Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Cần Thơ tiếp tục đăng cai Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2023

Sau thành công của những kỳ lễ hội trước, Cần Thơ tiếp tục là địa phương đăng cai Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 10 (năm 2023) với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa nhằm tôn vinh một loại hình ẩm thực dân gian, vùng miền đặc sắc.
Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2022 thu hút gần một triệu lượt khách tham quan. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Theo báo Cần Thơ, lễ hội năm dự kiến tổ chức tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ từ ngày 28-4 đến 2-5-2023. Theo đó, chủ đề năm này là “Bảo tồn và phát huy giá trị Bánh dân gian Nam bộ” với sự tham gia của gần 300 gian hàng.

Cụ thể, gồm các gian hàng bánh dân gian Nam bộ, gian hàng OCOP đặc sản vùng miền, gian hàng ẩm thực, gian hàng trưng bày máy móc và các sản phẩm phụ trợ cho bánh dân gian… Một số hoạt động chính của lễ hội là Lễ dâng hương và dâng bánh nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch), hội thi làm bánh dân gian, chương trình bánh dân gian và tuổi thơ cùng một số hoạt động giao lưu văn nghệ, nghệ thuật.

Theo ban tổ chức, ý nghĩa của lễ hội lần này cũng như những lần trước đều nhất quán quan điểm nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt nói chung và bánh dân gian Nam bộ nói riêng. Đồng thời, thông qua lễ hội, khuyến khích các nghệ nhân giữ vững niềm đam mê và sáng tạo với các món bánh truyền thống. Hơn thế nữa, lễ hội còn kỳ vọng là cầu nối để đưa bánh dân gian trở thành thương hiệu quốc gia, được du khách quốc tế yêu thích mỗi khi đến Việt Nam.

Trước đó, năm 2022, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ cũng diễn ra tại Cần Thơ trong sáu ngày (6-4 đến 11-4-2022) thu hút gần một triệu lượt khách tham quan. So với năm trước khoảng 207 gian hàng thì năm nay số lượng gian hàng dự kiến đạt gần 300.

Trả lời Sài Gòn Tiếp Thị, anh Phan Duy Thanh, đầu bếp từng chế biến và tham dự một số hội thi bánh dân gian, cho rằng bánh dân gian Nam bộ là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực ẩm thực vùng miền Việt Nam. Chính vì vậy, nó cần được bảo tồn và phát huy bởi sự chung tay từ Nhà nước và người làm bánh.

Những điểm du lịch gần lễ hộiNăm nay, lễ hội bánh rơi vào kỳ nghỉ lễ dài ngày nên ngoài tham quan lễ hội, du khách có thể sắp xếp hành trình của mình khám phá một số điểm du lịch gần đó. Có thể kể đến như Làng du lịch Mỹ Khánh, Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng, Thiền viện trúc lâm Phương Nam, Nhà cổ Bình Thủy…

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

14 nghệ nhân sẽ đổ bánh xèo đường kính 3m tại...

0
(SGTT) - Sau nhiều kỳ tổ chức thành công, Cần Thơ tiếp tục là địa phương đăng cai Lễ hội bánh dân gian Nam...

Thưởng thức hương vị đồng quê tại Lễ hội bánh dân...

0
Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ X năm 2023 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân...

Cần Thơ: Gần một triệu lượt khách đến tham quan lễ...

0
(SGTT) - Dù chỉ diễn ra trong sáu ngày (từ 6-4 đến 11-4), nhưng Cần Thơ đã đón gần một triệu lượt khách đến...

Khai mạc lễ hội bánh dân gian Nam bộ tại Cần...

0
Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III với chủ đề “Hồn Việt phương Nam” và lễ hội bánh dân gian...

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ sẽ tiến về… TPHCM

0
(SGTTO) – Sau tám lần phối hợp tổ chức thành công Lễ hội bánh dân gian Nam bộ tại Thành phố Cần Thơ, Công...

Những món bánh tuổi thơ tại Lễ hội Bánh dân gian...

0
(SGTTO) - "Hội thi Bánh dân gian" trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ 2019 đã khai mạc sáng 13-4 tại...

Kết nối