fbpx
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: xe chọn lưu thông quốc lộ 1 tăng cao

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã chính thức thu phí kể từ 0:00 hôm nay, ngày 9-8. Trong ngày đầu tiên thu phí, lưu lượng xe chuyển sang đi đường quốc lộ 1 tăng cao, giảm mạnh ở cao tốc này.
Xe lưu thông trên cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận trong ngày đầu thu phí khá vắng. Ảnh: Trung Chánh

Sau khi nhận được sự thống nhất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là UBND tỉnh Tiền Giang và doanh nghiệp dự án là Công ty cổ phần BOT Trung Lương- Mỹ Thuận, đơn vị vận hành thu phí dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã chính thức đưa dự án vào thu phí từ 0:00 ngày 9-8.

Có mặt tại vị trí cầu vượt qua cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (ngụ xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), điểm giữa của dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, lúc 6:30 phút sáng 9-8, phóng viên KTSG Online ghi nhận thực tế lưu lượng xe lưu thông trên cao tốc này khá ít so với thời điểm trước khi dự án thu phí chính thức.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 6 giờ 30 phút đến 6 giờ 40 phút, tức trong 10 phút, phóng viên ghi nhận có 114 xe ô tô (không tính xe cấp cứu và xe của thanh tra giao thông) lưu thông 2 chiều qua vị trí này.

Một cách tương đối dựa vào lưu lượng xe mà phóng viên ghi nhận, thì bình quân 1 phút có 11,4 xe lưu thông qua, tức 1 giờ có 684 xe hay nói cách khác trong 1 ngày đêm (24 giờ) sẽ có 16.416 xe lưu thông qua đây.

Trước đó, thông tin từ Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 30-4 đến 8-8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận được đưa vào vận hành không thu phí, mỗi ngày đêm tuyến đường này phục vụ khoảng hơn 30.000 xe.

Xe lưu thông trên quốc lộ 1 tăng cao. Ảnh: Trung Chánh

Trong khi đó, có mặt tại vị trí trạm thu phí BOT Cai Lậy (quốc lộ 1, xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, tức ở vị trí điểm giữa từ Trung Lương đến Mỹ Thuận), từ lúc 6 giờ 50 phút đến 7 giờ, tức trong 10 phút, lưu lượng xe lưu thông qua vị trí này (cả 2 chiều, không tính xe cấp cứu và xe thanh tra giao thông) đạt 182 chiếc, bình quân 1 phút có 18,2 chiếc xe lưu thông qua đây, tức 1 giờ có 1.092 xe lưu thông hay nói cách khác có 26.282 xe lưu thông qua đây/ngày đêm. Đây là con số khá cao, bởi những ngày trước đó xe ô tô lưu thông trên quốc quốc lộ 1, đoạn từ Trung Lương- Mỹ Thuận và ngược lại là khá thấp.

Trao đổi với KTSG Online, một ngươi am hiểu về tình hình giao thông cho biết, xe lưu thông nhiều nhất trong 24 giờ là vào ban ngày, trong đó, sáng và chiều thường là những thời điểm có xe lưu thông nhiều nhất trong một ngày đêm.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Diệu, người dân sống ở quốc lộ 1 (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), cũng xác nhận xe lưu thông trên quốc lộ 1 trong sáng hôm nay, 9-8, tăng rất cao so với những ngày trước đó.

Thông tin từ UBND tinh Tiền Giang cho biết, để thu phí hoàn vốn dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, doanh nghiệp dự án đã xây dựng 5 trạm thu phí, bao gồm trạm thu phí đầu tuyến đặt trên tuyến chính tại km 51+940; trạm thu phí Cai Lậy đặt trên tuyến nối quốc lộ 1 tại km 1+000; trạm thu phí Cái Bè đặt trên tuyến nối quốc lộ 1 tại km 2+440 và trạm thu phí An Thái Trung với 2 trạm gồm tuyến nhánh N1 tại lý trình km 0+000- km 0+300 và tuyến nhánh N2 tại lý trình km 0+150 đến km 0+350.

Dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận thu phí với mức phí thấp nhất khi đi toàn tuyến là 103.000 đồng và cao nhất là 334.000 đồng. Dự án có thời gian thu phí hoàn vốn là 14 năm 8 tháng, tuy nhiên, sẽ được điều chỉnh sau khi kiểm toán, nhưng không được quá 15 năm.

Trung Chánh

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hai bộ chọn phương án làm đường sắt Bắc – Nam...

0
Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) thống nhất với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc lựa chọn nghiên cứu đường sắt...

Phác họa bản đồ đường cao tốc trải dài từ Bắc...

0
Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2017-2020 trải dài trên 13 tỉnh có chiều dài gần 670km, chia thành 11 dự...

Gian nan vượt sóng nước triều cường sau giờ tan ca

0
Chiều ngày 10-10, mực nước lên cao do triều cường khiến nhiều tuyến đường khu vực trũng, thấp tại TPHCM bị ngập nặng, người...

Giao thông TPHCM đã gần chạm mức cảnh báo cao nhất

0
Theo đánh giá mới nhất, giao thông TPHCM đã đến mức cảnh báo 5 hoặc 6 trên thang đánh giá có 6 mức. Vào...

Hệ thống giao thông công cộng kết nối với bến xe...

0
Từ 11-10, 79 tuyến xe khách từ bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) sẽ được dời về bến xe Miền Đông mới...

Vòng luẩn quẩn đường cao nhà ngập, nhà cao đường ngập

0
Tình trạng ngập úng do triều cường dâng cao ở tuyến đường Lê Văn Lương thuộc xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM khiến...

Kết nối