Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Cần Thơ, Quảng Nam, Quảng Bình thí điểm chương trình làm giảm nhiệt độ đô thị

Trong thời gian tới, 3 thành phố là Cần Thơ, Tam Kỳ (Quảng Nam) và Đồng Hới (Quảng Bình) sẽ thí điểm thực hiện chương trình làm mát bền vững tại khu vực đô thị. Chương trình do Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng một số đơn vị hợp tác thực hiện.

Cần Thơ là một trong 3 thành phố được thí điểm chương trình làm giảm nhiệt độ đô thị. Ảnh: cantho.gov.vn

Theo trang web của Bộ Tài nguyên và Môi trường, sáng 17-5, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng các đơn vị đã tổ chức hội thảo về giải pháp làm mát bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam.

Theo đó, cơ quan chức năng sẽ thí điểm những giải pháp thân thiện với môi trường để giảm nhiệt độ xung quanh tại những khu vực đô thị. Hoạt động còn hướng đến việc góp ý cho kế hoạch đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) trong hai lĩnh vực ưu tiên là thích ứng với biến đổi khí hậu và làm mát bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam.

Trước mắt, có 3 thành phố thí điểm trong việc làm giảm nhiệt độ này là thành phố Cần Thơ, thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) và thành phố Đồng Hới (Quảng Bình). Giai đoạn đầu, cơ quan chức năng sẽ xây dựng kế hoạch hành động làm mát đô thị tại thành phố Cần Thơ và Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam); tiếp đó là đánh giá nhanh về mức độ sẵn sàng cho giai đoạn đầu tư về làm mát bền vững tại thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình).

Như vậy, những thành phố này sẽ được thí điểm trong công tác đánh giá và đề xuất giải pháp về làm mát bền vững, nghiên cứu khả năng và đề xuất hoạt động liên quan đến việc làm giảm nhiệt độ tại khu vực đô thị vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam (VEPF).

Tính đến cuối năm 2020, cả nước có hơn 860 đô thị các loại. Giai đoạn 2010-2020, tỷ lệ đô thị hóa xác định theo địa bàn đã tăng từ 30,5% lên gần 40%. Trong khi đó, kết cấu, hạ tầng đô thị chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển dân số và kinh tế khu vực đô thị, chưa thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, việc làm mát lại không đảm bảo các yêu cầu về tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu trong vận hàng đô thị, nguy cơ gây tăng phát thải khí nhà kính. Thêm vào đó, quá trình sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế các thiết bị làm mát không theo quy định gây ra việc rò rỉ các chất làm suy giảm tầng ozon, chất gây hiệu ứng nhà kính ra môi trường.

Theo TTXVN, liên quan đến môi trường, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, hiện tượng El Nino (hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và đông Thái Bình Dương) có thể sẽ xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm 2023 và duy trì đến năm 2024 với xác suất khoảng 70-80%.Trong điều kiện El Nino, hầu hết các vùng trong cả nước đều có nhiệt độ trung bình các tháng cao hơn bình thường. Như vậy, nắng nóng sẽ gay gắt hơn, có khả năng xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ. Hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới giảm xuống hoặc xuất hiện bất thường.Ngoài ra, El Nino cũng gây ra hiện tượng ít mưa với mức phổ biến từ 25-50%; nguy cơ cao xảy ra khô hạn ở những nơi có nhu cầu dùng nước nhiều cho sản xuất và sinh hoạt trong các tháng mùa khô năm 2023 này.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM thu hồi hơn 146 hecta đất để làm dự án

0
(SGTT) - Vừa qua, tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TPHCM khóa X, các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh mục 31...

Thời tiết cực đoan đang làm thay đổi ngành du lịch

0
Kỳ nghỉ hè yên bình đã biến thành cơn ác mộng sau khi hàng nghìn người phải sơ tán khỏi các hòn đảo của...

169 nước nhất trí soạn dự thảo hiệp ước chấm dứt...

0
Sau cuộc họp kéo dài 5 ngày của Ủy ban đàm phán liên chínhh phủ về ô nhiễm nhựa thuộc Liên hợp quốc ở...

Điều chỉnh chiều lưu thông nhiều tuyến đường trung tâm TPHCM

0
Sở Giao thông Vận tải TPHCM điều chỉnh nhiều đoạn đường từ 2 chiều thành 1 chiều để giảm ùn tắc và thí điểm...

Cuộc chuyển đổi xanh của Mỹ biến các bãi rác thành...

0
Các doanh nghiệp xử lý rác thải hàng đầu của Mỹ đang thực sự nắm giữ “kho báu” khổng lồ từ hàng trăm bãi...

Phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa: đâu là...

0
Đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Kết nối