trên da và tóc

Tắm ngay sau khi bơi xong là cách nhanh nhất để ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực từ clo. Tuy nhiên, một khi đã tiếp xúc với da hoặc tóc, clo sẽ dính rất chặt và không thể rửa sạch bằng nước hay các sản phẩm tắm gội thông thường.

Loại dầu gội giúp khử clo trên da và tóc sau khi bơi.

Đó cũng là lý do vì sao dù đã tắm, gội nhiều lần, một số người vẫn cảm thấy ám ảnh bởi mùi clo còn phảng phất trên da, trên tóc.

Trang livestrong.com có đưa ra một số mẹo giúp khử clo trên da và tóc theo 5 bước trình tự. Ngay sau khi rời khỏi hồ bơi bạn phải đi tắm liền thay vì ngồi nói chuyện với bạn bè ở hồ bơi.

Đầu tiên, dùng một nửa ly giấm pha với nửa ly nước để gội cho tóc. Giấm có tác dụng làm sạch clo còn trên tóc. Bước hai là tắm trong nước ấm rồi gội đầu bằng dầu gội.

Bước ba là gội kỹ và sau đó tắm bằng nước lạnh. Bước 4 là rót nửa ly nước và giấm như lần đầu rồi gội đầu lần nữa. Cuối cùng, để khử clo trên da, bạn dùng loại sữa tắm mà mình hay dùng để tắm toàn thân trước khi tắm lần cuối bằng nước lạnh.

Ngoài ra, trên thị trường đang bán một số loại dầu gội có thể giúp khử clo trên tóc, da sau khi bơi. Dòng sản phẩm Triswim (Mỹ) được Hiệp hội bơi lội của Mỹ khuyến khích sử dụng vì có thể giúp khử clo trên da và tóc.

Triswim gồm bộ sản phẩm tắm-gội-xả. Sản phẩm này đã có tại thị trường Việt Nam, được bán trên trang swimcare.vn với mức giá dao động 300.000-600.000 đồng.

Trang livestrong.com, lưu ý rằng những người nhuộm tóc, trước khi bơi cần phải đội mũ bơi, đặc biệt là những ai có nhuộm tóc vàng vì clo có thể làm cho tóc chuyển thành tóc màu xanh.

Trong trường hợp bạn không có giấm, bạn có thể tham khảo năm bước bảo vệ tóc sau khi bơi được livestrong.com đưa ra dưới đây.

Bước 1: Gội đầu bằng nước không có clo trước khi xuống bơi.
Bước 2: Dùng bột soda, hoặc nước club soda cho lên tóc sau khi bơi.
Bước 3: Chờ khoảng 5 phút.
Bước 4: Gội đầu bằng dầu gội và xả qua bằng nước ấm.
Bước 5: Sấy tóc cho khô càng nhanh càng tốt.

Hoàng Tuấn

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here