fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022

Câu chuyện du lịch: Câu vọng cổ tiễn người anh trong ngành du lịch

(SGTT) – Hai hôm nay, nhiều anh chị em làm trong lĩnh vực du lịch vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin anh Nguyễn Minh Quyền (SN 1965), một chuyên gia trong xây dựng sản phẩm du lịch, cựu Giám đốc khối inbound (đón khách quốc tế vào Việt Nam) của BenThanh Tourist đã ra đi vĩnh viễn vì dịch bệnh Covid- 19. Vậy là biết bao dự định, bao kế hoạch dang dỡ của anh sẽ phải khép lại…
Anh Nguyễn Minh Quyền, áo trắng đi trước, trong một chuyến khảo sát dịch vụ tại miền Tây.

Những dòng tin thương tiếc

Trên trang facebook cá nhân, anh Nguyễn Đức Chí, cựu Phó phòng Lữ hành, Sở Du lịch TPHCM, một người bạn rất thân với anh Nguyễn Minh Quyền đã chia sẻ dòng trạng thái đầy cảm xúc khi hay tin anh Quyền ra đi mãi mãi.

Theo chia sẻ của anh Chí, trong số các anh em đồng nghiệp của các công ty du lịch, anh Chí thường xuyên đi với anh Minh Quyền trong các cuộc hội thảo, hội nghị, famtrip khảo sát sản phẩm du lịch khắp vùng miền đất nước do Sở Du lịch tổ chức.

“Tính tình vui vẻ, lạc quan, hiền lành, luôn cởi mở tấm lòng từ bạn bè, đồng nghiệp cho đến người xa lạ, lại sở hữu mấy câu vọng cổ Nam bộ ngọt ngào nên đi đến đâu Minh Quyền đều được mọi người quý mến chỉ sau một chầu giao lưu nhẹ cuối bữa tối”, anh Chí chia sẻ.

Theo chia sẻ của anh Chí, trong số các anh em đồng nghiệp của các công ty du lịch, anh Chí thường xuyên đi với anh Minh Quyền trong các cuộc hội thảo, hội nghị, famtrip khảo sát sản phẩm du lịch khắp vùng miền đất nước do Sở Du lịch tổ chức.

Cũng theo anh Chí, anh Quyền đi lên từ một hướng dẫn viên du lịch để trở thành một nhà quản lý, phụ trách một khối kinh doanh lữ hành của BenThanh Tourist, anh Quyền là một người say mê và tâm huyết với nghề du lịch.

Trong suốt mấy nhiệm kỳ tham gia ban chủ nhiệm câu lạc bộ hướng dẫn viên du lịch của Hiệp hội du lịch TPHCM, với mong muốn truyền lửa lại cho các thế hệ đàn em còn đang ngồi trên ghế nhà trường, anh Quyền đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm với chủ đề “đường vào nghề” để nhiều doanh nghiệp, nhà quản lý, chuyên gia, trong các lĩnh vực lữ hành, khách sạn đến chia sẻ hướng dẫn các em sinh viên tự tin vững bước vào nghề.

Anh Phan Đình Huê, chuyên gia du lịch và là người cũng có nhiều thời gian làm việc cùng anh Quyền cũng chia sẻ “Quyền đến với du lịch tình cờ vì học kỹ thuật bên Đức nhưng lại đam mê và tâm huyết trọn tuổi thanh xuân cho du lịch”.

Khi hay tin anh Quyền mất, trên trang facebook cá nhân của nhiều anh chị hoạt động trong lĩnh vực du lịch cũng đồng loạt viết những lời chia tay anh. Đối với họ, anh là người thầy, người anh, người đồng nghiệp giỏi nghề, nhiệt huyết, trách nhiệm và vui vẻ, đáng mến.

Trên trang facebook cá nhân, anh Cao Văn Tùng, Giám đốc Trung tâm du lịch nội địa của BenThanh Tourist, cũng chia sẻ dòng trạng thái: “Vậy là anh đã ra đi, dẫu biết rằng Covid không chừa một ai nhưng nghe tin anh ra đi em rất bất ngờ, thương xót.

Thương vì tình thương của một người em đối với anh, thương vì tình đồng nghiệp anh em mình gắn bó với nhau suốt hơn 20 năm qua trong một mái nhà BenThanh Tourist và cùng trên những chặng đường xuôi ngược khắp các nẻo đường Việt Nam và thương hơn hết là cuộc sống của anh gặp quá nhiều gian truân, trắc trở.

Anh đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho ngành du lịch bằng cả sự đam mê, nhiệt huyết và đầy trách nhiệm. Anh ra đi thanh thản!”.

Anh Quyền (ngồi) trong một lần đi khảo sát điểm đến có cả anh Cao Văn Tùng.

Chị Phan Yến Ly, một người có hơn 30 năm hoạt động trong ngành du lịch, dù không làm việc nhiều với anh Quyền nhưng khi nghe tin anh mất, chị cũng bàng hoàng.

“Đang ngồi tìm tư liệu về miếu thờ Võ Tánh ở Gò Công, Tiền Giang, để thiết kế chương trình tour, văng vẳng bên tai tôi là câu vọng cổ “trời ơi, bởi sa cơ giữa chiến trường thọ tiễn, nên Võ Đông Sơ đành chia tay vĩnh viễn Bạch Thu Hà” mà tôi đã từng được nghe anh Quyền ngân nga trong một lần cùng đi famtrip khảo sát tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thì nhận được tin anh đã ra đi vĩnh viễn”, chị Ly chia sẻ khi hay tin anh Quyền mất.

Cũng theo chị Ly, anh Quyền say mê các sản phẩm du lịch của miền Tây sông nước. Trong các lần đi công tác cùng, chị Ly để ý đều thấy anh đau đáu tìm kiếm chất liệu để xây dựng sản phẩm mới, giúp khách có trải nghiệm mới và người dân có thể phát triển.

Nhiều kế hoạch vẫn còn dỡ dang

Anh Nguyễn Đức Chí, cựu Phó phòng Lữ hành, Sở Du lịch TPHCM, còn cho biết thêm, bên trong con người sôi động, năng nổ của anh Quyền còn ấp ủ biết bao dự án trong đời mà chưa thể hoàn thành hết được. “Bạn ấy đã chia sẻ cùng tôi, hẹn khi nào tạm ổn kinh tế, xã hội sẽ ngồi lại cùng nhau trao đổi thành lập một đơn vị đào tạo cung ứng hướng dẫn viên du lịch cho các doanh nghiêp”, anh Chí nói.

Không chỉ cống hiến trọn đời cho du lịch, năm 2008, anh Quyền còn có một dự án khởi nghiệp đã vào đến chung kết tại Mỹ, nhận tài trợ để xây dựng nhà máy tái chế rơm rạ thành gạch trong xây dựng nhằm bảo vệ môi trường và tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong nông nghiệp.

Dự án này không chỉ giúp cho bà con nông dân có thêm đầu ra cho nông nghiệp mà còn là mơ ước về các resort, homestay dân dã đậm chất Việt Nam được làm từ nguyên liệu là rơm rạ. Tiếc là đến nay, anh Quyền vẫn chưa tìm được nhà đầu tư.

Anh Quyền, thứ hai từ trái qua, trong một chuyến khảo sát.

Trên trang facebook cá nhân của mình, anh Nguyễn Phú Quý, con trai trưởng của anh Quyền, cũng bày tỏ lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Thành phố Thủ Đức đã tận tình điều trị; những người đồng nghiệp, bạn bè đã gửi lời chia buồn đến gia đình anh.

“Ba ra đi thanh thảnh. Ba cả đời bôn ba, đi nhiều nơi, nỗ lực cả đời; dù còn nhiều hoài bão dỡ dang nhưng cũng đến lúc nghỉ ngơi”, anh Phú Quý viết.

Theo anh Chí, dự án, ước mơ của anh Quyền thì nhiều. “Luyến tiếc một tấm lòng, một bầu máu nóng trong suốt cuộc đời đã hết lòng vì nghề du lịch, vì các đàn em tương lai sắp sửa trưởng thành mà chưa được thỏa nguyện bình sinh”, anh Chí chia sẻ.

Chia tay anh, xin mượn câu vọng cổ lúc sinh thời anh vẫn hát: “Đây mới thật là lần chia ly vĩnh viễn… Hãy gọi tên anh trong những chiều sương xuống lạnh, khi cánh nhạn bay về cuối nẻo trời xa”.

“Mong anh yên nghỉ và chúng tôi vẫn tiếp tục cuộc hành trình du lịch dẫu còn khó khăn vì thấy mình vẫn còn nợ những con đường”, chị Ly chia sẻ thêm.

Nguyễn Nam ghi

4 BÌNH LUẬN

  1. Mong Quyền ra đi thanh thản, thong dong về chốn vĩnh hằng. Anh em và bạn bè sẽ nhớ mãi những chuyến Fam đầy kỷ niệm với giọng ca vọng cổ, có khi bằng tiếng Anh không dụng hàng của Quyền. Xin chia buồn và mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau này.

  2. Chia tay bạn hiền, cầu chúc bạn ra đi thanh thản, gác mọi lo toan để yên nghỉ mãi mãi.
    “Tiếc thương duyên số an bài
    Tiếng ca còn mãi, người tài đã đi.”

  3. Nghe tin mà bàng hoàng . Anh vui tính, tâm huyết với nhiều dự án còn ấp ủ. Tiễn biệt anh và nhớ mãi giọng ca vọng cổ mùi mẫn của anh

  4. TÔI NGUYỄN VĂN ĐỊNH, LÀ A TRAI NGUYEN MINH QUYỀN THAY MAT GD CÁM ƠN TẤT CẢ CÁC BẠN TRẺ VA ĐỒNG NGHIỆP ĐÃ CHIA BUỒN CÙNG GIA ĐÌNH .XIN cảm ơn…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khai mạc phòng trưng bày “Những đóa hồng nơi tuyến đầu...

0
(SGTT) – Sáng 18-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình giao lưu khách mời với chủ đề “Những đóa hồng...

U50 đồng vợ đồng chồng vượt thăng trầm trên cung đường...

0
Đã gần một tháng trôi qua kể từ ngày chạm đích, anh Hồ Minh Hòa (49 tuổi) và chị Đinh Thùy Dung (47 tuổi)...

Người mắc Covid-19 tăng trở lại, Bộ Y tế quy định...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh số ca mắc, ca nặng có xu hướng gia tăng trở lại, Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng...

Homestay ‘không điện, không sóng điện thoại’ ở bản Rum Ho,...

4
(SGTT) - Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, dự án VFBC do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài...

Những lưu ý cho runner, đặc biệt người vừa khỏi Covid-19,...

0
(SGTT) – Càng về cuối năm, nhiều giải chạy được tổ chức thu hút lượng lớn vận động viên tham gia. Để chuẩn bị...

Hành trình 11 ngày, hơn 1.000km khám phá Đông Bắc của...

0
(SGTT) - Vùng Đông Bắc nước ta không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên ấn tượng tại Hà Giang, Cao Bằng hay...

Kết nối